ดาราเปิดร้าน
"เมย์ เฟื่องอารมย์" เปิด "ตำแหล" ร้านส้มตำแซบเวอร์!!!

นางร้ายหน้าหวาน เมย์ เฟื่องอารมย์ จัดว่าเป็นนักแสดงที่งานชุก งานอีเว้นต์ ล้นมือทีเดียว แต่แม้งานจะแน่นแค่ไหน เธอก็ยังได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแม่โปรเจ็กต์ ไม่ปล่อยให้ตัวเองว่าง เพราะมีธุรกิจอีกหลายอย่าง และตอนนี้ที่เธอกำลังขมีขมันทุ่มเทอย่างเต็มกำลังให้กับธุรกิจใหม่กิ๊ก นั่นคือ การเปิดร้านส้มตำ ด้วยเหตุเพราะเธอชอบกินส้มตำเป็นประจำ

          เมื่อเพื่อนมาชวนทำร้านส้มตำ เธอจึงไม่ลังเลและยังได้ชักชวนนักปั้นมือทอง เอ-ศุภชัย ศรีภักดี มาเป็นหุ้นส่วนเปิดร้านส้มตำชื่อว่า "ตำแหล" ชื่อร้านยังแซบซะขนาดนี้ ว่ากันว่ารสชาติแซบเวอร์กว่าชื่อร้านมากนัก ไปฟังเจ้าของร้านพูดถึง ตำแหล

          ตำแหล ร้านส้มตำรสแซบ

          ร้านตำแหลเกิดขึ้นด้วยเหตุที่เจ้าของร้าน และแก๊งเพื่อนๆ นิยมชมชอบ ส้มตำ เป็นพิเศษ และหาส้มตำที่ถูกปากยาก จึงคิดที่จะเปิดร้านเอง เริ่มจากการหาแม่ครัวฝีมือจัดจ้าน มาเป็นแม่ครัวให้กับร้านตำแหล โดยเน้น ส้มตำต้องรสแซบ 

          "ร้านของเมย์ชื่อร้าน "ตำแหล" ค่ะ เป็นร้านส้มตำเปิดมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว เมย์กับเพื่อนๆ ชอบกินส้มตำ และพวกยำๆ อยู่แล้ว และร้านส้มตำที่รสแซบถูกใจพวกเรานี่ก็หายากเลยคิดว่าทำร้านส้มตำเองเลยดีกว่า ร้านตำแหลมีทั้งหมด 3 หุ้นค่ะ มีเมย์ พี่เอ ศุภชัย และมีหุ้นส่วนอีกคนชื่อ เฮเลน เป็นเพื่อนนอกวงการ ใช้เวลาคุยกันไม่นานก็เริ่มเปิดร้านเลยค่ะ เริ่มแรกเราหาคนทำอาหารก่อน เขาก็มีฝีมือมีสูตรมาอยู่แล้ว เราก็บอกเขาว่าเราอยากทำเมนูนั้นเมนูนี้ ก็ให้เขาทดลองทำเราก็ชิมและปรับรสชาติแบบที่เราต้องการ

          อาหารทุกอย่างนี่เราทดสอบฝีมือแม่ครัวจนได้รสชาติแซบอย่างที่ต้องการ และรักษามาตรฐานของรสชาติเอาไว้ แล้วก็ช่วยๆ กันคิดเมนูด้วยค่ะ อย่างเมย์ก็เสนอเมนูตำรถมินิ พี่เอกับเฮเลนก็คิดเมนูและช่วยกันเสนอมา"

          6 เดือน 3 สาขา

          และในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ร้านตำแหล ก็ได้ขยับขยายถึง 3 สาขา ได้แก่ เมเจอร์รัชโยธิน, ตลาดหลังการบินไทย และ อิมพีเรียล สำโรง โดยแต่ละร้านก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี งานนี้เจ้าของร้านถึงกับยิ้มหน้าบานกันเลยทีเดียว

          "เมย์ถือว่าใช้เวลาน้อยแต่เติบโตรวดเร็ว แถมฟีดแบ็กยังดีมากๆ อย่างร้านตำแหลสาขาแรกเปิดที่เมเจอร์รัชโยธินค่ะ เปิดมาได้ 6 เดือน สาขาที่ 2 อยู่ที่ตลาดหลังการบินไทยเปิดได้ 2 เดือน ส่วนสาขาที่ 3 ที่อิมพีเรียล สำโรง เปิดได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

          ฟีดแบ็กดีมากทั้ง 3 ร้านเลยค่ะ เมย์คิดว่าเป็นเพราะรสชาติที่จัดจ้านถูกใจลูกค้า เพราะส้มตำก็ต้องรสแซบๆ ร้านเราก็เน้นที่รสชาติว่าต้องแซบ เพราะเมย์กับเพื่อนๆ ชอบกินพวกส้มตำ และยำอยู่แล้ว เวลาไปกินจะรู้เลยว่าร้านไหนรสจัดถึงใจ หรือรสไหนรสชาติธรรมดา และลูกค้าของร้านตำแหลนี่มีหลายกลุ่ม ทุกเพศทุกวัยค่ะ ทั้งนักเรียน นักศึกษา หนุ่มสาวออฟฟิศ เราลงทุนกันไปเป็นหลักล้านค่ะ แต่ตอนนี้ก็เริ่มคืนทุนแล้ว"

          ไร้ปัญหาเรื่องหุ้นส่วน

          นับว่าเป็นนางร้ายที่ผ่านประสบการณ์ในการทำธุรกิจมามากมาย และเมื่อมาทำธุรกิจอีกครั้ง เธอก็ได้นำประสบการณ์ที่ได้รับจากธุรกิจครั้งก่อนมาปรับใช้กับธุรกิจนี้ด้วย โดยร้านแต่ละสาขาจะมีผู้จัดการดูแลความเรียบร้อยทั้งหมดอยู่แล้ว หุ้นส่วนทั้งสามจะผลัดกันเข้าไปดูแลร้านบ่อยเท่าที่จะทำได้ และเธอบอกอีกว่า จำนวนหุ้นส่วนไม่ใช่ปัญหาในการทำธุรกิจ เนื่องจากความสนิทจึงแบ่งหน้าที่กันอย่างลงตัว

          "เมย์เข้าไปที่ร้านอยู่เรื่อยๆ นะคะ เวลาเข้าไปก็จะดูแลลูกค้า เข้าไปคุย เสิร์ฟอาหารเองบ้าง แต่ไม่เคยลงมือทำอาหารให้ลูกค้า เคยแต่ทำกินกันเองกับเพื่อนๆ ค่ะ

          ถึงจะมีหุ้นส่วนหลายคนแต่ก็ไม่มีปัญหานะคะ เราแบ่งกันทำงาน อย่างเมย์ก็ทำหน้าที่พีอาร์ พี่เอนี่ว่างเมื่อไหร่ก็เข้าร้านเหมือนกัน มาคอยจัดการจัดระบบต่างๆ ในร้าน ส่วนเฮเลน ทำงานนอกวงการมีเวลาเยอะกว่าเมย์และพี่เอ ก็จะมีเวลาเข้าร้านบ่อยที่สุด"

          จุดเด่น เน้นรสชาติแซบ

          ปัจจุบัน มีร้านอาหารผุดขึ้นมาเพียบ รวมถึงร้านส้มตำที่มีมากมายทั่วเมือง เมื่อถามถึงจุดเด่นที่ทำให้ร้านตำแหลโดดเด้งกว่าร้านอื่นๆ นั่นก็คือรสชาติที่ต้องแซบ และการบริการต้องดีเยี่ยม

          "สำหรับหัวใจของร้านมี 2 อย่าง อย่างแรกคือรสชาติต้องแซบ และต้องคงมาตรฐานความแซบไว้เสมอ และอย่างที่ 2 คือบริการต้องเยี่ยมค่ะ อย่างตอนนี้ปัญหาของที่ร้านหลักๆ คือลูกค้ามากันเยอะช่วงหลังเลิกงาน อย่างที่เมเจอร์ขนาดร้านจำกัดทำให้โต๊ะ-เก้าอี้มีไม่พอบริการลูกค้า ลูกค้าต้องยืนรอ ก็ต้องหาวิธีจัดการว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน เพื่อความพอใจในบริการที่เป็นหัวใจหลักที่เมย์ให้ความสำคัญมากๆ ค่ะ"

          เมนูเด็ดตำแหล

          ร้านตำแหลมีเมนูไม่ต่างจากร้านส้มตำอื่นๆ แต่ความต่างที่เป็นจุดขายคงเป็นเรื่องของรสชาติที่เป็นหนึ่งในหัวใจหลักของร้าน และที่เป็นเมนูขายนั่นก็คือ เมนูตำแหล ตามชื่อร้านนั่นเอง

          "ที่ร้านมีหลายอย่างค่ะ ทั้งส้มตำ ยำต่างๆ ไก่ทอด ไก่ย่าง ปลาเผา แล้วก็อีกหลายๆ เมนูเลยค่ะ เมนูเด็ดเลยที่มาแล้วต้องสั่งคือ "ตำแหล" จะคล้ายๆ ตำซั่วคือใส่หลายๆ อย่าง แต่รสชาติจะแซบมาก เป็นสูตรเด็ดของที่ร้าน ราคาอาหารก็ปกติเลย ไม่แพง จานละ 50 บาท ถึงร้อยกว่าบาท"

          ขายรสชาติ

          หลายๆ คนอาจคิดว่าความมีชื่อเสียงจะมีส่วนช่วยเรื่องธุรกิจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เมย์ไม่คิดเช่นนั้น เธอไม่ได้ใช้ความมีชื่อเสียงของตัวเองเพื่อโปรโมตร้าน แต่กลับกัน เธอใช้การสร้างรสชาติของอาหารที่ร้านเพื่อให้โปรโมตตัวมันเอง

          "ความมีชื่อเสียงของเจ้าของร้านและหุ้นส่วนนี่ก็คิดว่ามีผลบ้างนะคะ แต่สำหรับที่ร้านไม่ใช่ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะการที่คนรู้จักร้านตำแหลเยอะ เมย์คิดว่าไม่ใช่เพราะเหตุผลนี้เป็นหลัก แต่อยู่ที่รสชาติอาหารที่แซบถึงใจลูกค้ามากกว่า เพราะตอนที่ทำร้านตอนแรกก็ไม่ได้โปรโมตว่าเป็นร้านของเมย์กับพี่เอ แต่พอเปิดไปได้สักพักฟีดแบ็กเริ่มดีถึงได้เริ่มบอกใครๆ ว่าเป็นร้านของเรา และตอนนี้ก็อยากทำให้ร้านตำแหล ทั้ง 3 สาขาให้ดีที่สุดค่ะ"

          สาวๆ ทั้งหลายที่ชีวิตขาดส้มตำไม่ได้ไม่ควรพลาด ไปลิ้มลองความแซบของร้านตำแหลได้ที่เมเจอร์รัชโยธิน ตลาดหลังการบินไทย หรืออิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง ใกล้ที่ไหนลองเข้าไปลิ้มรสความแซบของร้าน ตำแหล ได้ที่นั่นจ้า

          เส้นทางเศรษฐี


 
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-09-2015 “แมน ศุภกิจ”จ่อดันธุรกิจนมถั่วเหลืองขึ้นห้าง ลั่นยังไม่ทิ้งงานวงการ (0/922) 
10-04-2015 "ศรีริต้า" เอาใจคนรักธรรมชาติ (0/2016) 
03-02-2015 “แก๊ป ธนเวทย์”ปลื้มธุรกิจกระดาษห่อของขวัญไปได้สวย เล็งกระจายสินค้าไปต่างประเทศ (0/2101) 
14-01-2015 มารู้จัก "น้ำผัก ผลไม้" สูตรสกัดเย็น เมนูเครื่องดื่มคนรักสุขภาพ ของพิธีกรสาว “ลอร่า” (0/1700) 
08-01-2015 หล่อกตัญญู พอร์ช ศรัณย์ ทุ่ม6หลักเปิดร้าน สราญ (0/1307) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
268
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข