ร้านใกล้เรือนเคียง
พาชมคลินิกคุณหมอจัดกระดูกชาวไทย "แพทย์หญิงวันวิสาข์ กิจจรูญเลิศ"


          สวัสดีค่ะ วันนี้คอลัมน์ร้านใกล้เรือนเคียง พาคุณผู้อ่านไปเยี่ยมและทักทายคลินิกคุณหมอจัดกระดูกชาวไทย “แพทย์หญิงวันวิสาข์ กิจจรูญเลิศ” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูก อาการผิดปรกติและจัดกระดูก อะไรที่ทำให้ไปเยี่ยมคุณหมอหรือคะ ก็เพราะผู้เขียนรู้สึกแปลกๆ ที่หัวไหล่ขวา และมีเสียงกึ๊กๆ ข้างในด้วย ตอนแรกก็คิดว่าคือเสียงเอ็นยึดกล้ามเนื้อตึงทั่วไป จึงไปร้านนวดให้พี่ๆ หมอนวดช่วยคลายกล้ามเนื้อให้ ก็ปรากฏว่าเรารู้สึกสบายตัวมากขึ้นแต่...อาการที่เป็นอยู่มันไม่ดีขึ้น และในวันจันทร์ที่แล้วจึงตัดสินใจยกหูโทรศัพท์ไปที่คลินิกคุณหมอ และนัดเวลาตรวจโรคกันเลย

          เมื่อไปถึงที่คลินิก Maneewan Chiropactic คุณหมอเข้ามาทักทายอย่างเป็นกันเอง พร้อมรอยยิ้มที่เป็นมิตรและสดใส พร้อมสอบถามอาการที่เกิดขึ้น หลังจากนั้น ก็เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจกระดูกและเอกซเรย์ด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งภาพเอกซเรย์สามารถใช้ในการวินิจฉัยที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณหมอทันที หลังจากนั้น ก็เข้าสู่ขั้นตอนจัดกระดูกค่ะ ขั้นนี้อาจฟังแล้ว น่ากลั๊ว...น่ากลัวนะคะ แต่ที่จริงแล้วมันก็คือการยืดเส้นยืดสายที่กระดูกสันหลังโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เรียกว่าถูกบิดกันทีก็ได้ยินเสียง แกร๊กกกก แก๊ก...แกร๊กก ยิ่งดังก็ยิ่งรู้สึกโล่งค่ะ และอย่างที่เกริ่นในตอนต้นว่าผู้เขียนมีอาการปวดไหล่ขวา คุณหมอจึงใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ช่วยสมานเส้นเอ็นด้วยระบบสั่นสะเทือนไฟฟ้า และจัดที่นอนนวดอัตโนมัติและตรงที่ผู้เขียนชอบ คือผ้าห่มอุ่นๆ จากตู้อบที่คุณหมอห่มให้มากเลย เพราะนอกจากจะสบายตัวแล้ว เรายังได้ความรู้สึกที่อบอุ่นและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีค่ะ

          และแล้วผลการตรวจก็มาถึง คุณหมอบอกว่า ผลเอกซเรย์ ระบุชัดเจนว่าไขข้อที่ไหล่ขวาของผู้เขียนบางกว่าคนทั่วไปมาก และเสียงที่ได้ยินกึ๊กๆ คือเสียงกระดูกที่ชนกัน ดังนั้น การนวดเป็นวิธีที่ดีแต่ไม่สามารถทราบได้ว่าข้างในมันมีอะไรที่ผิดปกติ คุณหมอจึงแนะนำไม่ให้ยกของหนักๆ ห้ามยกกล่องหนักๆ ไม่หิ้วกระเป๋าแบบบ้าหอบฟาง รวมไปถึงการสะพายกล้องถ่ายรูปอย่างที่เคยทำเป็นกิจวัตรเพื่อยืดอายุของหัวไหล่ข้างนี้ให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังต้องรับประทานวิตามินเสริมพวกกลูโคซามีน ซึ่งเป็นสารที่เข้าไปเสริมความแข็งแรงตามไขข้อต่างๆ ในร่างกาย เพราะสุดท้ายแล้ว ผู้ที่มีข้อเสื่อมทุกคน จำเป็นต้องผ่าตัดเสริมข้อที่สึกหรอไปค่ะ ดังนั้นก่อนออกจากห้องตรวจจึงขอคำสัมภาษณ์สั้นๆ เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านด้วยค่ะ

          ผู้เขียน: คนไทยที่ประกอบอาชีพในเมืองนี้คงไม่แคล้ว อาชีพพ่อครัวแม่ครัว คุณหมอมีอะไรแนะนำในการดูแลสุขภาพไหมคะ

          คุณหมอ: โอ้ว... หมอก็มีหลายอย่างจะแนะนำนะคะ สำหรับคนที่ต้องทำงานจับกระทะเป็นเวลานานให้หาเวลาเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อย่าทำหรืออยู่ในท่านั้นนานๆ เพราะจะทำให้อวัยวะส่วนที่ใช้มากๆ เสื่อมก่อนเวลาอันควร การรับประทานวิตามินเสริมกระดูกและข้อต่อก็สำคัญมาก คือ “กลูโคซามีน” ควรรับประทานเสริมเป็นประจำ

          ผู้เขียน: สำหรับการบริหารไหล่ของคนที่นั่งโต๊ะทำงานนานๆ ควรบริหารอย่างไรบ้างคะ

          คุณหมอ: เวลาคนเรานั่งทำงานคอมพิวเตอร์นานๆ ร่ายกายจะเกรงในท่าเดิมๆ บางทีนานถึงสามสี่ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อทำงานท่าเดิมสักชั่วโมงก็ต้องเปลี่ยนท่าหรือบริหารท่าไหล่คือ ตั้งไหล่และแขนยาวตั้งฉากจากลำตัวและวาดทั้งลำแขนเป็นเลขแปด (8) สัก 10-15 นาที

          อ่อ...แบ่งปันเรื่องราวของสุขภาพผู้เขียนมาเสียยาว ในวันนั้นผู้เขียนได้พบกับคุณพี่คนไทยที่มารับการรักษากับคุณหมอด้วยน่ะคะ

          คุณพี่ผู้ชายคือ คุณชัยยนต์ ปฏิรูปานนท์ ผมมีอาการตึงที่ฝ่าเท้ามานาน มันตึงมากไปหาหมอมาหลายที่เค้าให้กินยามันก็ไม่หาย ไปนวดหลายที่ มันก็ดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่หายขาด จนมีเพื่อนแนะนำให้มาหาคุณหมอวันวิสาข์ คุณหมอจึงให้เอกซเรย์ถึงรู้ว่ากระดูกสันหลังเอียงไปทางขวา ทำให้มีอาการดังกล่าว หลังจากได้รับการรักษาครั้งแรกคุณหมอปรับกระดูกให้ และนวดฝ่าเท้า หลังจากนั้นอาการของผมก็หาย...หายดีเลยครับ เรียกว่าผมได้รับการรักษาอย่างถูกจุด และหลังจากนั้นก็มาตามที่คุณหมอนัดจนทุกวันนี้อาการดังกล่าวหายเป็นปกติแล้วครับ”

          คุณผู้อ่านสามารถติดตามคลิปวีดีโอเยี่ยมคลินิกของคุณหมอวันวิสาข์ได้ที่ facebook.com/Classified.SiamTownUS นะคะซึ่งจะได้ชมทั้งภาพและเสียงครบทุกรายละเอียดเชียวค่ะ อย่างไรก็ขอคะแนน click Like ที่หน้านี้ด้วยนะคะ จะได้เป็นกำลังใจของผู้เขียนต่อไป

          สุดท้ายนี้ก็ขอฝากข้อคิดไว้นะคะ ถ้าคุณๆ ทำงานหนัก อย่าลืมที่จะตรวจดูแลสุขภาพของตัวเองนะคะ อย่างน้อยควรมีเวลาสังเกตตัวเองว่าเรามีอะไรผิดปรกติไปหรือไม่ อย่าปล่อยให้ปัญหาเล็กจนกลายเป็นปัญหาใหญ่เพราะร่างกายโดยเฉพาะระบบกระดูกและข้อต่อต่างๆ เป็นสิ่งที่ถ้าเสื่อมแล้ว เราไม่สามารถเสริมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ ดูแลสุขภาพเสียตั้งแต่วันนี้นะคะ ถ้ามีคำถามต้องการปรึกษา อย่าเก็บไว้คนเดียวเลยค่ะ รีบติดต่อผู้รู้หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเป็นเรื่องโรคหรือความผิดปรกติของกระดูก ข้อต่อ หมอนรองกระดูก โทรถึงคุณหมอวันวิสาข์ Maneewan Chiropractic คือ คลินิกแพทย์กระดูกคนไทย นายแพทย์หญิง วันวิสาข์ กิจจรูญเลิศ ที่ให้การตรวจ รักษาโรคกระดูกรวมถึงการจัดกระดูก ตั้งอยู่เลขที่ 22110 Roscoe Blvd. #304 Canoga Park, CA 91304 (ห่างวัดไทยแอลเอ 20 นาที) ติดต่อ 818-359-6201

 
นำเสนอข่าวโดย : manusanee .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
29-04-2015 รื่นรมย์กับความอร่อย วัสดุประกอบอาหารชั้นดี ที่ Luv2eat (2/3493) 
03-09-2014 ร้านใกล้เรือนเคียง : ตรีฤกษ์ อักษรกิจ เซียนราเม็งแห่งร้าน “ฟูกุรุ ราเม็ง” (0/3780) 
21-07-2014 สนิทชวนชิม (0/1904) 
01-05-2014 เฝอหมูหมัก”สองฝั่งโขง”... กระซิบจากวงใน...สูตรนี้แสนสี่ (0/3175) 
22-04-2014 คลินิกแสนดี คลินิกแพทย์ฝังเข็มคนไทย แห่งแรกในฮอลลีวูด (0/2070) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
279
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข