ข่าวคนไทยในอเมริกา
เตือนอันตรายครีมผิวขาว ผสม’ปรอท'จากเม็กซิโก


ครีมทาผิว พอนด์ส ขวดที่ผสมสารพิษปรอท ต้นเหตุอาการโคม่าของผู้ใช้ (ภาพจากเว็บไซต์ของสำนักงานสาธารณสุขของซาคราเมนโต้ เคาน์ตี้)
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สาธารณสุขเตือนอันตรายครีมทาผิวจากเม็กซิโก ผสมสารปรอทอันตราย เพื่อเสริมสมรรถภาพในการ “กัดผิว” ให้ขาวผ่อง ทำผู้หญิงซาคราเมนโต้ ถึงกับ “กึ่งโคม่า” อยู่ในขณะนี้

สำนักงานสาธารณสุขของซาคราเมนโต้ เคาน์ตี้ ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ออกประกาศเมื่อวันอังคารที่ 10 กันยายน 2019 ถึงอันตรายจากครีมทาผิวที่นำเข้ามาจากประเทศเม็กซิโก เพราะมีผลให้ผู้ใช้เพศหญิงคนหนึ่งได้รับสารพิษรุนแรง ถึงขนาดทำให้มีอาการ “กึ่งโคม่า” อยู่ในขณะนี้

โดยครีมทาผิวกระปุกที่เป็นสาเหตุให้ผู้ใช้ได้รับอันตรายดังกล่าว คือครีมยี่ห้อ พอนด์ส (Pond’s Rejuveness) ที่ถูกผลิตเพื่อจำหน่ายในเม็กซิโกและกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา (ข้อความบนขวดเป็นภาษาสแปนิช) โดยพบว่ามีส่วนผสมของสารพิษปรอท (methylmercury) ซึ่งเป็นสารที่มีพิษร้ายแรงต่อร่างกาย

โดยหญิงเคราะห์ร้ายที่เป็นเจ้าของครีมทาผิวอันตรายดังกล่าว ซื้อครีมผ่านคนกลางที่ทำโฆษณาแบบไดเร็คเซลล์ โดยโหมโฆษณาว่ามีสรรพคุณในการทำให้ผิวขาวใสขึ้น ทั้งที่สรรพคุณข้างกระปุกบอกแต่เพียงว่าทำให้ผิวกระชับ ลบจุดด่างดำ และลบรอยย่นบนผิวหน้า เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ประกาศของสำนักงานสาธารณสุขซาคราเมนโต้ ย้ำว่า สารพิษปรอทในครีมทาผิวยี่ห้อดังกล่าว ไม่ได้เป็นการผสมโดยโรงงานผู้ผลิตครีมยี่ห้อพอนด์ส แต่ถูกกลุ่มพ่อค้าคนกลางในเม็กซิโก ใส่เพิ่มลงไปในครีมที่ซื้อมาจากตลาดทั่วไป หรืออาจเป็นครีมที่ผสมขึ้นเองแล้วใส่ในกระปุกของพอนด์ส

ประกาศของสำนักงานสาธารณสุขฯ บอกด้วยว่า ผู้ป่วยหญิงรายดังกล่าว ถือเป็นผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษปรอทรายแรกในประเทศอเมริกา  แต่ในระยะเก้าปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจากสารพิษคาโลเมล หรือเมอร์คิวรี่ คลอไรด์ (calomel or mercurous chloride) ซึ่งมีพิษน้อยกว่าสารพิษปรอท มากกว่า 60 ราย โดยทั้งหมดได้รับพิษจากครีมทาผิวแบบไม่มียี่ห้อ, ครีมโฮมเมด หรือครีมทาผิวที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ รวมถึงจากเอเชียด้วย

“สำนักงานสาธารณสุขของซาคราเมนโต้ ขอเรียกร้องให้ประชาชนหยุดใช้ครีมทาผิวที่นำเข้ามาจากประเทศเม็กซิโกทุกชนิดโดยทันที เพราะมีความเสี่ยงสูงในการเจือปนสารพิษปรอท” ดร.โอลิเวีย คาสิไรย์ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขซาคราเมนโต้ ระบุในประกาศเตือนอันตรายดังกล่าว

นอกจากยุติการใช้โดยทันทีแล้ว สำนักงานสาธารณสุขฯ แนะนำด้วยว่า ให้ผู้บริโภคนำขวดครีมดังกล่าวใส่ถุงซิปล็อค ปิดให้สนิทแล้วนำไปให้แพทย์ตรวจสอบโดยทันที อีกทั้งยังแนะนำให้ผู้ใช้ครีมดังกล่าว รับการการตรวจหาสารพิษปรอมในร่างกายโดยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดทันทีด้วย

ทั้งนี้เพราะสารพิษปรอท ถือว่าเป็นสารอันตรายที่อาจทำให้เสียชีวิตได้แม้ได้รับในปริมาณไม่มากนัก มีอาการเช่นปวดศีรษะ ปวดเมื่อยร่างกาย น้ำหนักลด ชาหรือเสียวปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือรอบปาก พิษของปรอทจะทำลายระบบประสาท เซลล์ประสาทในสมอง ส่งผลให้คุมกล้ามเนื้อไม่ได้ ตัวสั่น ขั้นร้ายแรงอาจสูญเสียการมองเห็นและการได้ยิน อีกทั้งพิษของปรอทยังถ่ายทอดถึงทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

ข่าวบอกว่าขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานสาธารณสุขของทุกเคาน์ตี้ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อสำรวจหาครีมทาผิวจากเม็กซิโก ที่อาจมีส่วนผสมของสารพิษปรอท หรือสารพิษอื่นๆ ที่เชื่อแบบผิดๆ ว่ามีคุณสมบัติในการกัดสีผิวให้ขาวผ่องได้.
.
.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : สหรัฐฯ เพิ่มวงเงินวีซ่านักลงทุน มีผล 21 พ.ย. นี้ (0/7)   
06-11-2019 บทความหน้าสาม : เมื่อชาวแคลิฟอร์เนียไม่เอา “เดย์ไลท์เซฟวิ่ง” (0/1218) 
06-11-2019 สหรัฐฯชี้ตัด’จีเอสพี’เรื่องเล็ก ยังมีเวลาเจรจาอีกหลายเดือน (0/221) 
30-10-2019 ช้อป’ซีวีเอส-ราล์ฟส์’ ระวังติดไวรัสโรคหัด (0/1345) 
30-10-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : สถานการณ์ไฟป่าแคลิฟฯ (0/469) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
473
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข