อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
กลาโหมออกโรงโวย ’ทรัมป์’โยกงบ3.6พันล้าน

แอลเอ (รอยเตอร์) : เผยโครงการก่อสร้างของทหารมากกว่า 120 โครงการได้รับผลกระทบ หากประธานาธิดีทรัมป์ โยกงบกลาโหม 3.6 พันลานดอลลาร์ ไปเสริมรั้วกั้นชายแดนเม็กซิกัน 175 ไมล์จริงตามข่าว

หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีผลให้เขาสามารถนำเงินงบประมาณจากส่วนอื่นๆ มาใช้ในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก นั้น ล่าสุด ข่าวบอกว่าประธานาธิบดีทรัมป์ มีแผนที่จะโยกงบประมาณการก่อสร้างทางการทหาร ของกระทรวงกลาโหม จำนวน 3.6 พันล้านดอลลาร์มาใช้

โดยเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหม ได้แถลงว่าหากมีการโยกงบประมาณเกิดขึ้นจริง จะส่งผลกระทบกับโครงการก่อสร้างทางการทหารต่างๆ 127 โครงการ โดยงบประมาณก้อนแรก จำนวน 1.8 ล้านดอลลาร์ จะมาจากโครงการก่อสร้างนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เหลือเป็นโครงการในประเทศ

ก่อนหน้านี้ ข่าวบอกว่า มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้แจ้งให้บรรดาแกนนำส.ส. และส.ว.ในสภาคองเกรส ซึ่งรวมถึงนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐ ทราบว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะโยกย้ายงบประมาณจากโครงการก่อสร้างทางการทหาร ทั้งในและนอกประเทศ รวมเป็นเงิน 3.6 ล้านดอลลาร์ไปยังโครงการด้านชายแดน สำหรับสร้างรั้วและเสริมความแข็งแรงของรั้วกั้นพรมแดนเม็กซิโก ระยะทาง 175 ไมล์

ซึ่งท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ ดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับหลายฝ่าย โดยผู้นำเสียงข้างน้ยในวุฒิสภา ได้แสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า "ประธานาธิบดีกำลังพยายามที่จะช่วงชิงอำนาจของสภาคองเกรสในเรื่องการจัดสรรงบประมาณ และแย่งชิงงบประมาณที่สำคัญไปจากกองทัพของเรา การขโมยงบประมาณซึ่งสำคัญอย่างมากจากกระทรวงกลาโหมถือเป็นการดูหมิ่นงานทหารของเรา และสภาคองเกรสขอคัดค้านการนำงบประมาณใดๆ ก็ตามไปใช้ในการก่อสร้างกำแพงใหม่"

ข่าวบอกว่านอกจากโครงการก่อสร้างทางการทหารแล้ว กระทรวงการคลัง และความพยายามของกระทรวงกลาโหมที่จะยับยั้งการค้ายาเสพติดก็ได้รับผลกระทบจากการกระทำของผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้ด้วยด้วยเช่นกัน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 มหา’ลัยสหรัฐฯรายได้หด เพราะนักศึกษาจีนเรียนน้อย (20/1972) 
27-11-2019 ตั้งด่าน’จับเมา’ทั่วแอลเอ ลด’เจ็บ-ตาย’แต๊งส์กีฟวิ่ง (0/840) 
27-11-2019 อัตรการเกิดคนมะกัน ลดต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ (0/949) 
27-11-2019 บุคคลหน้าสาม : ”ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ความหวังใหม่เดโมแครตในการ “โค่นทรัมป์” (0/1292) 
20-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : เขย่าเก้าอี้ "ทรัมป์" เซ่นปมร้อนฮัลโหลยูเครน (1/1355) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข