เรื่องเล่าจากฝั่งอีสต์
โดย : มงคล วัชรางค์กุล
สองฟากฝั่งฟ้าอาฟริกา จากตะวันตกสู่ตะวันออก จากมหาสมุทรแอตแลนติก สู่มหาสมุทรอินเดีย (6)


ชายหาดมาปูโต
หน้าสถานทูตไทย นครมาปูโต
ที่ร้าน Spicy Thai Maputo
งานศิลปในสถานฑูตไทย มาปูโตภาพเขียนของศิลปินโมซัมบิกในสถานฑูตไทยมาปูโต
มาปูโต เมืองหลวงของโมซัมบิก

รีบตื่นนอนแต่เช้ามืด ลงมากินบุฟเฟ่มื้อเช้าแล้วรอรถมารับไปสนามบิน มีรถมารับทุกครึ่งช.ม. ต้องรีบไปที่เกตก่อนเวลา 3 ช.ม. เพราะเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ แต่เราไม่ต้องเช็คอินเพราะออกบอร์ดดิ้ง พาสส์มาจากต้นทางที่ลากอสแล้ว

อากาศยามเช้าของ Addis Ababa ปกคลุมด้วยสายหมอกอ่อน อากาศเย็นสบายที่ 16 C รถบัสรับส่งวิ่งไปบนถนนโล่ง มีผู้คนไม่กี่คนเดินอยู่ริมถนน อาคารแท่งสูงพอมีให้เห็นในบริเวณนี้

สนามบิน Bole International Airport เป็น Global Hub ของ Ethiopian Airlines ตอนที่ผมเดินทางมา สนามบินนี้กำลังขยายอาคาร Terminal ด้านตะวันออก ด้วยเงินลงทุน 350 ล้านดอลลาร์เพื่อให้รองรับผู้โดยาสรได้ปีละ 22 ล้านคน และจะทำให้สนามบิน Bole เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในอาฟริกา แซงหน้าสนามบิน O.R. Tambo International Airport ของ Johannesburg แห่งแอฟริกาใต้ที่ครองตำแหน่งสนามบินใหญ่อันดับหนึ่งของแอฟริกาในขณะนี้

ในสนามบิน Bole มีร้านค้าปลอดภาษีมากมายทอดยาวไปตามตัวอาคารสนามบิน

มี Duty Free สำหรับขายให้คนจีนโดยเฉพาะ ทุกอย่างในร้านนี้นับแต่ป้ายหน้าประตูเขียนด้วยภาษาจีนล้วน

แสดงว่ามีคนจีนเดินทางไปมาจำนวนมหาศาลในแอฟริกา

สายการบิน Ethiopian Airlines กำลังขยายตัวอย่างมาก ที่ผมเห็นใน Mozambique สาย Domestic ก็ชื่อ Mozambique Ethiopian Airlines พ่นสีที่ลำตัวเครื่องบินเหมือนกับของ Ethiopian Airlines

ตอนนี้ Ethiopian Airlines กำลังเข้าเป็นพันธมิตรกับสายการบินเกิดใหม่ Zambia Airways ให้ความสนับสนุนในการวางตารางบินเชื่อมต่อกันด้วยเครื่องบิน 12 ลำของ Zambia Airlines

ยิ่งไปกว่านั้น Ethiopian Airlines ยังเข้าไปถือหุ้นสายการบินแห่งชาติ Chad ชื่อ Tchadia Airlines โดย Ethiopian Airlines ถือหุ้น 49% รัฐบาล Chad ถือหุ้น 51%

ในช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา Ethiopian Airlines ได้จัดงานฉลองเครื่องบินลำที่ 100 ที่ Addis Ababa เป็นเครื่อง Air Bus A 350 - 900 ใหม่ล่าสุดมีอยู่ในฝูงบินสิบลำ และเช่นกันที่ต่อมาเพิ่งรับเครื่อง Boeing 737 – MAX 8 มาอยู่ใน Fleet 5 ลำ

ต่อมา Ethiopian Airlines สูญเสียเครื่องบิน Boing 737 – MAX 8 หนึ่งลำ ตกหลังจากขึ้นจากสนามบิน Bole 6 นาที เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2019 เครื่องบินตัวนี้เป็นเครื่องใหม่เพิ่งเข้าประจำ Fleet ได้ 3 เดือน เป็นเครื่องรุ่นนี้ที่ตกเป็นลำที่สองของโลกต่อจากของ Air Asia ที่ตกที่ทะเลจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อ 29 ต.ค. 2018

มีผลให้เครื่อง Boing  737 - MAX 8 ถูก Ground จอดทั้งโลก ยังไม่ได้ขึ้นบินจนทุกวันนี้

การที่ Ethiopian Airlines เป็นสมาชิกกลุ่ม Star Alliance ทำให้เป็นสายการบินที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว
                   
เครื่องออกตอน 8 โมง 55 นาที คราวนี้บินด้วยเที่ยวบิน ET 819 Boeing 737 – 800 เครื่องตัวเล็กหน่อย ใช้เวลาบิน 5 ช.ม. 30 นาทีสู่ Maputo ( MPM ) เมืองหลวงของ Mozambique ดินแดนแอฟริกาตะวันออก ริมมหาสมุทรอินเดีย ใช้เวลาบิน 5 ช.ม.30 นาที ไปถึง 13.25 น. เวลาท้องถิ่น

ขึ้นบนเครื่อง ตอนที่ลอยลำในอากาศแล้ว จอหนังฉายให้ดูภาพนคร Addis Ababa เห็นตัวเมือง ตึกอาคารบ้านช่องทันสมัย ถนนทางด่วนลอยฟ้าเชื่อมโยงรอบเมือง ไม่ได้มีภาพนครแห่งความล้าหลัง ป่าเถื่อนแต่อย่างใด

ถามเพื่อนเอธิโอเปียนที่นั่งอยู่ข้างๆ ว่า รูปเด็กๆเ อธิโอเปียนหัวโต ใส่เสื้อกางเกงขาดรุ่งริ่ง หายไปไหนแล้ว

 เขาหัวเราะ แล้วตอบว่า

“รูปนั้นเป็นเหตุการณ์นานหลายสิบปีแล้ว รูปมีไว้ขอรับเงินช่วยเหลือจากต่างชาติ แต่ทุกวันนี้เอธิโอเปียไม่มีความยากจนหลงเหลืออีกแล้ว“

เห็นเสน่ห์เล่ห์ร้ายของเอธิโอเปียนไหมครับ

ก่อนเดินทางมามาปูโต ( Maputo) เมืองหลวงของโมซัมบิก ( Mozambique ) ผมโทรศัพท์คุยกับคุณวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ กงสุลกิติมศักดิ์โมซัมบิกประจำประเทศไทย สอบถามว่าตามที่ค้นจากกูเกิ้ล นักเดินทางสามารถทำ Visa On Arrival ที่สนามบิน Mavalane International Airport, Maputo จะเป็นการสะดวกไหม

คุณวิชาญ แนะนำว่าควรจะทำวีซ่าไปให้เรียบร้อยจากเมืองไทยดีกว่า การไปทำ Visa On Arrival ที่โน่นอาจจะมีปัญหาเฉพาะหน้าบางอย่างเกิดขึ้นได้

เสียค่าวีซ่า 2,000 บาท

 คุณวิชาญเคยเป็นนายกสมาคมประมงแห่งประเทศไทย สมัยที่ผมเป็นเลขานุการสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด และเป็นเลขานุการสมาคมประมงสมุทรสงคราม จึงรู้จักและเคยทำงานประสานกันด้านประมงมาก่อน

สนามบิน Maputo ( MPM ) ขนาดไม่ใหญ่โตอะไรนัก สายการบินต่างชาติที่ลงที่นี่นอกจาก Ethiopian Airlines แล้ว ก็มี Turkish Airlines , Qatar Airlines, LAM Mozambique Airlines และ TAP Portugal Airlines เนื่องจาก Mozambique เคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสมาก่อน จึงมีเที่ยวบินจาก Lisbon มา Maputo ทุกวัน

เมืองหลวง Maputo อยู่ทางด้านใต้ของ Mozambique ก่อนจะลงสู่สนามบิน เครื่องบินเลาะชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย เห็นขอบน้ำจรดชายฝั่งยาวเหยียด

เจ้าหน้าที่สนามบิน Maputo ต้อนรับด้วยประโยคคลาสสิคของแอฟริกา “ขอดูใบรับรองฉีดยาป้องกันโรคไข้เหลือง“

เช็คอินเข้าโรงแรมเรียบร้อยแล้ว เรารีบเดินทางไปยังสถานฑูตไทย ณ นครมาปูโต โมซัมบิค ที่อยู่บนถนนย่านสถานฑูตใกล้ทะเล เห็นมหาสมุทรอินเดียอยู่เบื้องหน้า สถานฑูตอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พักเท่าใดนัก

วันนั้นท่านเอกอัครราชฑูตรัศม์ ชาลีจันทร์ ไม่อยู่ มีราชการนำนักธุรกิจโมซัมบิกเดินทางมาพบปะกับนักธุรกิจไทยที่กรุงเทพฯ ผู้ที่ต้อนรับเราคือคุณอาทิตย์ ประสาทกุล ตำแหน่ง Conselheiro ( กงสุล ภาษาโปรตุกิส) และที่ปรึกษา คุณอาทิตย์จบจากรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เคยประจำสถานฑูตไทยที่คองโก 4 ปี แล้วกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ก่อนจะย้ายมาโมซัมบิกเมื่อปีที่แล้ว หอบลูกน้อยใส่ตะกร้ามามาปูโต

คุณอาทิตย์มีหัวใจรักแอฟริกายิ่งนัก

ข้อสำคัญคุณอาทิตย์เป็นลูกชายของเพื่อนรักร่วมรุ่นจุฬาฯ 09 ของผม อ.ปราโมทย์ ประสาทกุล กับเฉลิมลาภ โกสิน

ได้เยี่ยมชมทำเนียบสถานฑูตไทยแห่งกรุงมาปูโต สถานฑูตไทยในต่างแดนแห่งล่าสุดเปิดเมื่อปี 2559 ที่ตบแต่งไว้โอ่อ่า สง่างาม ด้านหน้าสถานฑูตแทนที่จะมีป้ายชื่อสถานเอกอัครราชฑูตไทยทำด้วยทองเหลืองเหมือนที่อื่น กลับเป็นภาพวาดของศิลปินโมซัมบิกเต็มสองกำแพง มีภาพสถานที่สำคัญในมาปูโต รูปช้างลากรถเมล์ในมาปูโตคล้ายรถกระบะชื่อรถ My Love ที่คนโดยสารในรูป (และในรถ) ต้องกอดกันกลมเพราะกลัวตกจากรถ และมีรูปของเมืองไทยเป็นรูปพระสงฆ์ งานสงกรานต์ ยักษ์ และรถตุ๊กตุ๊กไทย อวดให้คนมาปูโตราว 30% ที่เดินทางผ่านหน้าสถานฑูตทุกวันได้รู้จักประเทศไทย

นอกจากนี้มีงานศิลปะจากเซรามิกของศิลปินพื้นเมืองที่สวยงามหลายชิ้น เป็นงานโมเสกที่งดงามประดับตามจุดต่างๆในสถานฑูต รวมทั้งภาพวาดสีน้ำมันของศิลปินรุ่นใหญ่ของโมซัมบิกหลายภาพ

การจัดสวนบริเวณข้างอาคารทำเนียบสถานฑูตที่ใช้พันธุ์ไม้พื้นเมืองของแอฟริกาตอนใต้ที่ดูแลง่าย เป็นฝีมือการ Landscape ของคุณอาทิตย์ นักการฑูตที่มีอารมณ์ศิลปินในหัวใจ

บ่ายนั้นมีนักธุรกิจโมซัมบิกที่เอเย่นต์เรานัดหมายไว้มาพบที่สถานฑูต ได้บรรยายผลิตภัณฑ์โซล่าร์ โซล่าร์รูฟท็ฮปให้เขาเข้าใจ และนัดหมายกันอีก  3 วันข้างหน้า เขาจะนำนักธุรกิจชั้นนำมาพบที่สถานฑูตอีกครั้ง หลังจากเรากลับจากการเดินทางไปพบปะนักธุรกิจทางเหนือของโมซัมบิก

มีเวลาน้อยนิดก่อนอาทิตย์จะอัสดง เราจึงนั่งรถเรียบชายหาดชมความงามของมหาสมุทรอินเดียยามย่ำสนธยา ต้องชื่นชมรัฐบาลโมซัมบิกที่ตัดถนนเลียบชายหาดยาว 16 ก.ม. ถนนวิ่งออกจากตัวเมือง ฝั่งซ้ายมือจะมีรีสอร์ทเป็นระยะสลับกับบ้านพักตากอากาศ ฝั่งขวาเป็นชายหาดทอดยาวลงไปในทะเล ริมถนนด้านชายหาดจะร้านค้าขายอาหาร มีชาวเมืองจอดรถกินอาหารตลอดทาง บางกลุ่มนำอาหารมานั่งปิคนิคใต้ต้นไม้เป็นครอบครัวสุขสันต์
                         
ช่างแตกต่างกับไนจีเรีย แห่งแอฟริกาตะวันตกที่ไม่มีชายหาดสาธารณะให้ชาวบ้านแม้แต่คืบเดียว
            
ดินเนอร์มื้อเย็นเราไปกันที่ร้านอาหารไทยกลางใจเมือง Maputo อยู่ที่ย่านการค้าใกล้สถานฑูตไทย ชื่อร้าน Spicy Thai Maputo เป็นหนึ่งในห้าร้านอาหารไทยในโมซัมบิก ร้านนี้คุณวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์และเพื่อนชาวประมงร่วมหุ้นกันตั้งขึ้นสิบกว่าปีที่แล้ว สมัยที่นำเรือประมงไทยมาใช้ไลเซ่นท์จับปลาที่นี่ เพื่อนนักธุรกิจที่คุยกันที่สถานฑูตมาเป็นแขกกินมื้อเย็นด้วยกัน
                      
ผู้จัดการที่ดูแลร้านอาหารเป็นคนเหนือ มาจากเชียงใหม่ อาหารทะเลที่นี่สดมากเพราะซื้อมาจากท่าปลาตอนเช้า
                   
 จึงได้ลิ้มรสอาหารทะเลหลากหลายในสไตล์แบบไทยพร้อม “ไข่เจียว “ ที่ถวิลหาที่ร้านอาหารไทยในมาปูโตแห่งแอฟริกาตะวันออก.
                       

              
        
     

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 แต่งงานเพศเดียวกัน (21/2347) 
20-11-2019 คริสเตียน พูลิซิช นักเตะสายเลือดอเมริกัน ขวัญใจคนใหม่แห่งทีมเชลซี (2/644) 
12-11-2019 ทำบุญวันออกพรรษาที่วัดลาวฟิลาเดลเฟีย (2/737) 
29-10-2019 เที่ยวงาน “ ไทยแฟร์ “ เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา (0/1036) 
23-10-2019 สองฟากฝั่งฟ้าอาฟริกา จากตะวันตกสู่ตะวันออก จากมหาสมุทรแอตแลนติก สู่มหาสมุทรอินเดีย (9) (0/663) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข