อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’ฟ้องแคลิฟอร์เนีย ฐานบังคับแสดงข้อมูลภาษี

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ทรัมป์” ยังคงเลี่ยงแสดงหลักฐานการเสียภาษีต่อไป โดยตั้งทนายยื่นฟ้องรัฐแคลิฟอร์เนีย ฐานออกกม.บังคับผู้สมัคร ปธน.ต้องเผยข้อมูลการเสียภาษี มิฉะนั้นจะไม่มีสิทธิ์เสนอตัวให้ชาวแคลิฟอร์เนียพิจารณา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้มอบหมายให้ทนายส่วนตัวยื่นฟ้องรัฐแคลิฟอร์เนียว กรณีออกกฎหมายบังคับให้ผู้สมัครประธานาธิบดีที่จะลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งไพรแมรี ต้องเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีย้อนหลัง 5 ปี

เอกสารคำฟ้องที่ทนาย ทรัมป์ ยื่นต่อศาลส่วนกลางในเมืองซาคราเมนโตระบุว่า กฎหมายใหม่ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” เพราะเป็นการตั้งกฎเกณฑ์ใหม่ที่ผิดกฎหมายว่าด้วยสิทธิ์ของบุคคลในการลงสมัครประธานาธิบดี

คำฟ้องยังระบุด้วยว่า ผู้ออกกฎหมายนี้มีเจตนากลั่นแกล้งทรัมป์ เนื่องจากไม่พอใจแนวคิดทางการเมืองของเขา ซึ่งถือเป็นการละเมิดบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมฉบับที่ 1 (First Amendment) ที่รับรองสิทธิในการแสดงความคิดเห็นของพลเมือง

ก่อนหน้านี้ องค์กรด้านกฎหมายสายอนุรักษนิยม Judicial Watch ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ก็ได้เป็นตัวแทนผู้มีสิทธิ์ออกเสียง 4 คนของรัฐแคลิฟอร์เนียยื่นคัดค้านกฎหมายฉบับนี้ ขณะที่พรรครีพับลิกันก็ได้ยื่นฟ้องเช่นกัน

กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ผู้สมัครประธานาธิบดีทุกคนต้องเปิดเผยข้อมูลการยื่นเสียภาษีย้อนหลัง 5 ปี จึงจะมีชื่ออยู่ในบัตรเลือกตั้งของรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีประชากรหนาแน่นที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ร่างกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งพรรคเดโมแครตกุมเสียงส่วนใหญ่ และถูกส่งให้ เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ลงนามประกาศใช้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะเผยข้อมูลการเสียภาษีย้อนหลังตั้งแต่ตอนที่ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นการแหวกธรรมเนียมที่ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถือปฏิบัติกันมาหลายสิบปี

เดือนที่แล้ว คณะกรรมาธิการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎร (House Committee on Ways and Means) ได้ยื่นฟ้องกระทรวงการคลังเพื่อบังคับให้ส่งมอบข้อมูลการเสียภาษีของ ทรัมป์

พรรคเดโมแครตต้องการให้ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษี เพื่อตรวจสอบว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนจากการเป็นเจ้าของอาณาจักรธุรกิจควบคู่กับการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 มหา’ลัยสหรัฐฯรายได้หด เพราะนักศึกษาจีนเรียนน้อย (3/452) 
27-11-2019 ตั้งด่าน’จับเมา’ทั่วแอลเอ ลด’เจ็บ-ตาย’แต๊งส์กีฟวิ่ง (0/326) 
27-11-2019 อัตรการเกิดคนมะกัน ลดต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ (0/411) 
27-11-2019 บุคคลหน้าสาม : ”ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ความหวังใหม่เดโมแครตในการ “โค่นทรัมป์” (0/746) 
20-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : เขย่าเก้าอี้ "ทรัมป์" เซ่นปมร้อนฮัลโหลยูเครน (1/802) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
478
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข