อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ก.ม.ใหม่ไม่จับ’คุณตัว’ หากพกถุงยางอนามัย


วุฒิสมาชิก สก็อต วีเนอร์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กฎหมายใหม่ของแคลิฟอร์เนียให้ความคุ้มครองเหล่า “แรงงานทางเพศ” ที่เข้าแจ้งความในฐานะผู้ถูกกระทำ หรือมี “ถุงยางอนามัย” อยู่กับตัวขณะถูกจับ

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 ถึงกฎหมายใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ให้ความคุ้มครองบรรดา “แรงงานทางเพศ” หรือ “sex workers” จากการถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในกรณีที่พวกเขาเข้าแจ้งความ หรือมีถุงยางอนามัยขณะถูกจับกุม

โดยวุฒิสมาชิก สก็อตต์ วีเนอร์ (เดโมแครต-ซานฟรานซิสโก) เจ้าของร่างกฎหมาย เอสบี233 ซึ่งได้รับการลงนามโดยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม และจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม ศกหน้า ได้กล่าวว่ากฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกของอเมริกา ที่ให้ความคุ้มครองทั้งทางร่างกาย และสุขภาพของแรงงานทางเพศไปพร้อมๆ กัน

“มันจะปกป้องแรงงานทางเพศจากการถูกจับกุมข้อหาอาญาสถานเบาเกี่ยวกับการค้าประเวณี ถ้าหากว่าพวกเขาเข้าไปแจ้งความในฐานะเหยื่อ หรือพยานของคดีร้ายแรงอื่นๆ เช่นข่มขืน เป็นต้น ขณะเดียวกัน มันก็จะห้ามไม่ให้ตำรวจและอัยการ ใช้ถุงยางอนามัยเป็นหลักฐานว่าคนๆ นั้น เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีด้วย” สก็อต วีเนอร์ กล่าว

วุฒิสมาชิกวีเนอร์ กล่าวด้วยว่ากฎหมายฉบับปัจจุบันนี้ ขัดขวางกลุ่มแรงงานทางเพศในการเข้าแจ้งความ หรือปกป้องตัวเองให้พ้นจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เพราะถือว่าการค้าประเวณี ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

“เมื่อคนทำงานทางเพศเชื่อว่าการเข้าแจ้งความคดีรุนแรงต่างๆ หรือพกพาถุงยางอนามัย จะทำให้พวกเขาถูกจับกุม พวกเขาก็แค่ไม่ทำแบบนั้น ซึ่งผลที่ได้รับก็คือพวกเขาอยู่ในสภาพที่เสี่ยงอันตรายมากขึ้น”

สำนักงานอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์ “ไม่เห็นด้วย” กับกฎหมายฉบับนี้ว่า ทางสำนักงานเข้าใจถึงอันตรายที่แรงงานทางเพศและเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้รับ แต่กฎหมายฉบับนี้ถือเป็นผลเสียต่อนโยบายสาธารณะ และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี อีกทั้งยังเป็นการคุ้มครองผู้ซื้อบริการทางเพศ หรือนักค้ามนุษย์พร้อมกันไปด้วย พร้อมทั้งระบุว่าในปัจจุบัน รัฐแคลิฟอร์เนียมีมาตรการต่างๆ มากมายในการคุ้มครองบุคคลในแวดวงนี้อยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างขันแข็งจากกลุ่ม The American Civil Liberties Union และองค์กรที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของแรงงานทางเพศหลายกลุ่ม ที่มองว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะเป็นผลดีกับแรงงานทางเพศที่ทำงานอยู่ริมถนน โดยเฉพาะผู้หญิงผิวสี และบุคคลข้ามเพศ

“การเปิดโอกาสให้แรงงานทางเพศพกพาถุงยางอนามัยและเข้าแจ้งความได้หากถูกกระทำ ถือว่าเป็นเครื่องช่วยชีวิตเลยทีเดียว” หนึ่งใน “แอคติวิส” เพื่อแรงงานทางเพศกล่าว.
.
. 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 มหา’ลัยสหรัฐฯรายได้หด เพราะนักศึกษาจีนเรียนน้อย (3/586) 
27-11-2019 ตั้งด่าน’จับเมา’ทั่วแอลเอ ลด’เจ็บ-ตาย’แต๊งส์กีฟวิ่ง (0/378) 
27-11-2019 อัตรการเกิดคนมะกัน ลดต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ (0/484) 
27-11-2019 บุคคลหน้าสาม : ”ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ความหวังใหม่เดโมแครตในการ “โค่นทรัมป์” (0/807) 
20-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : เขย่าเก้าอี้ "ทรัมป์" เซ่นปมร้อนฮัลโหลยูเครน (1/867) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข