อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ก.ม.ใหม่ไม่จับ’คุณตัว’ หากพกถุงยางอนามัย


วุฒิสมาชิก สก็อต วีเนอร์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กฎหมายใหม่ของแคลิฟอร์เนียให้ความคุ้มครองเหล่า “แรงงานทางเพศ” ที่เข้าแจ้งความในฐานะผู้ถูกกระทำ หรือมี “ถุงยางอนามัย” อยู่กับตัวขณะถูกจับ

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 ถึงกฎหมายใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ให้ความคุ้มครองบรรดา “แรงงานทางเพศ” หรือ “sex workers” จากการถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในกรณีที่พวกเขาเข้าแจ้งความ หรือมีถุงยางอนามัยขณะถูกจับกุม

โดยวุฒิสมาชิก สก็อตต์ วีเนอร์ (เดโมแครต-ซานฟรานซิสโก) เจ้าของร่างกฎหมาย เอสบี233 ซึ่งได้รับการลงนามโดยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม และจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม ศกหน้า ได้กล่าวว่ากฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกของอเมริกา ที่ให้ความคุ้มครองทั้งทางร่างกาย และสุขภาพของแรงงานทางเพศไปพร้อมๆ กัน

“มันจะปกป้องแรงงานทางเพศจากการถูกจับกุมข้อหาอาญาสถานเบาเกี่ยวกับการค้าประเวณี ถ้าหากว่าพวกเขาเข้าไปแจ้งความในฐานะเหยื่อ หรือพยานของคดีร้ายแรงอื่นๆ เช่นข่มขืน เป็นต้น ขณะเดียวกัน มันก็จะห้ามไม่ให้ตำรวจและอัยการ ใช้ถุงยางอนามัยเป็นหลักฐานว่าคนๆ นั้น เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีด้วย” สก็อต วีเนอร์ กล่าว

วุฒิสมาชิกวีเนอร์ กล่าวด้วยว่ากฎหมายฉบับปัจจุบันนี้ ขัดขวางกลุ่มแรงงานทางเพศในการเข้าแจ้งความ หรือปกป้องตัวเองให้พ้นจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เพราะถือว่าการค้าประเวณี ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

“เมื่อคนทำงานทางเพศเชื่อว่าการเข้าแจ้งความคดีรุนแรงต่างๆ หรือพกพาถุงยางอนามัย จะทำให้พวกเขาถูกจับกุม พวกเขาก็แค่ไม่ทำแบบนั้น ซึ่งผลที่ได้รับก็คือพวกเขาอยู่ในสภาพที่เสี่ยงอันตรายมากขึ้น”

สำนักงานอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์ “ไม่เห็นด้วย” กับกฎหมายฉบับนี้ว่า ทางสำนักงานเข้าใจถึงอันตรายที่แรงงานทางเพศและเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้รับ แต่กฎหมายฉบับนี้ถือเป็นผลเสียต่อนโยบายสาธารณะ และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี อีกทั้งยังเป็นการคุ้มครองผู้ซื้อบริการทางเพศ หรือนักค้ามนุษย์พร้อมกันไปด้วย พร้อมทั้งระบุว่าในปัจจุบัน รัฐแคลิฟอร์เนียมีมาตรการต่างๆ มากมายในการคุ้มครองบุคคลในแวดวงนี้อยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างขันแข็งจากกลุ่ม The American Civil Liberties Union และองค์กรที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของแรงงานทางเพศหลายกลุ่ม ที่มองว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะเป็นผลดีกับแรงงานทางเพศที่ทำงานอยู่ริมถนน โดยเฉพาะผู้หญิงผิวสี และบุคคลข้ามเพศ

“การเปิดโอกาสให้แรงงานทางเพศพกพาถุงยางอนามัยและเข้าแจ้งความได้หากถูกกระทำ ถือว่าเป็นเครื่องช่วยชีวิตเลยทีเดียว” หนึ่งใน “แอคติวิส” เพื่อแรงงานทางเพศกล่าว.
.
. 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
15-08-2019 เตรียมปฏิเสธ’กรีนคาร์ด’ ผู้ยื่นที่ขอพึ่งสวัสดิการสังคม (1/3601) 
14-08-2019 สื่อยักษ์นับ’คำโกหก’ทรัมป์ กว่าหมื่นครั้งหลังรับตำแหน่ง (0/456) 
14-08-2019 ‘ทรัมป์’ชะลอเก็บภาษีจีน หวั่นกระทบกระเป๋าอเมริกัน (0/241) 
13-08-2019 “เซียร์และเคมาร์ท” ลดราคากระหน่ำก่อนปิดประตูถาวร (1/668) 
08-08-2019 ‘ทรัมป์’ฟ้องแคลิฟอร์เนีย ฐานบังคับแสดงข้อมูลภาษี (6/979) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
462
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข