ข่าวคนไทยในอเมริกา
เผยเส้นทางธุดงค์ช่วงสาม ฝ่าตะวันออกกลางไปปารีส


พระสุธรรม ฐิตธัมโม ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการเก้าอี้รับแขด ของสยามทาวน์ยูเอส เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา
พระสุธรรม อยู่ระหว่างการเข้าพรรษา ณ วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “พระสุธรรม นทีทอง” เผยเส้นทางธุดงค์เผยแพร่สันติภาพโลกช่วงที่สาม จากประเทศไทย ผ่านกลุ่มประเทศตะวันออกลาง เข้าฝรั่งเศส ระยะทางไกลและอันตรายกว่าสองช่วงแรกรวมกัน เพราะเฉียดดินแดนทะเลทราย ที่เป็นเหมือน “สมรภูมิ”

ระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการเก้าอี้รับแขกของสยามทาวน์ยูเอส เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2019 พระสุธรรม ฐิตธัมโม (นทีทอง) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนารูปแรก ที่สามารถเดินธุดงค์ข้ามทวีปอเมริกา จากฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ซานตามอนิก้าเพียร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปยังริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ที่นิวยอร์ค รัฐนิวยอร์ค รวมระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร ได้สำเร็จ โดยใช้เวลาเดินทั้งสิ้น 121 วัน ได้กล่าวถึงแผนการเดินธุดงค์เพื่อเผยแพร่สันติภาพช่วงที่สาม เส้นทางระหว่างประเทศไทยไปยังกรุงปารีสของประเทศฝรั่งเศส

“ก็ 13,000 กิโลเมตร ถ้าเดินตรงๆ แต่ความเป็นจริงคือ ถ้าเดินเส้นทางตรงจะผ่านหลายประเทศที่กำลังมีสงคราม โดยเฉพาะอัฟกานิสถาน และอีกบางประเทศ เพราะฉะนั้น พระก็ตั้งใจว่าจะเดินอ้อมลงมาทางใต้สักนิดหนึ่ง ซึ่งก็จะผ่านพม่า อินเดีย ปากีสถาน เข้าอิหร่าน เข้าตุรกี และผ่านเข้ายุโรปที่คาบสมุทรบอลข่าน ซึ่งระยะทางเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 14,000 กิโลเมตร รวมที่เดินเสร็จไปแล้วก็สองหมื่นกิโลเมตร พอดี”

แม้จะพยายามเลี่ยงการเดินธุดงค์ผ่านอัฟกานิสถาน แต่เส้นทางเดินของพระสุธรรม ฐิตธัมโม ก็ก็ยังต้องผ่านหลายพื้นที่ที่มีเหตุการณ์รุนแรงปรากฎให้ได้ยินในข่าวอยู่เสมอ

“ก็อาจจะมีความเสี่ยงพอสมควร และอีกช่วงคือที่เดินผ่านอิหร่าน ผ่านตอนเหนือของอิรัก ก็เป็นพื้นที่ ที่มีการต่อสู้ทำสงครามกันอยู่บ้าง และอีกช่วงจะผ่านพื้นที่ของชาวเคิร์ท ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอยู่บ้าง”

พระสุธรรม ยอมรับว่าการเดินธุดงค์ ช่วงที่ต้องผ่านกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เป็นช่วงท่ียากที่สุด และอาจจะมีอันตรายที่สุด เพราะนอกจากเป็นดินแดนที่มีความขัดแย้งสูงแล้ว สภาพภูมิประเทศยังเป็นทะเลทรายที่กว้างใหญ่ไพศาล

“พื้นที่ทะเลทรายที่นั่นใหญ่กว่าที่เคยเจอในอเมริกามาก ในอเมริกานี่ พระต้องเดินอยู่ในทะเลทรายสองเดือน แต่คราวนี้ต้องเดินในทะเลทรายหลายเดือน”

ถามว่ามีลูกศิษย์หรือผู้เคารพนับถือทักท้วงการเดินธุดงค์ที่น่ากลัวครั้งนี้ไหม พระสุธรรมตอบว่ามีมาก และมีตั้งแต่การเดินธุดงค์ข้ามอเมริกาแล้ว

“ตั้งแต่เดินในอเมริกาแล้ว หลายท่านห่วงว่ามาเดินในพื้นที่ๆ เขาไม่ได้นับถือพระพุทธศาสนา จะมีคนสนใจไหม แต่พอมาเดินในอเมริกาก็มีพี่น้องชาวคริสต์ก็สนใจ ไม่ใช่สนใจสันติภาพอย่างเดียว แต่สนใจคำสอนในพระพุทธศาสนา สอนให้เกิดความสงบสุข ความเมตตา บางคนลึกกว่านั้นอีก สนใจเรื่องสมาธิภาวนา อยากให้เราสอน ก็เรียกว่าได้ประโยชน์เหนือกว่าที่คาดหวังไว้ ในประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม ก็อาจจะยากลำบากขึ้นหน่อย แต่ค่อนข้างเชื่อว่าทุกประเทศ ทุกศาสนาต่างก็ต้องการสันติภาพเหมือนกัน เพราะว่าถ้าทุกคนมีสันติภาพ มีความผาสุขมากขึ้น ไม่ต้องมาดิ้นรนเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพราะฉะนั้นก็คิดว่าน่าจะได้รับความสนใจจากพี่น้องที่นับถือศาสนาอิสลามในอาหรับเช่นกัน”

ถามว่าเคยคิดในแง่ร้ายบ้างไหมว่าอาจจะมีอันตรายเกิดขึ้น พระสุธรรมกล่าวว่าก็มีบ้าง แต่ไม่กลัว

“ก็บอกตัวเองว่าถ้าตอนยังมีชีวิตยู่ ได้ทำประโยชน์อย่างเต็มที่เต็มกำลัง สุดความสามารถแล้ว  ถ้าต้องสละร่างไปก็ไม่เสียใจนะ เพราะได้ทำเต็มกำลังแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ทำะไร อยู่เฉยๆ แก่ตายไปจะเสียใจมากกว่า”

อย่างไรก็ดี พระสุธรรมกล่าวแสดงความหวังว่า กระแสความสนใจเรื่องสันติภาพ และความสนับสนุนที่ตนได้รับระหว่างการเดินธุดงค์ข้ามประเทศอเมริกา จะส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐให้ความสนใจ และอาจจะช่วยดำเนินการประสานงานให้ตนบ้าง

ทั้งนี้ เป้าหมายของการเดินธุดงค์รอบโลกของพระสุธรรม ฐิตธัมโม เพื่อนำหลักธรรมขององค์พระสัมมาไปเผยแพร่ และสร้างสันติสุข ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกนั้น ประเมินว่ามีระยะทาง ประมาณ 20,000 กิโลเมตร โดยจะแบ่งออกเป็นสามช่วง

ช่วงแรกคือการเดินทางจากประเทศไทย (เริ่มที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ นนทบุรี) ไปยังประเทศเวียดนาม ระยะทางประมาณ 1,100 กิโลเมตร โดยพระสุธรรม ใช้เส้นทางผ่านนครราชสีมา, ร้อยเอ็ด, มุกดาหาร สะหวันนะเขต เว้ ดานัง สิ้นสุดริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ลุล่วงไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ช่วงที่สองคือการเดินธุดงค์ข้ามประเทศอเมริกา ระหว่างทางประมาณ 5,000 กิโลเมตร จากริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่แคลิฟอร์เนีย ไปยังริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ที่รัฐนิวยอร์ค ก็ผ่านพ้นไปแล้วเช่นกัน โดยใช้เวลาเดินธุดงค์ทั้งสิ้น 121 วัน (ระหว่าง 2 มีนาคม-30 มิถุนายน 2019)

ขณะนี้ พระสุธรรม ฐิตธัมโม อยู่ระหว่างการเข้าพรรษา ณ วัดป่าพุทธคยา เมืองคยา ประเทศอินเดีย โดยเมื่อออกพรรษา ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2019 พระสุธรรม ก็จะเร่ิมต้นการเดินธุดงค์รอบโลกในช่วงที่สามต่อทันที โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการเดินประมาณ 8-9 เดือน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
28-11-2019 สื่อยักษ์แอลเออาลัย ตลาดบางกอก’ปิดตัว’ (2/14399) 
27-11-2019 ร้านไทยเวกัสถูกวิพากษ์หนัก ผลักภาระเฮลท์แคร์ให้ลูกค้า (1/11928) 
27-11-2019 ลูกค้าแน่น’ร้านไทยไทย’ ให้กำลังใจหลังถูกเหยียด (0/2252) 
20-11-2019 บทความหน้าสาม : 20 ปี 'ไทยทาวน์' ก้าวสำคัญที่เดิมพันอนาคตชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส (3/954) 
20-11-2019 ดาราคู่กรณี’เควิน สเปซี่’ ประกาศหมั้นกับ’หนุ่มไทย’ (0/10085) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 5

When I initially commented I clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now each time a comment is added I get 4 emails with the identical comment. Is there any method you possibly can take away me from that service? Thanks!

 • ¼ÙéÊè§: yeezy boost 350 v2
 • 27.153.182.32 Jul 23, 2019 @11:21 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 4

I wish to voice my appreciation for your generosity in support of men and women who need guidance on this particular concept. Your very own commitment to passing the solution up and down became certainly important and have all the time helped workers like me to arrive at their desired goals. Your amazing informative facts indicates this much a person like me and further more to my mates. Many thanks; from each one of us.

 • ¼ÙéÊè§: nhl jerseys
 • 27.153.182.32 Jul 22, 2019 @10:24 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

I would like to show my appreciation to you for rescuing me from such a instance. As a result of exploring through the the net and getting views which were not beneficial, I assumed my entire life was well over. Living without the strategies to the difficulties you've fixed by means of your main website is a crucial case, and those that could have negatively damaged my career if I had not come across your blog post. That knowledge and kindness in controlling a lot of stuff was vital. I don't know what I would've done if I hadn't discovered such a thing like this. I can also now look forward to my future. Thanks for your time so much for this expert and amazing guide. I won't be reluctant to endorse the blog to any person who needs tips on this topic.

 • ¼ÙéÊè§: yeezy boost 350 v2
 • 27.153.182.32 Jul 22, 2019 @01:41 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

I in addition to my guys ended up looking through the best suggestions found on your web site and then quickly developed an awful feeling I had not expressed respect to the site owner for those secrets. The young boys were definitely consequently happy to learn them and already have in truth been having fun with those things. Many thanks for genuinely indeed accommodating and for choosing such beneficial subject matter most people are really needing to be aware of. My very own sincere apologies for not expressing appreciation to you sooner.

 • ¼ÙéÊè§: timberland boots
 • 27.153.182.32 Jul 21, 2019 @05:25 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

I am glad for commenting to make you be aware of what a great experience our child experienced reading through yuor web blog. She discovered lots of pieces, including how it is like to possess an excellent helping character to let other people without hassle know a number of complex things. You undoubtedly surpassed people's desires. Many thanks for distributing the interesting, dependable, revealing and unique guidance on that topic to Sandra.

 • ¼ÙéÊè§: fila
 • 27.153.182.32 Jul 20, 2019 @07:03 AM
ฉบับที่
478
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข