อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ผู้ป่วยโรคหัดคนที่12 ในเขตแอลเอเคาน์ตี้


วัคซีนป้องกันโรคหัด
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ตัวเลขผู้ป่วยโรคหัดในแอลเอ เคาน์ตี้ เพิ่มเป็น 12 รายแล้ว รายล่าสุดติดเชื้อจากฟู้ดคอร์ดของ ยูซีแอลเอ

โรคหัด หรือ measle ยังคงเป็นอันตรายต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนียอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสำนักงานสาธารณสุขของเคาน์ตี้ ได้ประกาศยกระดับเป็นโรคระบาด (declared a measles outbreak) มาตั้งแต่เดือนเมษายน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและควบคุมโรคร้ายชนิดนี้ก็ตาม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขของเคาน์ตี้ ได้ออกมายืนยันว่ามีผู้อาศัยในแอลเอ เคาน์ตี้ ล้มป่วยด้วยโรคหัด เป็นรายที่ 12 โดยเชื่อว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อระหว่างรับประทานอาหารที่ฟู้ดคอร์ด ในยูซีแอลเอ ซึ่งเรียกกันว่า เดอะบอมบ์เชลเตอร์ ระหว่างวันที่ 2-3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พร้อมทั้งยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าว มีความปลอดภัยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่ ณ ฟู้ดคอร์ดดังกล่าวในช่วงระหว่างวันที่ 2-3 กรกฎาคม ถือว่ายังอยู่ในระยะเสี่ยงของการติดเชื้อ เพราะโรคหัด มีระยะการฟักตัว 21 วันหลังร่างกายได้รับเชื้อ ดังนั้นสำนักงานสาธารณสุขฯ จึงแนะนำให้ตรวจประวัติการฉีดวัคซีนของตนเอง และให้พบแพทย์ทันทีที่มีอาการใดๆ เกิดขึ้นกับตัวเอง

“สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่อนข้างสูง โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ไอ ตาแดง น้ำตาไหล และขั้นตอนสุดท้ายจะมีผื่นขึ้น” นายแพทย์ มันตู เดวิส เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขแห่งลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ กล่าว ระหว่างโรคหัด แพร่เชื้อได้ทางอากาศ และการสัมผัสโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งสามารถแพร่เชื้อได้แม้ว่าจะไม่มีอาการก็ตาม

ข่าวบอกว่า วัคซีนป้องกันโรคหัด เรียกว่า MMR ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน มีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันโรคหัด ดังนั้น ถึงจะมีการประกาศให้โรคหัดเป็นโรคระบาด แต่สำนักงานสาธารณสุขฯ มีความเชื่อมั่นว่าหากประชาชนให้ความร่วมมือในการเข้ารับการฉีดวัคซีนตามความจำเป็น ก็จะสามารถหยุดยั้งการระบาดของโรคร้าย ที่ประเทศอเมริกาเคยประกาศว่าหมดไปแล้วตั้งแต่ปี 2000 ได้อย่างแน่นอน

สำหรับตัวเลขผู้ป่วยโรคหัดทั่วประเทศในปี 2019 นั้น ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ (CDC) ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 3 กรกฎาคม มีผู้ป่วยโรคหัดรวม 1,109 รายใน 28 รัฐ ถือว่าเพิ่มขึ้นสูงมากจากปี 2018 ที่มีจำนวนผู้ปวยโรคหัดตลอดทั้งปีเพียง 372 ราย

ส่วนตัวเลขผู้ป่วยโรคหัดในรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น ข้อมูลจาก CDC ระบุว่านับจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2019 มีผู้ป่วยโรคหัดในรัฐแคลิฟอร์เนีย 56 ราย เป็นผู้ป่วยในแอลเอ เคาน์ตี้ สูงสุด คือ 12 ราย ตามด้วยซานตา คลาร่า 5 ราย และออเรนจ์ เคาน์ตี้ 4 ราย.
.
.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
13-11-2019 เริ่มกระบวนการไต่สวน ถอดถอน’ปธน.ทรัมป์’แล้ว (1/720) 
13-11-2019 เลือกตั้งเคนทักกีพลิกโผ ส่อเค้า’ทรัมป์’แพ้เลือกตั้ง (0/212) 
06-11-2019 ‘ทรัมป์’ยื่นหนังสือต่อยูเอ็น ไม่ยุ่งเกี่ยวข้อตกลง’โลกร้อน’ (0/279) 
06-11-2019 พิจารณาถอดถอน’ทรัมป์’ แบบเปิดสาธารณชนรับรู้ (0/4259) 
06-11-2019 ดับเพลิง-ตร.เมืองแอลเอ รับโอทีร่วม500ล้านดอลฯ (0/528) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
473
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข