ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 455


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 455 ประจำวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 


ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส กับการจากไปของ วิรัช โรจนปัญญา ผ.อ.หนังสือพิมพ์ไทยแอลเอ เมื่อวันที่ 17มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากล้มป่วยมาระยะหนึ่ง... เรื่องราวอันถือเป็น “ตำนานของชุมชนไทยในแอลเอ ยุคเริ่มต้น” ของ วิรัช โรจนปัญญา ได้รับการบันทึกเอาไว้ในบทความ “สิ้นแล้ว “มังตรา” วิรัช โรจนปัญญา ตำนานคอลัมนิสต์ข่าวสังคมคนดัง” ที่หน้าสามของสยามทาวน์ยูเอส ฉบับนี้... โดย“ธัมมะ วัฒโน” หรือ พระชลินทร์ ธมฺมวฒฺฑโณ เจ้าอาวาสวัดบ้านป่านาบุญ เมืองไวท์วอเตอร์ ซึ่งอดีตเคยเป็นคนหนังสือพิมพ์ยุคบุกเบิกของแอลเอ ด้วยกันมา...


ครอบครัวจะจัดพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ยกุศอุทิศให้ วิรัช โรจนปัญญา ที่วัดไทย ลอส แอนเจลิส ในที่ 27-28-29 มิ.ย.โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน ในเวลา 18.30 น. จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน จะประกอบพิธีฌาปนกิจ ส่งดวงวิญญาณของท่านสู่สัมปรายภพในเวลา13.00 น. ณ สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ถนน ซานตา มอนิกา... จึงเรียนมายังญาติพี่น้องและผู้ที่เคารพนับถือได้ทราบโดยทั่วกัน


งานบุญพิธีสมโภชอายุวัฒนมงคลครบ 87 ปี หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยลอสแองเจลิส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีพระสงฆ์ธรรมทูตทั่วอเมริกา ยุโรป และจากประเทศไทย เข้าร่วมพิธี 118 รูป โดยท่านเจ้าคุณพระเทพพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว และภริยา กมลภัทร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ท่านเจ้าคุณพระพรหมบัณฑิต(ประยูร ธัมมจิตโต) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 2 และเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แสดงปาฐกถาธรรมพิเศษ เรื่อง พระพุทธศาสนากับการพัฒนาที่ยั่งยืน ท่ามกลางพระสงฆ์และญาติโยมที่สนใจเข้ารับฟังแน่นอุโบสถศาลา คณะวัดไทยฯ รู้สึกซาบซึ้งประทับใจและขออนุโมทนาขอบคุณพระคุณเจ้าและญาติโยมทุกท่านที่เข้าร่วมบุญพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน


เมื่อค่ำวันที่ 13 มิถุนายน บอร์ดวัดไทย แอลเอ มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการบูรณะปฏิสังขรณ์อุโบสถศาลา โดยหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ ได้แต่งตั้งให้ พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ) วัดพระเชตุพน กรรมการบอร์ดวัดไทยฯ เป็นประธานกรรมการหาทุน โอฬาร บุญรักษ์เป็นรองประธาน โดยมี จาตุรงค์ งามอารีย์ กนกวรรณ รอดโฉม เพ็ญแข ติลกมนกุล ไลล่า โรส วนิดา ศรีวะรมย์ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ รุ่งฤดี ธนสุกาญจน์รัชดา คุณาธรรม จีน่า ปรีชา เป็นกรรมการ โดยมี วิจิตรา กาญจนทัพพะ เป็นกรรมการและเลขานุการ ก็ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านร่วมกันบำรุงพระพุทธศาสนา ร่วมบริจาคทรัพย์ซ่อมแซมปฏิสังขรณ์อุโบสถศาลาตามกำลังศรัทธาที่คณะกรรมการ หรือที่วัดไทยแอลเอ โทร. 818-780-4200 


วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างเสาฐานอุโบสถ ต้นละ 1,000 และมอบรางวัล “ผู้นำบุญ” บุคคลต้นแบบผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และสาธารณะกุศลอื่นๆ ในวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป เริ่มจากพิธีทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน มีบริการโรงทานฟรี ฟังปาฐกถาธรรม โดย พระพรหมบัณฑิต ศ., ดร. ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างอุโบสถวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ร่วมกันนะครับ ติดต่อสอบถามได้ที่ 909-606-9502 หรืออีเมล์ watchino18@gmail.com


ปิดเทอมใหญ่ปีนี้ “น้องฟลุ๊ค” แพทริค เพศประเสริฐ คบคิดกับคุณแม่ นีน่า หารายได้เสริมโดยการทำ “ทอดมันปลา” ออกจำหน่ายให้กับเพื่อนฝูงและคนทั่วไป... ทอดมันปลาชิ้นเล็กๆ เหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน อร่อยจนหยุดไม่อยู่... สนใจสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร 323-830-5733  ถ้าอยู่ในย่านไทยทาวน์... น้องฟลุ๊ก ไปส่งให้ถึงที่...

21 กรกฎาคม นี้ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ทำบุญพร้อมร่วมหล่อเทียนเข้าพรรษา ที่วัดศรีโสดา เมือง ซัน แวลเล่ย์ และร่วมกับกลุ่ม “ศิลปินชานกรุง” เป็นเจ้าภาพเทศน์กัณฑ์ “คาถาพัน” แจ้งความประสงค์ของท่านได้ที่ นรินทร์ ประสานสุข โทร.(818)310-1501 ขออนุโมทนากับบุญที่เพิ่มขึ้นของท่านช่วงระหว่างที่พระสงฆ์ทุกรูป “อธิษฐานพรรษา” มาณ ที่นี้โดยพร้อมกัน


วราภรณ์ เตียประสิทธิ์ แจ้งข่าวดีถึงวิธีการรักษาแนวใหม่สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น... เป็นการรักษาแบบกินยา Ibrance ควบคู่กับการฉีดยา Faslodex โดยไม่มีการผ่าตัดหรือทำคีโมบำบัด... สนใจปรึกษา วราภรณ์ เตียประสิทธิ์ ที่หมายเลข 818-633-3177


บริการส่งของกลับเมืองไทยจาก Send2Thai มีทั้งส่งทางเครื่องบิน กิโลกรัมละ 19 ดอลลาร์ และค่าจัดส่งในไทยเริ่มต้นที่กล่องละ 5.50 ดอลลาร์ หรือจะเลือกใช้บริการส่งทางเรือด้วยกล่อง X-Box (ขนาด 23 x 17.5 x 20 นิ้ว) ราคาเหมาจ่ายกล่องละ 95 ดอลลาร์ (รวมค่าจัดส่งถึงผู้รับทั่วประเทศไทย) นอกจากนี้ Send2Thai ยังมีบริการส่งเงินกลับเมืองไทยด้วย... ติดต่อได้ทั้งสามสาขา คือ Los Angeles 323-336-9595, Portland 503-946-5666 และ Seattle 206-569-4630 และมีจุด Drop-Off ที่ San Diego ร้าน Oriental Food Market 760-745-9212 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook : Send2Thai  หรือ Line ID : @Send2Thai


ช่วงนี้เป็นฤดูกาลรับปริญญา... ซึ่งแน่นอนว่าจะมี “เยาวชนไทย” เข้าพิธีรับประกาศนียบัตรหรือปริญญา กันเป็นจำนวนมาก... สยามทาวน์ยูเอสอยากจะร่วมแสดงความชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของลูกหลานไทย และพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคน... ดังนั้นขอเพียงส่งข่าว หรือรูปถ่ายพร้อมคำบรรยายที่ชัดเจนมาที่ pon@siamtownus.com ภายในวันพุธ ภาพและข่าวอันน่าปลื้มใจของท่านก็จะปรากฎในหนังสือพิมพ์สยามทาวน์ยูเอสฉบับวันเสาร์รวมถึงบนเว็บไซต์ www.siamtownus.com และสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ ของสยามทาวน์ฯ ทุกช่องทาง เพื่อให้ชาวไทยทั่วโลกได้ร่วมปลื้มใจและเป็นกำลังใจให้กับนักเรียน-นักศึกษาไทยรุ่นน้องๆ ที่กำลังเหน็ดเหนื่อยกับการเรียนอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ด้วย... 


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ...


เมตตา : พระเดชพระคุณพระพรหมบัณฑิต เมตตามาเยี่ยมพระธรรมทูตวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ และพระสงฆ์ที่มาปฏิบัติธรรม ปริวาสกรรมที่วัด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ก่อนเมตตาเป็นประธานมอบรางวัล “ผู้นำบุญ” ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ด้วย
นวดไทย : กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมนวดแผนไทยชั้นสูง โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศไทย จัดโดยสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่โบสถ์ฮอลลีวูด แอดแวนทิส ถนนฮอลลีวูด
เพื่อลูกเพื่อหลาน : กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว เป็นประธานเปิดงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 21 ณ โรงละครของโรงเรียนพาโนรามาไฮสคูล เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมี ตัน พัฒนะ และจีน่า ปรีชา เป็นประธานจัดงาน  
ครูอาสา : อ.มงกุฎ ประครองสุข นำครูอาสาภาคฤดูร้อน จากโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยฯ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ แสดงมุทิตาจิตถวายหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศในพิธีทำบุญอายุวัฒนมงคล 87 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
อาลัย : พิธีฌาปนกิจ คุณแม่สวัสดิ์ กาญจนวิจิตร มารดาของ สุรชาติ กาญจนวิจิตร และน้องชาย ประวิทย์ และ จารึก กาญจนวิจิตร เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน ณสุสาฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ มีเพื่อนฝูงและผู้เคารพนับถือมาร่วมอาลัยกันพร้อมหน้า
งาม : การแสดงระบำตารีกีปัส ซึ่งเป็นนาฏศิลป์พื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมทางใต้ โดยนักเรียนนาฎศิลปโรงเรียนวัดไทย แอลเอ ในงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 21 ณ โรงละครของโรงเรียนพาโนรามาไฮสคูล เมื่อบ่ายวันอาทิตย์
เป็นกำลังใจ : สองผู้อาวุโสของชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส สัมฤทธิ์ กระจ่างศรี (ซ้าย) และสำเภา พงษ์เวช ร่วมเป็นกำลังใจให้ลูกหลานไทยในงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 21 ณ โรงละครของพาโนรามาไฮสคูล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
ปลื้มใจ : ทัตพิชา แสงสวัสดิ์ (สองจากขวา) เป็นปลื้มที่ลูกสาวสองคน เกรซ (สองจากซ้าย) และแก้ว (กลาง) มุ่งมั่นจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เออร์ไวน์ พร้อมกัน มีครอบครัวและเพื่อนๆ มาแสดงความยินดีกันเป็นจำนวนมาก
ก้าวหน้า : หนุ่มน้อย สุริยศักดิ์ ตลับนาค สำเร็จการศึกษาจากเลควูด ไฮสกูล เมืองเลควูด โดยเข้าพิธีรับประกาศนียบัตรเมื่อวันพุธที่ 12มิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางญาติพี่น้องและเพื่อน ๆ ที่ไปร่วมแสดงความยินดีกันจำนวนมาก
ครบเทอม : กิริยา หิรัญพลกุล ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ พร้อมทีมงาน มอบช่อดอกไม้ให้กับกงสุลกรรภิรมย์ วิชาธร ในงานเลี้ยงส่งที่ชุมชนไทยในแอลเอ ร่วมกันจัดขึ้น ณ สถานีแนท ทีวี เมื่อวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา
แฮปปี้ : เพื่อนๆ ที่สยามทาวน์ยูเอส ร่วมจัดเค้กผลไม้ก้อนโต เพื่อเซอร์ไพรซ์วันเกิด อาท สุภกิจ (ซ้าย) หัวหน้าฝ่ายโซเชียลมีเดียและโปรดิวเซอร์ของสยามทาวน์ทีวี ที่สำนักงาน อิ่มแล้วก็แยกย้ายกันไปทำงานต่อเมื่อบ่ายวันพุธที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านม
อบอุ่น : นภดล วงศ์ชัยวัฒน์ จัดปาร์ตี้วันเกิดเล็กๆ ให้กับลูกชายคนเก่ง “น้องเก้า” นาธาน วงศ์ชัยวัฒน์ ครบ 13 ขวบที่บ้านพักเมืองแทมเปิลซิตี้โดยมี “คุณย่าไก่” ลัดดาวัลย์ และพี่เกรซ วงศ์ชัยวัฒน์ เป็นแม่งานขันแข็ง เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
คอนเสิร์ต : สองสาวแห่งสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ เยาวลักษณ์ เพชรประสิทธิ์ และเชลลี่ เพชรจำรัส พาครอบครัวไปชมคอนเสิร์ตโอเพนนิ่งไนท์ ของจอห์น ลีเจนด์ เจ้าของเพลง All of Me อันโด่งดัง ที่ฮอลลีวูดโบลว์ เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา 
เยี่ยมวัด : สมยศ (จิ้น) ลีลาปัญญาเลิศ ซึ่งอยู่ระหว่างพาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวในอเมริกา ฝากกราบขอบคุณพระเกรียงไกร จิตนุรักโข ที่เมตตาพาทัวร์วัดนวมินทรราชูทิศ วัดใหญ่ในเมืองเรย์แฮม รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
473
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข