อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’ออกคำสั่งพิเศษ แบน’หัวเว่ย’ในอเมริกา


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษ “แบน” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน “หัวเว่ย เทคโนโลยี” และอีกหลายบริษัท ห้ามมิให้ทำธุรกิจในสหรัฐฯ อ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคง

เมื่อวันพุธที่ 15 พฤษภาคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี ห้ามมิให้บริษัทสัญชาติอเมริกัน ใช้เทคโนโลยีโทรคมนาคมของประเทศจีน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ ทำให้บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน อย่างHuawei Technologies Co. และบริษัทอื่นๆ ของจีนทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกิจกับสหรัฐฯ หรือในสหรัฐฯ ได้อีกต่อไป
 
Huawei เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนที่กำลังผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำเทคโนโลยี 5G ของโลก ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า สหรัฐฯ หวาดระแวง Huawei ในฐานะคู่แข่ง และต้องการทำให้เป็นประเด็นทางการเมือง เพื่อเป็นหมากต่อรองในการเจรจากับจีนเพื่อยุติสงครามการค้า
 
ก่อนหน้านี้มีหลายประเทศที่แสดงความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจใช้ผลิตภัณฑ์ของ Huawei ในการสอดส่อง สอดแนม และจารกรรมข้อมูลลับของรัฐบาลต่างชาติ รวมถึงข้อมูลการค้าและเทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับจีน ขณะที่สหรัฐฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานรัฐแบนอุปกรณ์ของ Huawei ภายในองค์กรไปก่อนหน้านี้
 
ด้านทำเนียบขาวชี้แจงในแถลงการณ์ถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเพื่อปกป้องสหรัฐฯ จากปรปักษ์ต่างชาติที่กำลังสร้างและแสวงหาประโยชน์จากความเปราะบางในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ทั้งนี้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติจะมอบอำนาจให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สามารถสั่งห้ามการทำธุรกรรมใดๆ ที่เป็นภัยเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
463
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข