อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’ออกคำสั่งพิเศษ แบน’หัวเว่ย’ในอเมริกา


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษ “แบน” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน “หัวเว่ย เทคโนโลยี” และอีกหลายบริษัท ห้ามมิให้ทำธุรกิจในสหรัฐฯ อ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคง

เมื่อวันพุธที่ 15 พฤษภาคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี ห้ามมิให้บริษัทสัญชาติอเมริกัน ใช้เทคโนโลยีโทรคมนาคมของประเทศจีน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ ทำให้บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน อย่างHuawei Technologies Co. และบริษัทอื่นๆ ของจีนทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกิจกับสหรัฐฯ หรือในสหรัฐฯ ได้อีกต่อไป
 
Huawei เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนที่กำลังผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำเทคโนโลยี 5G ของโลก ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า สหรัฐฯ หวาดระแวง Huawei ในฐานะคู่แข่ง และต้องการทำให้เป็นประเด็นทางการเมือง เพื่อเป็นหมากต่อรองในการเจรจากับจีนเพื่อยุติสงครามการค้า
 
ก่อนหน้านี้มีหลายประเทศที่แสดงความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจใช้ผลิตภัณฑ์ของ Huawei ในการสอดส่อง สอดแนม และจารกรรมข้อมูลลับของรัฐบาลต่างชาติ รวมถึงข้อมูลการค้าและเทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับจีน ขณะที่สหรัฐฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานรัฐแบนอุปกรณ์ของ Huawei ภายในองค์กรไปก่อนหน้านี้
 
ด้านทำเนียบขาวชี้แจงในแถลงการณ์ถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเพื่อปกป้องสหรัฐฯ จากปรปักษ์ต่างชาติที่กำลังสร้างและแสวงหาประโยชน์จากความเปราะบางในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ทั้งนี้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติจะมอบอำนาจให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สามารถสั่งห้ามการทำธุรกรรมใดๆ ที่เป็นภัยเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
19-06-2019 ‘ทรัมป์’ใช้เคมเปญเดิม ‘ผู้อพยพ’คือ’อันตราย’ (0/13)   
12-06-2019 เผยคนร้ายตุ๋ยเด็กยั้วเยี้ย แค่3เดือนจับได้กว่า2พัน (0/932) 
05-06-2019 สหรัฐฯตรวจโซเชียลมีเดีย ผู้ยื่นขอเข้าวีซ่าเข้าประเทศ (0/1406) 
04-06-2019 คอสท์โก้ประกาศขึ้นราคา รับ’สงครามการค้า’กับจีน (0/2806) 
29-05-2019 ‘มุลเลอร์’พูดชัดกรณี’ทรัมป์’ ฟ้องอาญาไม่ได้-ไม่ใช่ไม่ผิด (0/599) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
454
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข