ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 446


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 446 ประจำวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 


เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน งาน “ไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 14 ประจำปี 2019” ก็จะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เต็มพื้นที่ห้าบล็อคของไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูด ในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน ศกนี้... พี่น้องไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ไกลอยู่ใกล้ อย่าลืมแต่งชุดไทยมาร่วมชื่นชมและร่วมกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยอันงดงามให้ชาวต่างชาติตะลึงร่วมกัน.... 


งานนี้ คณะกรรมการจัดงาน ประกาศเชิญผู้ที่จองบู้ทอาหารและสินค้าในงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ทุกบู้ท มาร่วมประชุมเพี่อรับทราบกฎระเบียบ ที่ตั้งบู้ท เวลาเข้า-ออก และทุกเรื่องที่ต้องทราบในวันศุกร์ที่ 19 เมษายน เวลาบ่ายโมงตรง ที่ห้องเรียนชั้นสองของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย แอลเอ


จากนั้นในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน คณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์ฯ ขอเรียนเชิญสมาคม ชมรมและผู้สนใจทุกท่านร่วมประชุมสรุปงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ เป็นครั้งสุดท้าย ที่ศูนย์อาหารไทยแลนด์พลาซ่า ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป....


สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส ขอเชิญชุมชนไทยร่วมพิธีและกิจกรรมเนื่องในพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันเสาร์ที่ 4พฤษภาคม ณ วัดไทยลอส แองเจลิส ซึ่งพิธีจะเร่ิมตั้งแต่เวลา 09.00 น. ด้วยพิธีทำบุญตักบาตร (ข้าวสารอาหารแห้ง) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล จากนั้นมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคลและแสดงอนุโมทนากถาถวายเป็นพระราชกุศล และปิดท้ายด้วยกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดรอบวัดไทยฯ ในเวลา 13.00 น.


พลาดไม่ได้เลยสำหรับ “เดอะรีแมทช์” ศึกชกป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก “ซูเปอร์ฟลายเวท” สภามวยโลกของ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น กับสุดยอดมวยจากแม็กซิโก ฮวน ฟรานซิสโก้เอสตราด้า ณ เดอะฟอรั่ม อิงเกิลวูด ในค่ำวันศุกร์ที่ 26 เมษายนนี้... โดยคณะของ “เจ้าแหลม” เดินทางถึงแอลเอ เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อค่ำวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา 


ข่าวดีคือโปรโมเตอร์ เอ็ดดี้ เฮิร์น จากแมทช์รูม บ๊อกซิ่ง ได้จัดบริเวณขอบสนามเอาไว้ให้แฟนมวยชาวไทยในแอลเอ สำหรับเชียร์เจ้าแหลมโดยเฉพาะ... สามารถซื้อโดยตรงได้จากticketmaster.com/event/09005664CACB37B0?dma_id=324&did=thai


ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย และสภาไทยทาวน์แห่งนครลอส แอนเจลิส แจ้งข่าวดีมาว่าเรากำลังจะมี “ทางม้าลาย” ในไทยทาวน์ เพื่อให้พี่น้องข้ามถนนกันได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น โดยทางมาลายดังกล่าวจะเป็น “ลายไทย” อันสวยงาม เพื่อความมีเอกลักษณ์ของไทยทาวน์ด้วย... ตอนนี้อยู่ระหว่างการเลือกลาย เชื่อว่าอีกไม่นานพวกเราคงจะได้เห็นกัน...


โครงการพัฒนาภูมิทัศน์ของไทยทาวน์ ลอส แอนเจลิส ให้มีความเป็นไทยมากขึ้นของสภาไทยทาวน์ โดยนายกฯ ตัน พัฒนะ จำเป็นต้องใช้เงินทุนค่อนข้างสูง... ดังนั้นสภาไทยทาวน์ฯ จึงเตรียมจัดงาน “มนต์รักไทยทาวน์” ขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม นี้ ณ อาร์คาเดีย คอมมูนิตี้ เซ็นเตอร์ บัตรราคา 30 ดอลลาร์ วีไอพี 35 ดอลลาร์ รวมถึงรัฟเฟิลชิงรางวัลมากมายติดต่อ ตัน พัฒนะ ที่ 818-461-4838 


ย้ำมาเรื่อยๆ ถึงการเดินธุดงค์ข้ามประเทศอเมริกาของ พระสุธรรม นทีทอง ที่เริ่มต้นจากซานตามอนิก้าร์เพียร์ ในแคลิฟอร์เนีย โดยจะไปสิ้นสุดที่เทพีสันติภาพ ฝั่งนิวยอร์ค... ญาติโยมผู้ประสงค์จะดูแลท่านระหว่างที่ธุดงค์ผ่านเมืองของท่าน กรุณาตรวจสอบข่าวคราวจากเฟสบุ๊กของท่าน (Sutham Nateetong) หรือโทรถึงท่านโดยตรงที่ 747-244-5638 ได้ทุกเวลา...


ศูนย์สุขภาพ เอเชียนแปซิฟิกเฮลท์แคร์เวนเจอร์ จะยกทีมงานแพทย์ พยาบาล และอาสาสมัครชาวไทยไปร่วมเปิดบูธตรวจสุขภาพเบื้องต้นในงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 14ร่วมกับองค์กรสุขภาพอีกหลายแห่ง ในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายนศกนี้...


ผู้ที่อยากจะได้ศาลาไทยหลังงาม ทำด้วยไม้กันเกรา ซึ่งถือเป็นไม้มงคลชั้นดี ขนาด 2 x 2 เมตร สูง 3.5 เมตร (ยกพื้นสูงจากพื้น 40 เซ็นติเมตร) มีโต๊ะตรงกลาง ราคา 4,000 ดอลลาร์ รวมค่าส่งและค่าประกอบ สอบถามรายละเอียดได้จาก ตัน พัฒนะ ที่ 818-461-4838


ย้ำอีกทีสำหรับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาไทยในแคลิฟอร์เนีย เนวาด้า โอเรก้อนและวอชิงตัน ของ มูลนิธิ แองเจิลวิงส์ ของ “พี่ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ ไซม่อน นาคหิรัญกนก โดยจะมอบให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัย (สี่ปี) ทุนละ 10,000 ดอลลาร์ และนักศึกษาระดับคอลเลจ (สองปี) ทุนละ 5,000 ดอลลาร์  ตรวจสอบรายละเอียดและกรอกแบบฟอร์มได้ที่www.Angelswingsfoundation.org


ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวัดไทย แอลเอ แจ้งมาว่า งานเทศกาลสงกรานต์ของวัดไทยฯ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ 13-14 เมษายน ที่ผ่านมา มียอดรายได้ทั้ง 2 วัน สูงถึง 100,725 ดอลลาร์ โดยรายได้หลักคือ รับจากประธานจัดงานสงกรานต์ วนิดา ศรีวะรมย์ 2,900 ดอลลาร์ รับจากผ้าป่าสามัคคี 23,381 ดอลลาร์ จากการบำเพ็ญุกศลถวายสังฆทานและบังสุกุลอุทิศ 13,900 ดอลลาร์  จากการบูชาดอกไม้ธูปเทียนใส่ บาตรพระประจำวัน 5,067 ดอลลาร์ จากบูธขายน้ำของวัด 11,702 ดอลลาร์ และส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากตลาดอาหาร 12,896 ดอลลาร์, ลูกโป่งประกวดหนูน้อยสงกรานต์2,630 ดอลลาร์ จากกองประกวดมิสซิสสงกรานต์ 3,220 ดอลลาร์ จากการบูชาผ้าห่มพระ 2,998 ดอลลาร์ จากบูธตักไข่สอยกัลปพฤกษ์ 5,009 ดอลลาร์ จากซุ้มก่อพระเจดีย์ทราย 1,602 ดอลลาร์,จากซุ้มข้าวเหนียวมะม่วงของวัด 11,914 ดอลลาร์ จากซุ้มสรงน้ำพระประจำวัน (หน้าโบสถ์) 2,051 ดอลลาร์ ฯลฯ อนุโมทนาสาธุมาด้วย...


ส่วนเทพีสงกรานต์ของวัดไทย แอลเอ ปีนี้คือสาวน้อยหน้าหวานเบอร์ 8 นงนภัส คำปัญโญ ซึ่งเคยคว้าตำแหน่งนางนพมาศในงานประเพณีลอยกระทงของวัดไทย เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมี นรรัมภา อลังการกุล เป็นรองอันดับ 1 สุพิชชา โพธิ์สุวรรณ เป็นรองอันดับ 2 ศุภิสรา ศุภกิจอนันต์ เป็นรองอันดับ 3 และ เชอรภัช วิจิตรสุนทรกุล เป็นรองอันดับ 4


วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ ประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2562 ในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.30 น.เป็นต้นไป และขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างเสาฐานอุโบสถ ต้นละ 1,000 ดอลลาร์ ติดต่อสอบถามได้ที่ 909-606-9502 หรืออีเมล์ watchino18@gmail.com


ข่าวดีจาก จีน่า ปรีชา แห่งเอสเคอินชันซ์ สำหรับผู้สนใจเรื่องการออมเงินสำหรับยามเกษียณอายุ ขอเชิญร่วมเวิร์คช็อปให้ความรู้เรื่อง The Retirement Minefield  ที่สำนักงานเลขที่  2700 E. Foothill Blvd. Ste 300, Pasdena CA, 91107 สำรองที่นั่งกับ จีน่า ที่ 818-448-0314


บริการส่งของกลับเมืองไทยจาก Send2Thai มีทั้งส่งทางเครื่องบิน กิโลกรัมละ 19 ดอลลาร์ และค่าจัดส่งในไทยเริ่มต้นที่กล่องละ 5 ดอลลาร์ หรือจะเลือกใช้บริการส่งทางเรือด้วยกล่อง X-Box (ขนาด 24x18x18 นิ้ว) ราคาเหมาจ่ายกล่องละ 95 ดอลลาร์ (รวมค่าจัดส่งถึงผู้รับทั่วประเทศไทย) นอกจากนี้ Send2Thai ยังมีบริการส่งเงินกลับเมืองไทยด้วย... ติดต่อได้ทั้งสามสาขา คือ Los Angeles 323-336-9595, Portland 503-946-5666 และ Seattle 206-569-4630 และมีจุด Drop-Off ที่ San Diego ร้าน Oriental Food Market 760-745-9212 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook : Send2Thai  หรือ Line ID : @Send2Thai


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ....


เปิดงาน : กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว ป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์วัดไทย ลอสแองเจลิส เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 13 เมษายน พร้อมทั้งให้เกียรติมอบเกียรติบัตรประกาศเกียรติคุณของเทศบาลเมืองแอลเอให้กับผู้บำเพ็ญประโยชน์กับวัดไทยฯ ด้วย
เทพี : สาวน้อยหน้าหวานเบอร์ 8 นงนภัส คำปัญโญ ได้รับการคัดเลือกเป็นเทพีสงกรานต์วัดไทยฯ 2019 ได้รับรางวัลเงินทุนการศึกษา 800 ดอลลาร์ โดยมี นรรัมภา อลังการกุล สุพิชชา โพธิ์สุวรรณ ศุภิสรา ศุภกิจอนันต์ และ เชอรภัช วิจิตรสุนทรกุล เป็นรองตามลำดับ
เต็มที่ : พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทย ลอสแอนเจลิส ถ่ายภาพกับ “จ่ามร” อมร จุลเสวี และทีมงานจากชมรมอดีตทหารไทยแห่งสหรัฐฯ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรและรักษาความปลอดภัยในงานประเพณีสงกรานต์ฯ เมื่อันเสาร์ที่ 13 เมษายน
ศิลปิน : ดร.กมล และนวลศรี ทัศนาญชลี ต้อนรับคณะครูศิลปะจากจากโครงการครุศิลปะสร้างงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ที่สภาศิลปกรรมไทยแห่งสหรัฐฯ โดยนิทรรศการของครุศิลปินเหล่านี้ จะมีขึ้นที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ระหว่าง 19-29 เมษายนนี้
ครอบครัว : นภดล วงศ์ชัยวัฒน์ (ซ้าย) พา “แม่ไก่” และลูกๆ ไปร่วมงานประเพณีสงกรานต์ ณ วัดสุทธาวาส ริเวอร์ไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน ถ่ายภาพกับครอบครัว “บัวเจริญ” ที่มีแม่เยื้อน (นั่ง) ผู้อาวุโสที่ชาวแอลเอให้ความเคารพรัก เป็นหัวหน้าครอบครัว
งดงาม : ย้ายไปทำงานค่อนข้างไกล ทำให้ หนึ่งฤทัย ธานี ห่างหายไปจากงานสังคมไทยในแอลเอ พักใหญ่ ล่าสุด แต่งชุดไทยงดงามมาร่วมงานประเพณีสงกรานต์ของวัดไทย แอลเอ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยได้เจอกับคุยกับเพื่อนฝูงญาติพี่น้องจนเหนื่อย
ไทยนิวเยียร์ : อาภา วังส์ไพจิตร, วิมลพรรณ สุรัทธะ, เชอรี่ คำลือ, ยุพินพักตร เดโชภาส และพิศมัย ปัทมคันธิน ออกบูธงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ครั้งที่ 14 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 เมษายนบนถนนฮอลลีวูด ในงานสงกรานต์วัดพุทธวิปัสสนา สัปดาห์ที่ผ่านมา
ถั่งเช่า : ศ.ดร.มณจันทร์ (สองจากขวา) และ ดร. ศุภกิจ เมฆธน (ขวา) แห่งบริษัทคอร์ดี้ ไบโอเทคฯ เจ้าของผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าคอร์ดี้ไทย ที่กำลังเปิดตลาดในอเมริกา ให้สัมภาษณ์รายการเก้าอี้รับแขก ของสยามทาวน์ทีวี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชมรายการได้ทางเฟสบุ๊กและยูทูปของสยามทาวน์ฯ 
งานบุญ : ครอบครัว “เสนาขันธ์” แต่งชุดไทยงดงาม ไปร่วมทำบุญในงานประเพณีสงกรานต์ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ ร่วมกับชาวไทยและนานาชาติจำนวนมาก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14เมษายน พร้อมฝาก “สวัสดีปีใหม่ไทย” มาถึงผู้อ่านสยามทาวน์ทุกท่านด้วย
เกรดเอ : “น้องน้ำตาล” ลูกสาวคนเดียวของเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี ผู้ล่วงลับ ชูป้ายรับรองความสะอาดระดับ เกรดเอ ที่สำนักงานสาธารณสุขแห่งแอลเอ เคาน์ตี้ ที่มอบให้กับร้าน จิตลดา ถนนซันเซ็ต เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สยามทาวน์ฯ ขอแสดงความยินดีด้วย
สังสรรค์ : ทีมงานคนไทยของศูนย์เอเชียนแปซิฟิกเฮลท์แคร์เวนเจอร์ นำโดยสุนันทา นันทพันธ์ และนิตยา โชติรโส อิ่มอร่อยกันที่ร้าน โอชา ถนนฮอลลีวูด เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝากขอบคุณ ประไพ บุญยินดี เจ้าของร้านและทีมงานที่ให้การต้อนรับอย่างดี
แฮปปี้ : ริชาร์ด มา ผู้ใหญ่แห่งสมาคมล้านนาไทยแห่งแคลิฟอร์เนีย และ สุจิต พุ่มวิเศษ กำลังสำคัญของงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ตลอด 14 ปีที่ผ่านมา ถ่ายภาพร่วมกันในงานประเพณีสงกรานต์วัดไทย ลอส แอนเจลิส เมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา
ช่วยวัด : “อ.แว่น” วัชรินทร์ จิตนาธรรม ผู้กว้างขวางแห่งเมืองแอลเอ ทำหน้าที่เป็น รปภ.ให้กับงานสงกรานต์ของวัดป่าธรรมชาติ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะไปทำหน้าที่เดียวกันนี้ ในงานสงกรานต์ของวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ในวันที่ 21 เมษายนที่จะถึงนี้
เพื่อสุขภาพ : สมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ร่วมกับ Kheir Clinic และ Keck Graduate Institute นำอาสาสมัคร 14 คนไปให้บริการตรวจสุขภาพผู้มาร่วมงานประเพณีสงกรานต์ของวัดไทย แอลเอ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้มารับบริการกว่า 70 คน
ตักไข่ : ทีมผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอส แอนเจลิส เปิดซุ้มตักไข่ชิงโชค เพื่อหาทุนบำรุงวัด ในงานประเพณีสงกรานต์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 13-14 เมษายนที่ผ่านมา “กู๊ดจ๊อบ” ครับทุกๆ คน
อลังการงานสร้าง : การแสดงละครชาตรี เรื่อง คำสาปพระอิศวร ตอน ตำนานซองคลี ของแผนกนาฏศิลป์โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ในงานเทศกาลสงกรานต์ของวัดไทยฯ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฝึกซ้อมโดย อ.กังวาล เกิดผล และทีมงาน 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
462
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข