ข่าวคนไทยในอเมริกา
จับอเมริกันในซานดิเอโก้ ฆาตกรรมคนไทยในซิดนีย์


วชิระ เพชรมั่ง
ภาพของนายวชิระ เพชรมั่ง จากกล้องวงจรปิดของปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการจับคนร้ายในคดีนี้ได้ในภายหลัง
บริเวณที่พบศพของนายวชิระ เพชรมั่ง
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : จับ “อเล็กซ์ ดิออน” ชาวอเมริกันในซานดิเอโก้ ส่งไปพิจารณาคดีที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย ในฐานะผู้ต้องหาฆาตกรรมโหด “วชิระ เพชรมั่ง” ที่กลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว

กรณีนายวชิระ เพชรมั่ง อายุ 33 ปี หนุ่มไทยในเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมโดยการทุบศีรษะด้วยของแข็งหลายครั้ง แล้วใช้พลาสติกห่อศพที่อยู่ในสภาพถูกมัดแน่นหนา รวมถึงมัดปากด้วย นำไปทิ้งที่ร่องน้ำรกร้างริมถนนโฮมบุช เบย์ ไดรฟ์ เป็นเวลากว่าสิบวันก่อนที่จะมีผู้พบศพในวันที่ 6 มิถุนายน 2018 อันเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในประเทศไทยอย่างมาก แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่มีข่าวคืบหน้าของคดีนี้แต่อย่างใด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2019 สำนักข่าวเอพี ได้รายงานข่าวว่า รัฐบาลกลางสหรัฐฯ โดยเอฟบีไอ กำลังส่งตัว อเล็กซ์ ดิออน ชาวอเมริกันจากซานดิเอโก้ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ไปรับการพิจารณาคดีในฐานะผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมนายวชิระ เพชรมั่ง ที่ซิดนีย์ โดยจะออกเดินทางในวันศุกร์ที่ 12 เมษายน ศกนี้

โดยการจับกุมชาวอเมริกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบอายุคนนี้ เป็นไปตามหมายจับของ เอฟบีไอ ที่ออกมาตั้งแต่เดือนกันยายน หลังจากที่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลออสเตรเลีย โดยขณะนั้น อเล็กซ์ ดิออน ถูกจับและคุมขังอยู่ที่ซานดิเอโก้ ด้วยข้อหาทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว (domestic violence) 


ข่าวให้รายละเอียดด้วยว่า มีผู้พบเห็น นายวชิระ หรือมาริโอ้ เพชรมั่ง เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งของ เซาท์ เฮิร์สท์วิลล์ นอกเมืองซิดนีย์ ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดของปั้มแห่งนี้ แสดงให้เห็นว่าเขาได้พบกับผู้ต้องหา และนั่งรถของผู้ต้องหาออกไป

ข่าวบอกด้วยว่า ในวันเดียวกัน นายวชิระ เพชรมั่ง ได้บอกกับเพื่อน (partner) ว่าจะออกไปรับยาบ้า (methamphetamine) และว่าผลการชันสูตรศพระบุในภายหลังว่า เขาเสียชีวิตเพราะถูกทุบด้วยของแข็งที่ศีรษะ มีบาดแผลที่ศีรษะมากกว่า 20 รอย และรอยแตกร้าวที่กระโหลกศีรษะหลายรอย

อเล็กซ์ ดีออน เดินทางกลับอเมริกาหลังจากได้ลงมือสังหารหนุ่มไทยแล้วสองวัน ก่อนที่จะมีผู้พบร่างที่ถูกห่อด้วยพลาสติกของหนุ่มไทย ถูกทิ้งเอาไว้ในร่องน้ำรกร้างริมถนนโฮมบุช เบย์ ไดรฟ์ นครซิดนีย์ ในวันที่ 6 มิถุนายน หรืออีก 12 วันหลังถูกฆาตกรรม

ข่าวอ้างข้อความในหมายจับด้วยว่า เจ้าหน้าที่พบรองเท้าบู๊ทหนึ่งข้างใกล้กับบริเวณที่พบศพ ก่อนจะพบอีกข้างในอพาร์ทเมนท์ของ อเล็กซ์ ดีออน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาได้ใช้เครื่องฉีดน้ำความดันสูง ฉีดล้างทำความสะอาดด้านในของรถยนต์ นำเสื้อผ้าของเขาและของผู้ตายไปทิ้ง พร้อมกับเหล็กงัดยาง (tire iron) สองอัน และท่อนเหล็กที่อยู่ในถังพักน้ำ (water retention tank) ในสถานที่เขาเคยทำงานอยู่ด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลีย แถลงข่าวและประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยแจ้งเบาะแสในคดีนี้นั้น อเล็กซ์ ดีออน ได้โทรศัพท์จากอเมริกาไปให้ข้อมูลกับตำรวจว่า เพื่อนชาวออสเตรเลียของนายวชิระ ซึ่งอยู่ในขบวนการซื้อขายยาเสพติด เป็นผู้ลงมือกระทำการอันเหี้ยมโหดครั้งนี้  เพราะนายวชิระ ขู่ว่าจะแจ้งให้ตำรวจทราบ

อเล็กซ์ ดิออน บอกกับตำรวจออสเตรเลีย ด้วยว่า เขาไปพบกับนายวชิระ เพชรมั่ง ที่ปั้มน้ำมันเพื่อซื้อยาบ้าจากนายวชิระ แต่เปลี่ยนใจและผละจากมาเมื่อเพื่อนของนายวชิระตามมาถึง ซึ่งเป็นคำให้การที่ขัดแย้งกับภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างสิ้นเชิง

ข่าวบอกว่าการตรวจค้นที่พักของนายอเล็กซ์ ดิออน ที่ซานดิเอโก้ เจ้าหน้าที่พบบัตรเครดิต และโทรศัพท์มือถือของนายวชิระ เพชรมั่ง ด้วย.
.
.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-07-2019 เผยเส้นทางธุดงค์ช่วงสาม ฝ่าตะวันออกกลางไปปารีส (4/308) 
17-07-2019 เตือน’โรบินฮูด’เตรียมพร้อม รับนโยบาย’บุกจับ’ของทรัมป์ (1/4417) 
11-07-2019 ‘ป้านงเยาว์’ของชุมชนไทย รับเข็ม’กงสุลอาสา’จากก.ต. (0/508) 
11-07-2019 บทความหน้าสาม : แคลิฟอร์เนียจะจมทะเลจริงไหม (0/2019) 
10-07-2019 เฮลท์แคร์โรบินฮูดวัยผู้ใหญ่ เริ่มมีผลตามกฎหมายปีหน้า (0/1571) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข