ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 444


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 444 ประจำวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 


อีกเพียงสามสัปดาห์... งานยักษ์ของชุมชนไทยในเมืองแอลเอ คืองาน “ไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 14 ประจำปี 2019”ก็จะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บนถนนฮอลลีวูด ช่วงที่เป็นไทยทาวน์... งานนี้ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานจัดงานบอกทุกอย่างคืบหน้าไปด้วยดี...เชื่อว่างานปีนี้จะมีผู้คนนานาชาติให้ความสนใจมาเที่ยวชมวัฒนธรรมไทยเป็น “แสนๆ คน” เหมือนทุกปีที่ผ่านมา...


งานไทยนิวเยียร์ฯ ครั้งที่ 14 กำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน เร่ิมตั้งแต่เวลา 08.00 น. ด้วยพิธีทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง ต่อด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมายเต็มพื้นที่ ทั้งพาเหรดวัฒนธรรม การประกวดมิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ, มิสเตอร์สงกรานต์, มวยไทย, การแสดงของศิลปินรับเชิญจากเมืองไทย ทั้งพีท พล, แพนเค้ก, เด่นคุณ งามเนตร (ไอ้ก้าน จากละครดัง กรงกรรม) และนักร้องลูกทุ่งหมอลำ สำราญ บุญลาภ... โดยการแสดงทุกอย่างจะมีเรื่อยไปจนถึงเวลา 20.00 น. 


น้องๆ นักเรียนนักศึกษา หรือคนไทยทั่วไปที่อยากเป็นอาสาสมัครช่วยงานนี้ ติดต่อกับ จีน่า ปรีชา ได้ที่หมายเลข 818-461-4838 หรือต้องการสอบถามหรือติดต่อกับคณะกรรมการการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ เชิญได้ที่ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ 323-482-5494 ตัน พัฒนะ (รองประธานจัดงาน) 818-461-0314 กิริยา หิรัญพลกุล (ประธานกองประกวดมิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ) 323-363-8898


ขอแสดงความชื่นชม ตัน พัฒนะ และทีมงานทุกคนของสภาไทยทาวน์แห่งลอส แอนเจลิส ที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงาน “ทาวน์ฮอลล์มีทแอนด์กรีท” กับหัวหน้าเชอรีฟ อเล็กซ์ วิลลาเนียว่า ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา สำเร็จลุล่วงลงอย่างน่าประทับใจ... เชื่อว่างานนี้จะทำให้ชุมชนไทย “เป็นที่รู้จักและจดจำ” ของหัวหน้าเชอรีฟคนใหม่คนนี้อย่างแน่นอน...


งานต่อไปของสภาไทยทาวน์ฯ คืองาน “มนต์รักไทยทาวน์” ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม ณ อาร์คาเดีย คอมมูนิตี้ เซ็นเตอร์เป็นงานที่สภาไทยทาวน์ฯ จัดขึ้นเพื่อหาทุนสำหรับพัฒนาและปรับปรุงไทยทาวน์ของเราให้มีความเป็นไทยมากขึ้น... โดยขณะนี้นายกฯ และทีมงานได้พิมพ์บัตร (30 ดอลลาร์ วีไอพี 35 ดอลลาร์) รวมถึงรัฟเฟิลชิงรางวัลมากมายออกจำหน่ายแล้ว... ต้องการสนับสนุนติดต่อนายกฯ ตันพัฒนะ ที่ 818-461-4838 หรือ จ๋า วิมลพรรณ ที่ 626-235-9657


ช่วงนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาแต่งตั้งบุคคลที่เหมาะสมเพื่อไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย...โดย มิเชลล์ ปาร์ค สตีล คณะกรรมการบริหารของออเรนจ์ เคาน์ตี้ นักการเมืองหญิงเชื่อสายเกาหลี ผู้ใกล้ชิดกับชุมชนไทยอย่างดี ก็เป็นหนึ่งในผู้สมัครเข้ารับการพิจารณาในตำแหน่งนี้... หากองค์กรชุมชนของไทยเราองค์กรไทยปรารถนาจะแสดงความสนับสนุน มิเชลล์ ปาร์ค สตีลในเรื่องนี้ กรุณาคุยกับ คิด ฉัตรประภาชัย ได้ที่เบอร์ 714-642-0526


ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “ศิริสาคร” ที่ได้สูญเสียหัวหน้าครอบครัว คือ สมเกียรติ ศิริสาคร อดีตนายกสมาคมธรรมศาสตร์แคลิฟอร์เนียไปอย่างไม่วันหวนคืน เจ้าภาพกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศล ณ วัดไทยแอลเอ วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 19.30 น. เป็นต้นไปขอเชิญท่านที่เคารพนับถือไปร่วมพิธีตามวันและเวลาดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน


ย้ำอีกทีสำหรับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาไทยในแคลิฟอร์เนีย เนวาด้า โอเรก้อนและวอชิงตัน ของ มูลนิธิ แองเจิลวิงส์ ของ “พี่ปุ๋ย”ภรณ์ทิพย์ ไซม่อน นาคหิรัญกนก โดยจะมอบให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัย (สี่ปี) ทุนละ 10,000 ดอลลาร์ และนักศึกษาระดับคอลเลจ (สองปี)ทุนละ 5,000 ดอลลาร์.... ตรวจสอบรายละเอียดและกรอกแบบฟอร์มได้ที่ www.Angelswingsfoundation.org


งานเทศกาลสงกรานต์ ของวัดไทย ลอสแอนเจลิส มีขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 13-14 เมษายน ตรงกับวันที่เฉลิมฉลองกันในประเทศไทยพอดี จึงขอเชิญพวกเราไปร่วมเฉลิมฉลองและทำบุญปีใหม่กันตั้งแต่เช้า (08.30-18.00 น.) โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆมากมายตลอดวัน ทั้งการทำบุญ สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย การประกวดเทพีสงกรานต์, มิสซิสสงกรานต์ และหนูน้อยสงกรานต์ และเลือกซื้อสินค้าและอาหารจากพ่อค้าแม่ขายที่มาออกร้านกันมากมาย....


งานประเพณีสงกรานต์วัดไทยศรีโสดาซัลวัลเล่ย์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 เมษายนนี้ นอกจากจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายแล้ว ในส่วนของรายการบันเทิงจะมีนักร้องลูกทุ่ง-ลิเกสาวสวย เมษา วงศ์เทวัญ (น้องสาวของกุ้ง สุทธิราช) บินตรงจากเมืองไทยมาร่วมสร้างความสำราญให้กับผู้ร่วมงานด้วย...


วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างเสาฐานอุโบสถ ต้นละ 1,000 ดอลลาร์ และมอบรางวัล “ผู้นำบุญ”บุคคลค้นแบบผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และสาธารณะกุศลอื่นๆ ในวันอาทิตย์ที่ 23 เดือนมิถุนายน ตั้งแต่เวลา 10.30 น.เป็นต้นไป ติดต่อสอบถามได้ที่ 909-606-9502 


ช่างภาพคนเก่ง “นูโน่ สุรสีห์” กำลังจัดทัวร์ท่องเที่ยวและถ่ายรูปที่ทุ่งดอกป็อปปี้ เมืองแลงแคสเตอร์ ซึ่งกำลังเบ่งบานสวยงามตระการตาอยู่ในช่วงนี้ บอกว่าเป็นทริปสั้นๆ เฉพาะวันธรรมดา (เสาร์อาทิตย์คนเยอะมาก ถ่ายรูปไม่สวย) ออกกันแต่เช้า โดยจะขับรถให้ลูกทัวร์นั่งแบบสบายๆ ถึงแล้วก็จะมีบริการถ่ายรูป และกำกับท่าแบบมืออาชีพให้ ถ่ายเสร็จโหลดรูปกลับไปเลย... รับแค่ทริปละ 4-5 คน คนละ 69ดอลลาร์เท่านั้น... ติดต่อด่วนเลยที่ 818-941-8241


ส่งเงินกลับเมืองไทย บริการใหม่จาก Send2Thai ด้วยเรทเงินที่ดีที่สุด โปรโมชั่น ไม่คิดบริการค่าส่ง สำหรับลูกค้าที่ส่งครั้งแรก โดยท่านสามารถส่งได้ที่จุดรับบริการสองจุด สำนักงานในไทยทาวน์ 5301 W. Sunset Blvd., Ste 1 Los Angeles CA 90027 (ข้างร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอ๊อด) หรือสำนักงานเมืองเกลนเดล 1940 Gardena Ave., Glendale CA 91204  สอบถามรายละเอียดหรือเช็คเรตเงินรายวันได้ที่ 323-336-9595 หรือที่ไลน์ไอดี @send2thai...


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ


อาลัย : กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้วและนางกมลภัทร ประทุมแก้ว ภริยา รวมถึงข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ และประชาชนชาวไทยในลอส แอนเจลิส และเมืองใกล้เคียงร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ออท.วีรชัย พลาศรัย ณ วัดป่าธรรมชาติ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา
พร้อม : คณะกรรมการฝ่ายการศึกษา สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ภาคใต้ จัดประชุมที่วัดสุทธาวาส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมข้อมูลผลการปฏิบัติงานนำเสนอประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ในการประชุมที่รัฐเท็กซัส ปลายเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้
ทำบุญ : อุไรวรรณ ปิ่นวัฒนะ จากเท็กซัส ร่วมกับญาติพี่น้องตระกูล "ปิ่นวัฒนะ" ในแอลเอ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้ อรุณี ปิ่นวัฒนะเจ้าของโรงงานเย็บผ้าของคนไทยในแอลเอเป็นแห่งแรก โดยนิมนต์พระสงฆ์วัดไทยฯ 4 รูป มาติกาบังสุกุล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
คล่อง : นีน่า ฉัตรประภาชัย ภริยาของ คิด ฉัตรประภาชัย รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ทาวน์ฮอลล์ มีทแอนด์กรีท ระหว่างชุมชนไทยในแอลเอ กับเชอรีฟ อเล็กซ์ วิลาเนียว่า อย่างคล่องแคล่วไม่มีติดขัด เมื่อบ่ายวันพฤหัสฯ ที่ 28 มีนาคม ณ ไทยแลนด์พลาซ่า
ทำบุญร้าน : สุเทพ และวินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ นิมนต์พระเดชพระคุณ พระธรรมวิสุทธจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวง จ.ขอนแก่น พระเทพมงคลวิเทศ และคณะสงฆ์รวม 15 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลที่ร้าน เพรสซิเดนท์ไทย เมื่อวันพุธที่ 3 เมษายน 2019
อำลา : ตัน พัฒนะ (ขวา) นายกสภาไทยทาวน์แห่งลอส แอนเจลิส และจีน่า ปรีชา อดีตนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศส่วนกุศลให้ เอกอัครราชทูตวีรชัย พลาศรัย ณ วัดป่าธรรมชาติ เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา
ใจบุญ :  สุเทพ และวินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ (หนึ่งและสองจากขวา) ประธานฝ่ายฆราวาสของงานยกเสาเอก โท อุโบสถวัดพุทธธัมโมเมืองมอริโนแวลเล่ย์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมี สง่าและพัชรี นาดี (หนึ่งและสองจากซ้าย) ไปร่วมทำบุญใหญ่ครั้งนี้ด้วย
วันเกิด : สมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ โดยจุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช จัดประชุมสมาชิกที่บ้านพัก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ว่างเว้นการประชุมไปสามเดือน เลยต้องเตรียมเค้กก้อนใหญ่ฉลองวันเกิดสมาชิกที่เกิดเดือนมกรา, กุมภา, มีนา กว่า 20 คนพร้อมกันไปเลย 
อบอุ่น : วันเกิดของ “พี่แหม่ม” วลัยพร พันธ์ุแสง ปีนี้อบอุ่นเป็นพิเศษ เพราะลูกชายสุดที่รักสองคน บางระจันและดอนเจดีย์ พาไปไหว้พระที่วัดป่าธรรมชาติ เสร็จแล้วไปรับประทานอาหารมื้ออร่อย ปิดท้ายด้วยการดูหนัง กัปตัน มาร์เวล  แค่นี้ “พี่แหม่ม” ก็สดชื่นตลอดปี
ทัวร์ถ่ายรูป : นูโน่ สุรสีห์ ช่างภาพมือหนึ่งของแอลเอ จัดทัวร์ชมดอกไม้และถ่ายรูป (แบบมืออาชีพ) ที่ทุ่งดอกไม้เมืองแลงแคสเตอร์เป็นทริปสั้นๆ ออกแต่เช้า ทริปละ 4 คนขึ้นไป ราคาคนละ 69 ดอลลาร์ (รวมคนขับรถด้วย) สนใจสอบถาม นูโน่ ได้เลยที่เบอร์ 818-941-8241
ขันแข็ง : นายกฯ ตัน พัฒนะ และทีมงานของสภาไทยทาวน์ฯ ช่วยกันเก็บกวาดไทยแลนด์พลาซ่า ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานมีทแอนด์กรีท กับหัวหน้าเชอรีฟของแอลเอ เคาน์ตี้ อเล็กซ์ วิลาเนียว่า หลังจากงานทุกอย่างผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อยเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา
กินเผ็ด : เชฟอ้วน รัชนี สังขมี กับ “เจนน่า” อเมริกันสาวผู้พิชิต "ไดนาไมท์ ชาแลนจ์” คนที่เจ็ดของร้านอาหารจิตลดา ถนนซันเซ็ต โดยผู้พิชิตอาหาร “โคตรเผ็ด” ที่คิดสูตรโดยเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี คนนี้ บอกฝึกซ้อมกินเผ็ดนานหลายเดือนทีเดียว
สองรุ่น : บุญส่ง อนันตสุคนธ์ นักธุรกิจนำเข้าผลไม้ไทย ถ่ายภาพกับเดวิด เชอร์ ทายาทของ พอล เชอร์ ผู้นำเข้าสินค้าไทยรายใหญ่ ในงานมีทแอนด์กรีทกับ อเล็กซ์ วิลลาเนียว่า เชอรีฟของแอลเอ เคาน์ตี้ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา
น้ำใจ : พระสุธรรม นทีทอง ที่กำลังธุดงค์ข้ามประเทศ กลายเป็นข่าวในสื่อของอริโซน่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตลอดเส้นทางในทะเลทรายเริ่มมีชาวอเมริกันเข้ามาดูแลถามไถ่ ถวายน้ำอาหารและปัจจัยเรื่อยๆ ญาติโยมโทรถามข่าวคราวได้ที่ 747-244-5638
มงคล : สายลดา เบอร์ซาริโอ นิมนต์ท่านเจ้าคุณพระกิตติโสภณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดนาคปรก ซึ่งเดินทางมาร่วมพิธียกเสาเอก-โท สร้างอุโบสถศาลาวัดพุทธธัมโม พร้อมด้วยพระสงฆ์วัดไทยฯ ไปเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ที่เมืองฟุตฮิลส์ และถวายภัตตาหารเช้านอกวัด
เตรียมพร้อม : คณะครูอาสาสมัครภาคฤดูร้อนและครูประจำการ 1 ปีชุดใหม่ รุ่นที่ 36 จากโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ ครุศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการก่อนมาปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงเรียนวัดไทยแอลเอ ปีการศึกษา 2562 นี้ 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข