อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
แคลิฟฯ เตรียมแบนใบเสร็จกระดาษ


ใบเสร็จ (receipt) กำลังจะกลายเป็น “อดีต” สำหรับผู้บริโภคในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะมีการเสนอร่างกฎหมาย เอบี 161 เข้าสู่การพิจารณาของสภารัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม โดยผู้นำเสนอคือ ส.ส. ฟิลล์ ทิง (เดโมแครต ซานฟรานซิสโก) บอกว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดปริมาณขยะกระดาษ เพราะใบเสร็จ โดยเฉพาะใบเสร็จของบางธุรกิจที่มาพร้อมกับคูปอง เช่นร้าน CVS ได้กลายเป็น “เรื่องขบขัน” บนโซเชียลมีเดียมานาน เพราะแม้จะซื้อของเพียงไม่กี่รายการ แต่ใบเสร็จมักจะยาวเหยียดเสมอ


หากร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบตามขั้นตอนและมีผลบังคับได้จริง แคลิฟอร์เนียจะเป็นรัฐแรกของประเทศอเมริกา ที่มีกฎหมายแบบนี้ ร่างกฎหมาย เอบี 161 ใช้หลักการเดียวกับกฎหมายหลอดดูดพลาสติกของรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว นั่นคือห้ามไม่ให้ธุรกิจมอบใบเสร็จให้ลูกค้าหากไม่มีการร้องขอ แต่จะส่งใบเสร็จทางออนไลน์แทน (electronic receipts)ข่าวบอกว่าหากผ่านเป็นกฎหมายออกมาจริงๆ ธุรกิจในแคลิฟอร์เนียจะมีเวลาจนถึงปี 2022 ในการนำระบบ electronic rceipts เข้ามาใช้ในร้าน โดยจะอนุญาตให้ใช้ใบเสร็จกระดาษเฉพาะในกรณีที่ลูกค้าเรียกร้องเท่านั้น โดยธุรกิจที่ฝ่าฝืนจะได้รับการตักเตือนสองครั้งก่อนที่จะถูกปรับวันละ 25 ดอลลาร์ แต่ค่าปรับตลอดทั้งปีของแต่ละธุรกิจจะต้องไม่เกิน 300 ดอลลาร์ อย่างไรก็ดี กฎหมายจะยกเว้นให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่รับเฉพาะเงินสด ซึ่งจะต้องมีรายรับต่ำกว่าปีละหนึ่งล้านดอลลาร์

แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนจากกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึงคณะกรรมการด้านทรัพยากรธรรมชาติของสภารัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ลงมติสนับสนุน 6-3 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ก็ตาม แต่ร่างกฎหมายฉบับนี้ก็ถูกต่อต้านโดยกลุ่มธุรกิจใหญ่ๆ เช่นสภาหอการค้ารัฐแคลิฟอร์เนีย, สมาคมผู้ประกอบการร้านของชำแห่งแคลิฟอร์เนีย และสมาคมร้านอาหารแห่งแคลิฟอร์เนีย ที่แสดงความเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวควรเกิดจากความสมัครใจของธุรกิจมากกว่าการบังคับโดยรัฐบาล อีกทั้งยังมีความห่วงใยเรื่องการขโมยของออกจากร้าน เพราะหากไม่ใบเสร็จเป็นสิ่งพิสูจน์ ก็จะทำให้ยุ่งยากในการตรวจสอบ


ขณะนี้ กฎหมาย เอบี 161 กำลังอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการด้านความเป็นส่วนตัวและการคุ้มครองผู้บริโภค ของสภาผู้แทนราษฎรรัฐแคิลฟอร์เนีย (the Assembly Privacy and Consumer Protection Committee)
.
.
.

 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

This is my second time reading from this blog and it just gets better and better.
Designer Handbags http://www.louisevuitton.top

  • ¼ÙéÊè§: Designer Handbags
  • 193.56.28.158 Mar 27, 2019 @04:19 PM
ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข