ข่าวคนไทยในอเมริกา
ชวนเด็กไทยสี่รัฐตะวันตก ขอทุนการศึกษาจาก’พี่ปุ๋ย’


ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิแองเจิลวิงส์ เปิดแถลงข่าวการมอบทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนไทยในสี่รัฐทางฝั่งตะวันตกของอเมริกา ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม 2019
บรรยาศการแถลงข่าวของมูลนิธิแองเจิลวิงส์
ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “พี่ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน แถลงข่าวแจกทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาไทยในอเมริกาประจำปี 2019 โดยขยายพื้นที่ออกจากแคลิฟอร์เนียไปอีกสามรัฐ คือเนวาด้า โอเรก้อน และวอชิงตัน

เมื่อบ่ายวันที่ 19 มีนาคม 2019 ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส มูลนิธิแองเจิลวิงส์ (Angels Wings Foundation) โดยนางภรณ์ทิพย์ (ปุ๋ย) ไซม่อน นาคหิรัญกนก ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิ ได้เปิดแถลงข่าวโครงการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาเชื้อสายไทยที่อาศัยอยู่ในสี่รัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศอเมริกา โดยมีกงสุลใหญ่ฯ นายมังกร ประทุมแก้ว และกงสุล กรรภิรมย์ วิชาธร ร่วมในการแถลงข่าวด้วย

หลังจากที่กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว กล่าวต้อนรับและแนะนำอดีตนางงามจักรวาลคนที่สองของไทยให้กับผู้สื่อข่าวเสร็จแล้ว นางภรณ์ทิพย์ ไซม่อน ก็ได้กล่าวถึงมูลนิธิแองเจิลวิงส์ ว่า เป็นโครงการให้ความช่วยเหลือเยาวชนผู้ยากไร้ในประเทศไทย ที่เธอและสามี คือนายเฮอร์เบิร์ท ไซม่อน ได้ร่วมกันก่อตั้งเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว

“ไม่ว่าปุ๋ยจะอยู่ที่อเมริกาหรือไปที่เมืองไทยปุ๋ยก็คิดถึงเด็กไทยเสมอ แล้วปุ๋ยก็คิดกับสามีว่าเราจะช่วยบ้านเราอย่างไรถ้าปุ๋ยจะอยู่ที่อเมริกา ก็เลยสร้างทุนนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยหาโอกาสให้กับเด็กที่เมืองไทยในเรื่องการเรียน”

ประธานมูลนิธิแองเจิลวิงส์ กล่าวต่อไปว่าหลายปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิฯ ได้มอบทุนให้กับเยาวชนไทยเป็นจำนวนหลายร้อยทุน รวมถึงมีโครงการสาธารณกุศลอีกมากมายที่ประเทศไทย แต่สำหรับเยาวชนไทยที่อเมริกานี้ มูลนิธิ แองเจิลวิงส์ เพิ่งเริ่มต้นให้ความช่วยเหลือเมื่อปี 2017

“ปุ๋ยคิดว่าจะต้องช่วยเด็กที่แอลเอด้วย เพราะแอลเอ เป็นเหมือนจังหวัดหนึ่งของไทย แล้วปุ๋ยก็เลี้ยงลูกอยู่ที่นี่ ก็เลยคิดว่าทำไมเราไม่ช่วยเด็กที่นี่ด้วย”

โดยในปีแรกนั้น มูลนิธิแองเจิลวิงส์ มอบทุนการศึกษาให้กับเยาวชนไทยเชื้อสายไทยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ก่อน เพื่อทดลองดูว่ามีผู้ต้องการความช่วยเหลือมากน้อยแค่ไหน จากนั้นในปีที่สอง ได้ขยายพื้นที่ออกไปทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย และในปีที่สามนี้ ทางมูลนิธิแองเจิลวิงส์ ได้ให้ทุนการศึกษากับเยาวชนไทยในสี่รัฐ คือแคลิฟอร์เนีย เนวาด้า โอเรก้อน และวอชิงตัน

“ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจะทำทุกอย่างออนไลน์ (ผ่านเว็บไซต์ www.AngelsWingsFoundation.org) จากที่เราเคยให้ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ช่วยรับแบบฟอร์มมาสองปี” คุณภรณ์ทิพย์ ไซม่อน กล่าว และว่าหากโครงการในปีนี้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ในปีหน้า (2020) จะขยายพื้นที่ออกไปที่รัฐนิวยอร์คด้วย โดยหวังว่าจะสามารถรับแบบฟอร์มขอรับทุนฯ จากนักศึกษาไทยทั่วประเทศอเมริกาได้ในปี 2021

โดยทุนการศึกษาของมูลนิธิแองเจิลวิงส์ ในปี 2019 มีจำนวนทั้งส้ิน 30 ทุน มูลค่าทุนละ 10,000 ดอลลาร์สำหรับนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย (4 year colleges, Universities) และทุนละ 5,000 ดอลลาร์ สำหรับนักศึกษาระดับวิทยาลัย (City/ community colleges)

ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณานั้น คุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ไซม่อน บอกว่าดูจากหลายปัจจัย เช่นผลการศึกษา, ความจำเป็นทางการเงิน รวมถึงพิจารณาจากการเขียนเรียงความ ซึ่งเธอจะอ่านและพิจารณาเองทุกชิ้น

“แต่ละสตอรี่ ไม่เหมือนกัน ที่ปุ๋ยอยากจะทำคือต้องการช่วยให้แต่ละคน ทำความฝันให้เป็นจริงได้ ไม่ว่าความฝันของคุณคืออะไรก็แล้วแต่ ปุ๋ยจะดูที่ใบสมัคร เพราะมันจะบอกว่าคุณเป็นนักเรียนที่ดีไหม แต่ไม่จำเป็นจะต้องได้เกรด 4.0 นะคะ  แม้จะมีนักเรียนระดับนี้ยื่นขอทุนเข้ามามากก็ตาม ปุ๋ยจะมองหาคนที่อยากได้ความช่วยเหลือจริงๆ ใครที่ตั้งใจไปเรียน แต่ต้องการแรงหนุนนิดหน่อยเพื่อให้เดินตามความฝันของตัวเองได้” ประธานมูลนิธิแองเจิลวิงส์ กล่าว

หลังจากเสร็จสิ้นการแถลงข่าวแล้ว คุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน ได้ให้สัมภาษณ์กับสยามทาวน์ยูเอส โดยฝากไปถึงบรรดานักศึกษาเชื้อสายไทยในสี่รัฐฝั่งตกวันตกของอเมริกา ว่าให้รีบยื่นแบบฟอร์มขอรับทุนการศึกษาจากมูลนิธิแองเจิลวิงส์ ด้วย

“สำหรับคนที่กำลังเรียนต่อระดับคอลเลจ หรือกำลังคิดจะเรียนต่อระดับคอลเลจนะคะ นี่คือโอกาสของคุณที่จะได้รับของขวัญจากเรา เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่นที่เรามีต่อคุณ เป็นกำลังใจจากเราสำหรับการศึกษาระดับสูง ซึ่งเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณมอบให้กับตัวเองได้ คือของขวัญแต่ความรู้ ดูรายละเอียดที่ AngelsWingsFoundation.org นะคะ ไปดูซิว่าคุณพร้อมจะไปเรียนระดับคอลเลจหรือยัง พี่ปุ๋ยจะรอฟังข่าวจากน้องๆ นะคะ”

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียด รวมถึงกรอกแบบฟอร์มขอรับทุนการศึกษาจากมูลนิธิแองเจิลวิงส์ ได้ที่เว็บไซต์ของมูลนิธิ ที่ www.AngelsWingsFoundation.org โดยสามารถยื่นแบบฟอร์มได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2019. 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-07-2019 เผยเส้นทางธุดงค์ช่วงสาม ฝ่าตะวันออกกลางไปปารีส (4/310) 
17-07-2019 เตือน’โรบินฮูด’เตรียมพร้อม รับนโยบาย’บุกจับ’ของทรัมป์ (1/4417) 
11-07-2019 ‘ป้านงเยาว์’ของชุมชนไทย รับเข็ม’กงสุลอาสา’จากก.ต. (0/508) 
11-07-2019 บทความหน้าสาม : แคลิฟอร์เนียจะจมทะเลจริงไหม (0/2020) 
10-07-2019 เฮลท์แคร์โรบินฮูดวัยผู้ใหญ่ เริ่มมีผลตามกฎหมายปีหน้า (0/1572) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Thank you for this unique article. I especially enjoyed reviewing it and ought to discuss it with everyone.
Giuseppe Zanotti handbags http://www.giuseppeszanotti.com

  • ¼ÙéÊè§: Giuseppe Zanotti handbags
  • 217.146.88.163 Mar 20, 2019 @07:47 PM
ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข