ข่าวคนไทยในอเมริกา
วัดเวกัสแถลงคดีเจ้าอาวาส แค่คดีลหุโทษ-ถูกกลั่นแกล้ง


พระอาจารย์อนันต์ ฉันทโก รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีเจริญธรรม ลาสเวกัส ขณะแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการที่เจ้าอาวาสถูกจับกุม เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2019แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : วัดศรีเจริญธรรม ลาสเวกัส ชี้แจงกรณีเจ้าอาวาสถูกจับคดีรังแกเด็กเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เป็นแค่คดีลหุโทษ ไม่ใช่คดีอาญาร้ายแรงดังที่เป็นข่าว เหตุเกิดจากการ “จับมือเด็กเขียนหนังสือ” ซึ่งเท่ากับเปิดช่องให้ผู้ไม่หวังดีกลั่นแกล้ง เชื่อลูกขุนยกฟ้องในวันที่ 15 มีนาคมนี้

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2019 วัดศรีเจริญธรรม ลาสเวกัส โดยพระอาจารย์อนันต์ ฉันทโก รักษาการเจ้าอาวาส และกรรมการอำนวยการของวัด เช่นนายอำนาจ แจ่มจันทร์, นายสง่าศักดิ์ สมภารเพียร และนายอรัญ เที่ยงอ่อน รวมถึงคณะสงฆ์ของวัด ได้เปิดแถลงข่าวกรณีที่พระครูจิตตธรรมวิเทศ (ศรีไพร เบียดนอก) เจ้าอาวาส ถูกจับกุมในข้อหาร้ายแรง ดังที่ปรากฎเป็นข่าวใหญ่ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยรักษาการเจ้าอาวาส กล่าวว่า การจัดแถลงข่าวครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อให้ญาติโยมสาธุชนได้รับทราบข่าวสารจากทางวัดโดยตรง หลังจากที่รับฟังข่าวสารจากสื่อมวลชน หรือฟังคนพูดกันต่อๆ กันมาโดยไม่ทราบข้อมูลความจริง ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

จากนั้น นายอำนาจ แจ่มจันทร์ ได้กล่าวชี้แจ้งความเป็นมาของเรื่องนี้ โดยบอกว่าที่ผ่านมา ไม่สามารถแถลงข่าวได้ เพราะทางวัดก็ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก จนถึงวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ศาลชิคาโก้นัดทุกฝ่ายมารับฟังคดี

“จากที่พูดกับทนายนะครับ วันที่ 7 มีนาคมเป็นวัน preliminary hearing คือเอาคดีมาเสนอระหว่างอัยการ ทนายความและศาล ผลที่ออกมาคือ คดีนี้เป็นแค่คดี misdemeanor (ลหุโทษ) ไม่ใช่ felony (คดีอาญาร้ายแรง) อย่างที่เข้าใจกัน ในข้อมูลที่ได้มาคือท่านท่านศรีไพรไปจับมือเด็กให้เขียนหนังสือ แล้วเขาเอาจุดนี้มาฟ้องว่าท่านละเมิด ในคำฟ้องเขียนว่า fondling หรือลวนลาม ซึ่งถ้าเป็นการลวนลามจริงๆ คงไม่กระทำในที่สาธารณะ เพราะเรื่องเกิดขึ้นในห้องเรียน”

นายอำนาจ แจ่มจันทร์ กล่าวต่อไปว่าในวันที่ 15 มีนาคมนี้ คดีจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะลูกขุน ว่าจะรับคดีนี้เข้าสู่การพิจารณาไหม

“ขออธิบายว่า การที่จะเอาคนขึ้น trial ได้ ติดคุกติดตารางได้ จำเป็นต้องปรับข้อหาจาก misdemeanor ขึ้นเป็น felony ให้ได้ ซึ่งถ้าลูกขุนคิดแบบนั้น หรือมีหลักฐานปรากฎชัดจริงๆ เขาถึงจะรับพิจารณา แต่คำฟ้องเดิมเป็นแค่ misdemeanor อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นความเป็นไปได้ที่สุดคือ case dismissed (ยกฟ้อง)” นายอำนาจ แจ่มจันทร์ กล่าว

ในประเด็นที่มีคนสงสัยว่าเหตุใดพระครูจิตตธรรมวิเทศ จึงถูกคุมตัวที่ลาสเวกัสอยู่นานเกือบเดือน (16 มกราคม ถึง 14 กุมภาพันธ์) โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว นายอำนาจ แจ่มจันทร์ ชี้แจงว่าเป็นเพราะลาส เวกัส ไม่ใช่เจ้าของคดี ดังนั้นจึงไม่มีสิทธิพิจารณาอนุญาตให้มีการประกันตัวออกมา

“ท่านศรีไพรท่านไม่ทราบว่าตัวท่านเองโดนข้อหานี้ เพราะโดนให้ออกมาจากจุดนั้น (วัดพระศรีรัตนมหาธาต นครชิคาโก้) ก่อน มีการกลับไปถามแล้ว แต่ข้อมูลกลับบอกว่าไม่มีการตั้งข้อหาอะไร เพราะฉะนั้นท่านก็เลยคิดว่าไม่มีอะไร แต่ตอนมาจับ (ที่วัดศรีเจริญธรรม ลาสเวกัส) นี่ เขาจับในข้อหา fugitive คือพูดง่ายๆ ว่าท่านหนีหมายจับมา เขาก็เลยจับมาฝากไว้ก่อนที่นี่ แต่กว่าที่โน่นจะมารับไป ก็ใช้เวลาเกือบๆ เดือน แล้วประกันออกมาไม่ได้เหรอ กฎหมายเขาบอกอยู่แล้วครับ การฝากเพื่อให้ผู้อื่นมารับไปนี่ ไม่ใช่หน้าที่ของศาลที่จะให้ประกันตัวออกมาได้ ศาลที่นี่เขาบอกว่าเสียใจด้วย ต้องรอให้ทางชิคาโก้มารับตัวเท่านั้น”

บอร์ดของวัดศรีเจริญธรรมกล่าวต่อไปว่า เมื่อไปถึงชิคาโก้ได้เพียงสองวัน ศาลก็อนุญาตให้พระครูจิตตธรรมวิเทศ ได้รับการประกันตัว โดยใช้เงินประกันเพียงแค่ 2,000 ดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก

จากนั้น นายอำนาจ แจ่มจันทร์ ได้กล่าวถึงการสนทนาสอบถามพระครูจิตตธรรมวิเทศถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

“ที่ท่านศรีไพรเล่าให้ผมฟังก็คือว่า ‘อาตมาไปสอนหนังสือเด็กนักเรียน 5-6 ขวบในชั้นเรียน’ ซึ่งผมก็มีรูปนะครับ ไปเอารูปออกมาแล้ว เป็นชั้นเรียนที่มีเด็กหลายๆ คนนั่งอยู่ แล้วไปจับมือเด็กเขียนหนังสือ ผมก็ถามว่าท่านไปจับมือเด็กคนไหนรู้ไหม ‘อาตมาจะไปรู้เหรอ ก็สอนทุกคน ใครต้องการก็จับไปเรื่อยแหละโยม’ พระสอนหนังสือครับ ตั้งใจสอนหนังสือโดยไม่ได้คิดว่าตัวบทกฎหมายของอเมริกานั้น คุณไปเปิดช่องว่างให้คนอื่นเขามากระทำคุณได้ เพราะความตั้งใจของคุณที่จะไปสอนเด็กเรียนหนังสือ...  ผมถามว่า สองต่อสองมีไหมเนี่ย ท่านต้องบอกผมมานะ เพราะยังไงผมต้องสื่อสารกับทนาย เดี๋ยวความจริงมันต้องออกมาแน่นอน  ‘ก็ไม่มีนะ มีแค่นี้แหละ อาตมาไปสอนหนังสือเขา เด็กคนไหนอาตมาไม่รู้หรอก อย่ามาถามเลยชื่อเสียงเรียงนามไม่รู้ทั้งนั้น’

จากนั้น นายสง่าศักดิ์ สมภารเพียร คณะกรรมการอำนวยการของวัดศรีเจริญธรรมอีกท่านหนึ่ง ได้อ่านแถลงการณ์ของวัดศรีเจริญธรรม เรื่อง คดีความพระครูจิตตธรรมวิเทศ ฉบับที่ 1 ความว่า

“ตามที่สื่อหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ ทั้งในและนอกประเทศได้รายงานข่าวการจับกุมท่านพระครูจิตตธรรมวิเทศ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 10.10 น. ที่วัดศรีเจริญธรรม เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในข้อหาล่วงละเมิดเด็กนักเรียน ในขณะเป็นครูพระสอนศิลปวัฒนธรรมและภาษาไทย โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นครชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อประมาณปี 2002 นั้น  ทำให้ข่าวการจับกุมแพร่ขยายออกไปในวงกว้าง ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน สงสัยในข้อเท็จจริง วิพากษ์วิจารณ์ไปในทำนองต่างๆ อันอาจเป็นเหตุยังศรัทธาต่อพุทธศาสนาโดยส่วนรวม และต่อวัดให้เสื่อมลง ทางวัดศรีเจริญธรรม จึงขอชี้แจง ลำดับเหตุการณ์ต่างๆดังต่อไปนี้
 
1 ช่วงที่ท่านพระครูจิตตธรรมวิเทศ (พระศรีไพร เบียดนอก) ปฏิบัติงานที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นครชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ ปี 2000-2002 นั้น ท่านได้รับมอบหมายจากท่านเจ้าอาวาส ให้เป็นครูพระสอนศิลปวัฒนธรรมและภาษาไทย แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ช่วงเวลานั้น มีชาวไทยและชาวลาวได้นำลูกหลานมาเรียนเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ท่านทำการสอนในห้องเรียน เหตุการณ์ผ่านไปด้วยดี แต่หลังเลิกเรียน ทางผู้ปกครองนักเรียนหญิง 3 คน อายุประมาณ 5-6 ปี ได้แจ้งตำรวจ กล่าวหาว่าท่านล่วงละเมิดเด็ก ท่านเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จึงได้ประชุมสงฆ์และให้พระศรีไพร เบียดนอก ชี้แจง ซึ่งท่านได้ปฏิเสธคำกล่าวหาทุกประการ แต่ท่านเจ้าอาวาสได้ขอร้องให้ท่านออกจากวัดก่อน เพราะเกรงว่าเรื่องจะบานปลาย เกิดการทะเลาะ กระทบศรัทธาญาติโยม

ด้วยความมีเมตตาจิต ท่านจึงเสียสละออกจากวัด และได้มอบหมายให้ญาติโยมที่รู้จักกัน ตรวจสอบไปที่สำนักงานตำรวจชิคาโก้ ปรากฎว่าไม่มีคดีความ ท่านจึงทราบในใจว่าเป็นการกล่าวหากลั่นแกล้งของคนบางกลุ่ม จึงเดินทางไปปฏิบัติงานที่รัฐมิชิแกน ฟลอริด้า แคลิฟอร์เนีย และสุดท้ายมาปฏิบัติงานที่วัดใหม่สามัคคีธรรม ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ในปี 2002 และเริ่มต้นสร้างวัดศรีเจริญธรรมเต็มความสามารถ ด้วยการอุทิศแรงกายแรงปัญญา เพื่อพระพุทธศาสนาเป็นที่ตั้ง ทำให้วัดศรีเจริญธรรมเจริญรุ่งเรือง เป็นสถานบำเพ็ญบุญ เป็นที่อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสืบมาจนครบ 12 ปีในปัจจุบัน

2 วันที่ 16  มกราคม 2562 เวลา 10.10 น. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้เข้ามาแจ้งข้อกล่าวหาและนำท่านไปสถานกักกันของเมืองลาส เวกัส และเจ้าหน้าที่จากเมืองชิคาโก้ได้มารับตัวไปดำเนินคดีวันที 14 กุมภาพันธ์ 2562  ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ในวงเงิน 2,000 ดอลลาร์ ขณะนี้ได้ออกมาพำนัก ณ สถานที่แห่งหนึ่ง เขตคุ๊ก เคาน์ตี้ ในความควบคุมและอนุญาตของศาล โดยมีคุณแจ๊กกี้ เป็นผู้ดูแลอำนวยความสะดวก

3 ทางวัดได้ติดต่อทนายความแคมบรี่ (Cambry) รับว่าความในคดีนี้ตลอดเคส จำนวน 7,500 ดอลลาร์ (มัดจำแล้ว 1,500 ดอลลาร์) ท่านพระครูฯ ประสงค์จะใช้เงินส่วนตัวและที่ได้รับบริจาคช่วยเหลือเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับคดี โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับเงินวัดแต่อย่างใด เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมาได้ขึ้นศาลนัดแรก พบทนายความ และรับทราบข้อกล่าวหา

4. ทนายแคมบรี่ ได้แจ้งให้ทราบว่า ท่านพระครูฯโดนกล่าวหาในคดี Misdemeanor ไม่ใช่ felony ซึ่งเป็นความผิดเล็กน้อย มิใช่คดีอาญาร้ายแรง ศาลนัดวันที่ 15 มีนาคมนี้ เข้าสู่กระบวนการไต่สวนโดย Grand Jury 20 คนจะพิจารณารับเรื่องขึ้นสู่การไต่สวนของศาลหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ ทางวัดศรีเจริญธรรม และอุบาสกอุบาสิกา สนับสนุนให้ท่านพิสูจน์ความบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ อีกทั้งท่านพระครูจิตตธรรมวิเทศ ยังมีกำลังใจดี พร้อมเข้าสู่กระบวนการแก้ข้อกล่าวหาในชั้นศาล และมั่นใจว่าจะผ่านการตรวจสอบ ผ่านมรสุมชีวิตช่วงนี้ได้ พร้อมทั้งอนุโมทนาขอบคุณคณะศรัทธาญาติโยมที่มีศรัทธาไม่หวั่นไหวตามข่าวสาร ยังทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาตั้งมั่นด้วยศรัทธาและปัญญา สนับสนุนวัดด้วยดีเสมอมา  ทางวัดศรีเจริญธรรม จักได้ออกแถลงการณ์ให้ทราบเป็นลำดับๆไป

จึงเจริญพร/ แจ้งมาเพื่อทราบ
( พระมหาอนันต์ ฉนฺทโก ) รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศรีเจริญธรรม
12 มีนาคม 2562.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-09-2019 บทความหน้าสาม : Field of Light: Sensorio ทุ่งดอกไม้ไฟแห่งเซนโซริโอ (0/249)   
18-09-2019 เผยแผนโปรโมท’ไทยทาวน์’ เข้า30ร้านรับตั๋วแอลเอ-กทม. (0/187)   
18-09-2019 ‘ออกซ์ฟอร์ด’ครองแชมป์ มหาวิทยาลัยดีสุดของโลก (0/146)   
10-09-2019 บทความหน้าสาม : 15 แอพพลิเคชั่นที่ผู้ปกครองต้องระวัง (0/1182) 
10-09-2019 เตือนอันตรายครีมผิวขาว ผสม’ปรอท'จากเม็กซิโก (0/488) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
463
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข