อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เจรจา’ทรัมป์-คิม’ล้มเหลว เลิกคุยโดยไม่มีการลงนาม

บีบีซี รายงานข่าวว่าการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยของเวียดนาม มีอันต้องสะดุดลงกลางคัน หลังมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการโดยฝ่ายประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน และรวบรัดการเจรจาให้สิ้นสุดลงในเวลาราว 13.30 น. ของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ตามเวลาของเวียดนาม ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะเดินทางออกจากสถานที่ประชุม โดยไม่มีพิธีลงนามในข้อตกลงร่วมตามที่คาดหมายกันไว้

ต่อมา ทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้นำทั้งสองมีการเจรจาที่สร้างสรรค์ โดยหารือกันในหลายแนวทางที่จะทำให้การปลดอาวุธนิวเคลียร์และการพัฒนาทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือมีความคืบหน้า แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ ได้ในขณะนี้ แต่จะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้มีการพบเจรจากันอีกในอนาคต

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่ แต่หลายฝ่ายคาดว่าอาจมาจากประเด็นปัญหาของนายทรัมป์ กรณีที่นายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความของเขาขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการสืบสวนของรัฐสภาสหรัฐฯ ว่า นายทรัมป์สั่งให้เขาโกหกเพื่อปกปิดสายสัมพันธ์ทางธุรกิจกับรัสเซีย และปิดบังข้อเท็จจริงที่ว่าเขาอยู่เบื้องหลังการเปิดเผยข้อมูลทางอีเมลที่ทำลายความน่าเชื่อถือของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งในการเลือกตั้ง

รายงานอีกกระแสคาดการณ์ว่า ทั้งสองฝ่ายอาจตกลงกันไม่ได้ในเรื่องการปิดโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองยองบอน โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจลง เพื่อแลกกับการดำเนินการดังกล่าวซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่นายทรัมป์อาจไม่ตกลงเห็นพ้องด้วยในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้บรรยากาศการเจรจาในช่วงเช้าเป็นไปด้วยดี โดยในระหว่างการประชุมโต๊ะกลมซึ่งเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ครู่หนึ่ง ผู้นำเกาหลีเหนือเผยว่าเขายินดีจะให้จัดตั้งสำนักงานเพื่อการติดต่อประสานงานระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือขึ้นในกรุงเปียงยาง อันเป็นก้าวสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างสองประเทศในระยะยาว เนื่องจากขณะนี้ทั้งสองประเทศยังไม่มีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน จึงไม่มีการจัดตั้งสถานทูตและการประสานงานต่าง ๆ ที่ผ่านมาต้องทำผ่านคณะทูตของประเทศตัวแทน

นายคิม จอง อึน ยังได้เน้นย้ำถึงความตั้งใจจริงที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง โดยได้ตอบคำถามจากสื่อมวลชนรายหนึ่งในเรื่องดังกล่าวว่า "หากผมไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น ก็คงไม่มาอยู่ตรงนี้" คำตอบของนายคิมทำให้ผู้นำสหรัฐฯกล่าวชื่นชมว่า "นั่นอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเท่าที่คุณเคยได้ยินมา"

สำหรับข้อกังขาที่ว่าได้มีการหยิบยกประเด็นเรื่องปัญหาสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือขึ้นมาเจรจาในครั้งนี้ด้วยหรือไม่ ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันว่ามีการเจรจากันในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทำให้บรรดาผู้สังเกตการณ์ชี้ว่าหากมีการพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าวจริงโดยไม่หลบเลี่ยง ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จขั้นหนึ่งที่คืบหน้าขึ้นกว่าการประชุมสุดยอดครั้งที่แล้ว.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
463
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข