ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 437


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 437 ประจำวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย

เมื่อวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กรมการกงสุลฯ ได้แถลงข่าวความคืบหน้าของการจัดเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทำให้ทราบว่าตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ในเขตอาณาของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส มีเพียงไม่ถึง 3,000 คน... ถือว่า “จิ๊บจ๊อย” มากหากเทียบกับตัวเลขคนไทยที่ปักหลักทำมาหากินอยู่ในแคลิฟอร์เนียและอีก 12 รัฐเขตอาณา ที่ว่ากันว่ามี “หลายแสนคน”

มองในแง่ดีได้ว่า พวกเรายังมีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ (ย้ำว่า 18 กุมภาพันธ์ ไม่ใช่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเวลาของประเทศไทย) เชื่อว่าตัวเลขคนไทยที่ “ชอบ” ทำอะไรในนาทีสุดท้าย จะเพิ่มขึ้น อีกมากในช่วงสองวันสุดท้ายที่เหลือนี้...

สาเหตุอีกประการที่ทำให้คนไทยนอกราชอาณาจักร ยังลังเลไม่รีบมาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ก็คือข่าวสารข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกมา บางส่วนยังเป็นข่าวที่ผิดพลาด เช่นรายการทีวีของคนไทยในนิวยอร์ค ที่ประกาศว่าผู้ลงทะเบียนจะต้องใชทั้งหนังสือเดินทางและบัตรประชาชนที่ยังไม่หมดอายุเท่านั้น... ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดอย่างรุนแรงเพราะเท่ากับตัดสิทธิคนไทยจำนวนมหาศาล ให้หลงคิดว่าตัวเองไม่มีสิทธ์ิออกเสียงเลือกตั้งไป...

ข้อมูลที่ถูกต้องคือ ผู้ประสงค์ลงทะเบียน สามารถใช้บัตรประชาชนไทย หรือหนังสือเดินทางไทย อย่างหนึ่งอย่างใด จะหมดอายุแล้วก็ไม่ว่ากัน โดยเดินทางไปลงทะเบียนที่สถานทูตหรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในพื้นที่ของท่าน... ส่วนที่บอกว่าต้องใช้ทั้งบัตรประชาชนและหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุนั้น... เป็นหลักฐานที่ใช้ในกรณีประสงค์จะลงทะเบียนออนไลน์ที่เว็บไซต์khonthai.com ด้วยตนเองเท่านั้น... แถมบัตรประชาชนยังจะต้องเป็นรุ่นสมาร์ทคาร์ด คือมี “ชิป” บนบัตรด้วย... ซึ่งเชื่อว่าคนไทยในอเมริกาจำนวนมาก ยังไม่มีบัตรประชาชนแบบนี้...

นอกจากใช้สถานกงสุลใหญ่ฯ เป็นจุดรับลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร มาตั้งแต่ต้นแล้ว... ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานกงสุลใหญ่ฯ แอลเอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปเปิดบูธให้บริการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในหลายๆ จุด รวมถึงวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ จะตั้งโต๊ะที่ตลาดเล็กซี (1100 N Main St, 90012) ระหว่างเวลา 10.00-16.00 น.... ใครที่อยู่แถวนั้นหรือต้องเดินทางไปจับจ่ายที่นั่นอยู่แล้ว ก็ขอให้เตรียมบัตรประชาชนไทย หรือหนังสือเดินทางไปด้วย... หมดอายุแล้วก็ใช้ได้...

อย่าลืมว่า...ไม่ลงทะเบียน(ใหม่)....ไม่มีสิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร!

อภิธาน (เต๋า) เทพประสิทธิ์ อดีตนายกสโมสรโรตารี ไทยทาวน์ ถึงแก่กรรมกะทันหันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ครอบครัวกำหนดจัดพิธีสวดพระอภิธรรมและบำเพ็ญกุศล ณ วัดไทย ลอสแอนเจลิส ระหว่าง 22-24 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจ ณ ฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ ในวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น.

คณะละครมรดกใหม่ นำโดยครูช่าง อ.ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง จะกลับมาเเปิดการแสดงในแอลเอ หลายรอบ ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ ศกนี้... เพื่อรวบรวมรายได้สำหรับการก่อสร้างและบำรุงโรงเรียนที่ประเทศไทย คือวันพฤหัสฯ ที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา19.00 น. ณ ร้านพัทยาเบย์ ถนนเวอร์มอนท์, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลา 18.00 น.แสดงโขนประยุกต์ ที่ร้านศาลาแดง พาซาดีน่า

จากนั้นในวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ แสดงโขนประยุกต์ ที่วัดไทย แอลเอ ระหว่างเวลา 11:00 - 1:00 น. ก่อนจะเปิดการแสดงที่ร้านอิ่มอร่อย เมืองมอนติเบลโล่ ในเวลา 19.00 น.และปิดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. ณ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้... ใกล้ที่ไหนแวะไปชม ไปเป็นกำลังใจกันได้... หากร้านค้าใดสนใจติดต่อคณะละครมรดกใหม่ ติดต่อ ทิพาพร จันทราทิพย์ (ติ๋ง) ที่ 626-354-9477 

ย้ำมาอีกทีจาก เพิ่มพร สุขประดิษฐ์ ว่าขอเชิญชวนชาวไทยในแอลเอ ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกัน ในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานจอดรถหน้าร้านนวด รอยัลไทยสปา ตรงข้ามไทยแลนด์พลาซ่า ซึ่งพวกเราใช้เป็นสถานที่ตักบาตรพระสงฆ์กันทุกเช้าวันเสาร์อยู่แล้ว... ใครที่เตรียมตัวไปตักบาตร ก็แวะมายืดเส้นยืดสายกับ“น้องพร” ได้... งานนี้ผลักดัน (ให้คนไทยมีสุขภาพดี) โดยสภาไทยทาวน์...

บุญส่ง อนันตสุคนธ์ จัดปาร์ตี้วันเกิดที่ร้านอิ่มอร่อย เมืองมอนติเบลโล่ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงสองทุ่ม... บอกว่างดของขวัญทุกชนิด

วัดไทย ลอส แอนเจลิส จะจัดพิธีมาฆบูชารำลึก ถวายเป็นพุทธบูชาในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ น้อมรำลึกถึงพระกรุณาคุณ พระปัญญาคุณ และพระวิสุทธิคุณของพระพุทธองค์ โดยเริ่มเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ รอบๆ อุโบสถศาลา ถวายภัตตาหารเพล และเวลา 18.00 น. หรือ 6 โมงเย็น ขอเชิญร่วมเวียนเทียนรอบอุโบสถศาลาและสวดอิติปิโส 108 จบ ถวายเป็นพุทธบูชาโดยพร้อมเพรียงกัน

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ร่วมทำบุญตักบาตรถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างอุโบสถ เวียนเทียนเป็นพุทธบูชา ติดต่อสอบถามได้ที่ 909-606-9502 หรืออีเมล์ watchino18@gmail.com

ชาวคณะกัลยาณมิตรแห่งวัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย เมืองอาซูซ่า นำโดย ท่านพระครูโสตถิธรรมวิเทศ เจ้าอาวาส จัดทอดผ้าป่า 9 วัด โดยเริ่มที่วัดไทยแอลเอเป็นแห่งแรก เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ส่งเงินกลับเมืองไทย บริการใหม่จาก Send2Thai ด้วยเรทเงินที่ดีที่สุด โปรโมชั่น ไม่คิดบริการค่าส่ง สำหรับลูกค้าที่ส่งครั้งแรก โดยท่านสามารถส่งได้ที่จุดรับบริการสองจุด สำนักงานในไทยทาวน์ 5301 W. Sunset Blvd., Ste 1 Los Angeles CA 90027 (ข้างร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอ๊อด) หรือสำนักงานเมืองเกลนเดล 1940 Gardena Ave., Glendale CA 91204  สอบถามรายละเอียดหรือเช็คเรตเงินรายวันได้ที่ 323-336-9595 หรือที่ไลน์ไอดี @send2thai...

พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ...


นมัสการ : กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว กราบนมัสการพระมหาชัยนาท กิตติปุญโญ วัดวอชิงตันพุทธวนาราม รัฐวอชิงตัน เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ พร้อมทั้งเปิดศูนย์ให้บริการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งฯ ที่วัด เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
พร้อม : คณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 14 นัดประชุมร่วมกับตัวแทนจากหน่วยงานตำรวจ (แอลเอพีดี) และสำนักงานดับเพลิงของเมืองแอลเอ เกี่ยวกับการปิดถนนจัดงานในวันที่ 28 เมษายน ณ ร้านข้าวต้มฮอลลีวูด เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
ความรู้ : มาริโกะ ล็อคริดจ์ กูรูด้านอีคอมเมิร์ช ที่เคยทำงานกับแบรนด์ดังมากมาย กำลังอบรมให้ความรู้แก่ผู้สนใจในหลักสูตร อีคอมเมิร์ชเพื่อธุรกิจ ซึ่งจัดโดยศูนย์ส่งเสริมชาวไทยเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ณ ห้องประชุมชั้น 3 ของอาคารฮอลลีวิว อพาร์ทเมนท์
อบรม : กนิษฐา เพอร์ไรด้า (ขวา) นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ถ่ายภาพกับครูอุ๋ม อุมารินทร์ สินสูสุด วอล์คเกอร์ จากฮอลลีวูด คาเรีย คอลเลจ ที่มาอบรมให้ความรู้เรื่องธุรกิจสปา แก่ผู้สนใจเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ฮอลลีวิว อพาร์ทเมนท์ ในไทยทาวน์
อนุโมทนา : คณะศรัทธาสาธุชน ร่วมกันทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล ถวายมหาสังฆทาน ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ประจำวันอาทิตย์ แสดงโดย พระครูปลัดสงวน วิสุทฺธิญาโณ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์
วันเกิด : ลออ รัศมี (กลาง) เจ้าหน้าที่คนเก่งของศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน และไก่ วิกรม วสุนทราภิวัฒน์ ฉลองวันเกิดท่ามกลางเพื่อนฝูงที่รักใคร่ชอบพอกลุ่มใหญ่ ที่ร้าน โกลด์ ฮิบาชิเมืองอาฮัมบร้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา
สนุก : สองสาวสังคม ดร.หนึ่ง สิรินันท์ ปลอดเปลี่ยว และ “พี่ใหญ่” อักษราภัค เกตุทอง คุยกันขโมงโฉงเฉง ในงานปาร์ตี้วันเกิดและเลี้ยงอำลา “นาลิน สุวรรณ” ฉายาเอลวิสไทยแลนด์ ที่ร้านอิ่มอร่อย เมืองมอนติเบลโล่ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
คนเก่ง : มิสเอเชียยูเอสเอ ปี 2014 “น้องเอ” อารียา เพชรโทน พาคุณแม่ มาร่วมปาร์ตี้ที่ร้านอิ่มอร่อย ของบุญส่ง อนันต์สุคนธ์ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แถมร่วมสนุกโดยการขึ้นเวทีร้องเพลง You'll Be In My Heart ให้ผู้ร่วมงานได้ฟังกันด้วย
คึกคัก : สภาไทยทาวน์ โดยนายกฯ ตัน พัฒนะ จัดกิจกรรมออกกำลังกายทุกเช้าวันเสาร์ ที่ลานจอดรถหน้าร้าน นวดรอยัล ไทยสปา ระหว่าง 8-9 โมงเช้า (ก่อนตักบาตรหน้าไทยแลนด์พลาซ่า) นำออกกำลังกายโดยครูน้องพร สุขประดิษฐ์ คนหุ่นดีแห่งเมืองแอลเอ
ชีวิต : ดวงเนตร โป๊ะเปี่ยมลาภ และน้องชาย ยุทธนา โป๊ะเปี่ยมลาภ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศให้มารดา คุณแม่นวล โป๊ะเปี่ยมลาภ ตามประเพณี เมื่อค่ำวันที่ 7กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ วัดไทยฯ มีญาติพี่น้องและท่านที่เคารพนับถือร่วมพิธีพร้อมหน้า
สู่สุคติ : ณัชชา ธีระเถลิงเกียรติ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้มารดา คุณแม่ธนภรณ์ บุญยงค์ ระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ วัดไทยแอลเอ นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป สวดพระอภิธรรมและบังสุกุลอุทิศ มีญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
อาลัย : เสน่ห์ โกสุมานนท์ (ฟาโรห์ ช่างผมชื่อดัง) จัดพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณี อุทิศให้มารดา คุณแม่สงัด โกสุมานนท์ ซึ่งจากลูกๆ ไปที่เมืองไทยด้วยอายุ 81 ปี โดยจัดขึ้นที่วัดไทยฯ เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเพื่อนๆ ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
บุญทำนำชีวิต : อำนาจ-ปิยะนุช เจริญสุขวนิช (กลาง) นิมนต์ท่านเจ้าคุณพระวิเทศกิตติคุณ และพระสงฆ์วัดไทย 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์และฉันเพลที่บ้าน เมื่อวันอาทิตย์ เนื่องในโอกาสทำบุญบ้านประจำปีเสริมสิริมงคล มีญาติพี่น้องและผู้ร่วมงานร่วมงานพร้อมหน้า
สาธุ : ดำฤทธิ์ วิริยะกุล หัวหน้าข่าวภูมิภาคของไทยรัฐ กำลังสำคัญของกิจกรรมใหญ่ๆ ของคนไทยในแอลเอ ทั้งงานไทยนิวเยียร์เดย์สงกรานต์เฟสติวัลและโครงการเยาวชนไทยฯเยือนแผ่นดินแม่ อุปสมบท ณ วัดไทยพุทธคยา อินเดีย ระหว่าง 7-18 กุมภาพันธ์ อนุโมทนาสาธุ 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
463
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข