ข่าวคนไทยในอเมริกา
“วิปัสสนากรรมฐาน” กับงาน “ร้อยมาลัย” โดย “อาจารย์แม่อี๊ด”-“อาจารย์หมี่” ที่วัดศรีโสดา


อาจารย์เพ็ญสินี พงสุวรรณ (ซ้าย) และอาจารย์ณัชดวง วัชรสารทรัพย์
บทความหน้าสาม โดย กฤติยา รักแต่งาม

เปิดสอน “วิปัสสนากรรมฐาน” ขั้นพื้นฐาน วันที่ 10-15 กุมภาพันธ์นี้ ที่วัดศรีโสดา เมือง ซัน แวลเล่ย์ ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น ไปจนถึง 2 ทุ่ม กิจอันเป็นกุศลนี้ มีการสอนฟรี ทำ “พวงมาลัยพลาสติก” อันเป็น “เครื่องแขวน” ที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีพระราชประสงค์ให้ทำการอนุรักษ์ และกระจายประโยชน์เข้าสู่วัดสายปฏิบัติ เพราะเป็นการทำงานที่ช่วยดึงสมาธิให้จรดจ่ออยู่กับ “ปัจจุบันขณะ”

อาจารย์เพ็ญสินี พงสุวรรณ หรือ “อาจารย์แม่อี๊ด” ซึ่งเดินทางมาจากเมืองไทยพร้อมกับ อาจารย์ณัชดวง วัชรสารทรัพย์ (อาจารย์หมี่) ตามคำเชิญของ พระเดชพระคุณพระครูนิวาส จริยวาท หรือ “พระอาจารย์มณเฑียร” เพื่อให้มาทำการสอนวิปัสสนากรรมฐานให้กับพุทธศาสนิกชนที่สนใจ ทั้งหมดเป็นเวลา 5 วัน
   
“...ป้าสอนวิปัสสนากรรมฐานในแบบที่เรียนมาจากหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม วัดอัมพวัน อำเภอ พรหมบุรี จังหวัด สิงห์บุรี ท่านสอนป้ามาตั้งแต่ พ.ศ.2512 ป้าเป็นลูกศิษย์ท่านตั้งแต่วัดอัมพวันยังไม่มีอะไรเลย ท่านเมตตา เวลาไปเนี่ยจะสอนตัวต่อตัว สอนวิธีดูลมหายใจเข้า-ออก เพราะงั้นป้าจะได้อะไรจากท่านเยอะ แล้วก็จะรู้เลย รู้ว่ามีจริง อันนี้เป็นส่วนตัวนะคะ ป้าเห็นเป็นดวงเลย เป็นดวงสาดมา

...แล้วป้าก็เลยเริ่มไปรับใช้พระสายปฏิบัติ อย่างสมเด็จญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งตอนนั้นท่านยังไม่ได้เป็นสมเด็จพระสังฆราช หลวงปู่หลุยส์ หลวงพ่อชา พระสายปฏิบัติทั้งนั้น คือท่านก็ไม่ได้สอนอะไร แต่ป้าไปทำงานให้ท่าน ส่วนหลักของท่านจรัญก็สอนแบบ พอง ยุบ นะคะ สติปฐานสี่นี่ป้าก็เลยได้มาตั้งแต่บัดนั้น...”

ส่วนเรื่องการสอนทำ “พวงมาลัยพลาสติก” ใครสนใจจะเรียนทำงานนี้ “อาจารย์แม่อี๊ด” สอนฟรีทุกประการ แถมมีอุปกรณ์ให้ ทำเสร็จแล้วมีการใช้น้ำปรุงอบหอมที่ตัวพวงมาลัย ซึ่งถึงแม้จะไม่สามารถเก็บถนอมกลิ่นหอมนั้นไว้ได้นานเป็นปี แต่ก็สามารถซื้อน้ำอบตรา “เจ้าคุณ” มาประพรมได้ต่อความหอมไปอีก วิชานี้ใครเรียน และทำได้แล้ว นำไปจำหน่ายหารายได้เข้าบ้านได้อีกด้วย

“...คือตอนที่มีการถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ป้าได้เข้าไปช่วยสอนทำดอกไม้จันทน์ที่ในสำนักพระราชวัง แล้วก็ต่อเนื่องมาว่าได้เรียนทำพวงมาลัยมาด้วย เพราะครูที่สอนเล่าว่าเป็นพระประสงค์ของสมเด็จพระเทพฯที่ต้องการให้อนุรักษ์ “เครื่องแขวน” และก็รับสั่งว่าถ้าจะให้เข้าถึงประโยชน์จริงๆ ก็ต้องนำเข้าวัด แล้วต้องเป็นวัดสายปฏิบัติธรรมด้วย ผลดีที่ได้ก็จะตกแก่ญาติโยมที่ไปวัด เพราะนี่คือการทำสมาธิ...”

สำหรับ ดร.ณัชดวง วัชรสารทรัพย์ (อาจารย์หมี่) ที่เดินทางมาด้วยกันนั้น เธอจบปริญญาเอกพุทธศาสตร์มาโดยตรง วิธีสอนของเธอจึงเน้นไปในเชิงเนื้อหา ความรู้ ศาสตร์แห่งการปฏิบัติที่ได้รับการอบรมมาจาก “ศูนย์ธรรมบุรี”

“อาจารย์หมี่” สนใจปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่ปี 2548 และได้ฝึกกับ คุณแม่สิริ กรินชัย ก่อนจะมาเป็นอาจารย์สอนวิปัสสนากรรมฐาน เธอจบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์  ทำงานบริษัท แล้วก็เปิดบริษัททำธุรกิจสว่นตัว

“...อย่างว่านะคะคนเรา พอไม่เห็นทุกข์ก็ไม่เห็นธรรม ตอนนั้นทำงานเป็นเลขานุการ แล้วก็มาทำธุรกิจส่วนตัว  พอเริ่มจะมีปัญหาเยอะ ก็เลยมาปฏิบัติ แล้วก็ชอบ  ไปอบรมเป็นผู้ช่วยที่ยุวพุทธ เขาจะมีอบรมผู้ช่วยวิทยากรก่อนนะคะ พอจบคอร์สอบรมแล้วก็สอนสติปฐานสี่ พองหนอ ยุบหนอ ตั้งแต่ปี 2550 ก็สอนมาตลอด...

...แล้วก็มีสอน เป็นงานคอร์สพระ ก็ได้สอนพระอาจารย์หลายรูป อย่าง พระอาจารย์ประจ่า พระอาจารย์สว่าง พระครูเกษม พระครูสุรศักดิ์ แล้วก็ไปสอนหลายที่ นี่ก็เพิ่งกลับจากมาเลเซียมาเมื่อวันที่ 4 วัดไทยที่โน่นเขาเชิญไป สอนห้าวัน  เป็นคอร์สของคนไทยที่อยู่ที่นั่น แต่เป็นชาวมาเลย์ที่พูดไทยได้บ้าง ซึ่งบางคนก็พูดไทยไม่ได้ ก็มีคนพูดได้ช่วยแปล ส่วนคนที่พูดไทยได้ ก็ถามเขาว่าทำไมพูดได้ เขาบอกเขาดูละครไทย เลยฟังเข้าใจ...

 ...คือดิฉันจบตรีเศรษฐศาสตร์ แล้วก็มาจบโทพุทธศาสตร์ สาขาวิปัสสนาโดยตรง วิปัสสนาก็คือต้องปฏิบัติธรรมเจ็ดเดือน ก็ไปปฏิบัติที่ “ศูนย์ธรรมบุรี” จังหวัดนครราชสีมา ก็มีซียาดอร์พม่ามาสอน มีล่ามแปล ก็นั่งสมาธิ เดินจงกรม ปิดวาจากันเจ็ดเดือน แต่จะคุยได้กับพระวิปัสสนาจารย์ กับเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลที่นั่น นอกจากนั้นจะไม่คุยกัน แต่ละวันก็จะมีตารางว่าถึงคิวใครมา “สอบอารมณ์”

ถ้าไม่มีคิวใครก็ปฏิบัติกันเองในห้อง ก็ปฏิบัติแบบ เดิน นั่ง แล้วถึงเวลาก็มาสอบอารมณ์ ช่วงปฏิบัติก็ไม่มีใครพูดกัน “สอบอารมณ์” ก็คือการส่งอารมณ์ของเราว่าเราปฏิบัติถึงขั้นไหน แล้วติดตรงไหนท่านก็จะ “ปรับอินทรีย์” เช่น อย่างคนคนนี้นั่งแล้วชอบง่วงก็ปรับให้เดินเยอะหน่อย เวลา “สอบอารมณ์” พระอาจารย์จะรู้ว่าเวลาเราส่งอารมณ์แล้วอินทรีย์เราไม่เสมอกัน เราขาดตัวไหน บางคนวิริยะเยอะ บางคนสมาธิน้อย เขาก็จะปรับให้อินทรีย์สมดุลย์

...พอปรับปุ๊บสภาวธรรมต่างๆ ที่ปฏิบัติมันก็จะก้าวหน้า แต่เราจะไม่พูดเรื่องฌาณ ไม่พูดเรื่องอะไรกัน มีแต่พระอาจารย์เท่านั้นที่รู้ว่าเราจะต้องต่อยอดยังไง เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถึงจะปฏิบัติเจ็ดเดือนด้วยกัน พร้อมกัน แต่ แต่ละคนไม่เหมือนกัน คือหลักสูตรเขาเจ็ดเดือน พอจบก็มาเรียนต่อปริญญาเอกพุทธศาสตร์ 

สำหรับในห้าวันที่จะมาสอนที่วัดศรีโสดานี้ เป็นการสอนแบบการดู “ปลายลม” คือ พองหนอ ยุบหนอ ส่วน “ต้นลม” นั้นคือการสอนแบบ “อนาปานะสติ” ซึ่งถ้าใครไม่มีพื้นฐานไม่เคยฝึกมาก็จะดู “ต้นลม” ลำบากนิดนึง เพราะการดู “ต้นลม” นั้นมันละเอียดนะคะ แต่ “ปลายลม” เนี่ยจะเห็นชัด เพราะเราจะเห็นอาการเคลื่อนของท้อง เวลาพองก็จะเคลื่อนออก ท้องยุบก็จะเคลื่อนเข้า ไม่ใช่ว่าดูท้องเคลื่อนพอง-ยุบนะคะ แต่เป็นการดู “อาการเคลื่อน” ของท้อง ...

...อยากจะเชิญชวนให้มาลองดูว่า การสอนจริงๆ แล้วเนี่ยแต่ละครูบาอาจารย์ก็มีเทคนิคต่างกัน แต่ก็เป้าหมายเดียวกันคืออยากให้รู้ว่าพระพุทธเจ้าสอนอะไร เราปฏิบัติแล้วได้อะไร เรานำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร และผลที่เกิดจะเป็นอย่างไร...”.

ต่อคำถามที่ว่า ถ้าหากมีใครสนใจ แต่ไม่ต้องการออกเดินทางไปเรียนกับครูบาอาจารย์ท่านใดทั้งสิ้น และฝึกอยู่โดดเดี่ยวด้วยตนเองจะทำ “ได้” และ “ดี” หรือไม่ “อาจารย์หมี่” เตือนว่า

“...คือต้องมีครูบาอาจารย์นิดนึง ช่วยชี้แนะนะคะ การที่ปฏิบัติแล้วไม่มีครูบาอาจารย์ขึ้นมา ถ้ามันเกิดอะไรขึ้นมาแล้วไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร แต่ถ้ามีครูบาอาจารย์เนี่ย...คือขั้นแรกเนี่ยมาฝึกก่อน แล้วเราก็ดูว่า “จริต” ของเราชอบแบบไหน บางคนอาจจะชอบ “อนาปานะสติ” บางคนอาจจะชอบ พองหนอ ยุบหนอ บางคนก็ สัมมา อะระหัง อะไรก็แล้วแต่...ดีหมด แต่จริงๆ แล้ว มันมี “สมถะ” กับ “วิปัสสนา” สองอย่างนี้จะควบคู่กันไปตลอด แต่ว่า “สมถะ” จะถึงขั้นๆ หนึ่งที่เป็น “ฌาณ” แล้วก็ต้องไปต่อยอดเป็น “วิปัสสนา” เพื่อจะให้บรรลุเป้าหมาย มรรคผล นิพพาน...”

มีรายละเอียดอีกมากมายในการ “ไต่” ไป เพื่อ “ต่อยอด” แต่ทางที่ดีอย่าเพิ่ง “ปรุงจิต” ให้ “ฟุ้ง” ไปล่วงหน้า เพราะว่าเป็น “กิเลส” ที่สมควร ลด ละ เลิกและการฝึกนั่งวิปัสสนากรรมฐานนั้น “อาจารย์หมี่” บอกว่า “มาปล่อย มาวาง” ไม่ได้ “มาเอา”

อย่า “ยึด” ว่าปฏิบัติแล้วต้องไปให้ถึงขั้นนั้นขั้นนี้ ปล่อย “จิต” ให้เดินทางไปตามธรรมชาติของมันเอง เราเฝ้า “ดู” มันก็พอ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-07-2019 เผยเส้นทางธุดงค์ช่วงสาม ฝ่าตะวันออกกลางไปปารีส (1/210) 
17-07-2019 เตือน’โรบินฮูด’เตรียมพร้อม รับนโยบาย’บุกจับ’ของทรัมป์ (1/4095) 
11-07-2019 ‘ป้านงเยาว์’ของชุมชนไทย รับเข็ม’กงสุลอาสา’จากก.ต. (0/493) 
11-07-2019 บทความหน้าสาม : แคลิฟอร์เนียจะจมทะเลจริงไหม (0/1992) 
10-07-2019 เฮลท์แคร์โรบินฮูดวัยผู้ใหญ่ เริ่มมีผลตามกฎหมายปีหน้า (0/1547) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 40

I actually decided to create a quick video about this, I would be honored if you would possibly take a second to check it and possibly leave a message about what you think, I left the video link in the “website” field, hopefully you can get to it, I appreciate it a lot
Louis Vuitton Handbags http://www.louisvuittonhandbagshop.top

 • ¼ÙéÊè§: Louis Vuitton Handbags
 • 173.234.100.102 Mar 14, 2019 @04:45 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 39

Please tell me that youre heading to keep this up! Its so great and so important. I cant wait to read more from you. I just really feel like you know so considerably and know how to make people listen to what youve to say. This weblog is just also cool to become missed. Terrific stuff, actually. Please, PLEASE keep it up!
Russell and Bromley Sneakers http://www.russellandbromley.shop

 • ¼ÙéÊè§: Russell and Bromley Sneakers
 • 173.234.100.102 Mar 10, 2019 @10:50 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 38

Just thought I would comment and say neat theme, did you design it for yourself? Looks superb!
Bandage Dresses http://www.hervelegger.com

 • ¼ÙéÊè§: Bandage Dresses
 • 173.234.100.41 Mar 10, 2019 @03:19 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 37

I love your web publication.. very nice colors & theme. Did you create this site yourself or did you hire someone to do it for you? Plz reply back as I'm looking to create my own web site and would like to know where u got this from. thank you
Malone Souliers UK http://www.russellandbromleyuk.com

 • ¼ÙéÊè§: Malone Souliers UK
 • 23.94.32.252 Mar 10, 2019 @06:08 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 36

Cheers for the high-quality information contained here in your blog, what follows is a trivial quiz for your webpage subscribers. Who actually cited the following quote? . . . .Nothing great was ever achieved without enthusiasm.
Wholesale Replica Handbags http://www.louisvuittonubag.top

 • ¼ÙéÊè§: Wholesale Replica Handbags
 • 23.95.81.55 Mar 10, 2019 @01:51 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 35

No matter what others say, I think it is still interesting and useful maybe necessary to improve some minor things
La Perla Legwear http://www.laperela.com

 • ¼ÙéÊè§: La Perla Legwear
 • 23.95.204.13 Mar 09, 2019 @07:01 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 33

This sort of thing needs to happen! Simply letting the quota happen isnt acceptable. This will help you stay above the curve.
Parajumpers Parka http://www.parajumpersuoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: Parajumpers Parka
 • 207.244.117.184 Mar 09, 2019 @09:00 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 32

No BS and well written, ty for the info
russell and bromley loafers http://www.fashionsoutnet.com

 • ¼ÙéÊè§: russell and bromley loafers
 • 173.234.100.240 Mar 08, 2019 @10:53 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 31

Good thinking. What are your thoughts on expansion on a global scale? There are times when things like this begin to have global expansion and frustration. Ill check back to see what you have to say.
Russell And Bromley Wedges http://www.hunterbootse.com

 • ¼ÙéÊè§: Russell And Bromley Wedges
 • 207.244.117.184 Mar 08, 2019 @01:04 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 30

I do fear that I would not improve upon that in the future.
Roberto Cavalli Watches http://www.robertocavallie.com

 • ¼ÙéÊè§: Roberto Cavalli Watches
 • 107.174.226.201 Mar 08, 2019 @10:44 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 29

The way you write make it especially easy to read. And the template you use, wow. That is a really good combination. And I am wondering whats the name of the theme you use?
Monsoon holiday dresses http://www.valeantino.com

 • ¼ÙéÊè§: Monsoon holiday dresses
 • 107.174.226.201 Mar 08, 2019 @03:09 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 28

As a Newbie, Im invariably searching online for blogs that can facilitate me. Thanks
Ted Baker Dresses http://www.tedubaker.com

 • ¼ÙéÊè§: Ted Baker Dresses
 • 172.245.60.246 Mar 07, 2019 @09:19 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 27

Hey. I just stumbled into your page while browsing Google . Ive saved it. Ill definitely be back. I was wondering, have you watched the new Shrek movie yet? I know this is from left field. I need to stop by the video store and rent it tonight. Its great. Bye.
Hermes Handbags http://www.louisvuittonuhandbag.top

 • ¼ÙéÊè§: Hermes Handbags
 • 173.234.100.86 Mar 07, 2019 @05:23 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 26

Hey, Admin, I am starting my own blog, I was wondering which blog platform you are using? Sorry for the noob question and thanks for you help in advance. I enjoyed your site by the way.
Louis Vuitton Neverfull http://www.clothinge.top

 • ¼ÙéÊè§: Louis Vuitton Neverfull
 • 206.41.179.134 Mar 07, 2019 @07:46 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 25

I believed it was going to be some boring outdated post, but it seriously compensated for my time. Ill post a hyperlink to this page on my weblog. Im positive my site visitors will come across that incredibly helpful.
parajumpers kodiak http://www.parajumperpjsoutlets.com

 • ¼ÙéÊè§: parajumpers kodiak
 • 107.174.228.144 Mar 07, 2019 @07:35 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 24

In the next method, businesses use their large network of YouTube clients to view your video, thereby maximizing the amount of hits and making your video much more popular.
Louis Vuitton Tote http://www.louisvuittonhandbagse.top

 • ¼ÙéÊè§: Louis Vuitton Tote
 • 207.244.117.181 Mar 06, 2019 @09:26 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 23

Thank you for this blog. Thats all I can say. You most positively have created this blog into something thats eye gap and necessary. You clearly grasp most regarding the topic, youve lined such a lot of bases. nice stuff from this a part of the net. Again, thanks for this blog.
bcbg outlet http://www.hervelegger.com

 • ¼ÙéÊè§: bcbg outlet
 • 206.41.179.108 Mar 06, 2019 @06:03 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 22

I like your blog.
Louis Vuitton http://www.clothestore.top

 • ¼ÙéÊè§: Louis Vuitton
 • 107.174.228.144 Mar 06, 2019 @11:48 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 21

You are not the general blog writer, man. You certainly have something powerful to add to the net. Such a wonderful blog. I will revisit again for more.
vivienne westwood online shop http://www.vivienneiwestwood.com

 • ¼ÙéÊè§: vivienne westwood online shop
 • 204.44.77.179 Mar 06, 2019 @04:48 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 20

I am impressed, I have to say. Really rarely do I discovered a blog that is both educative and entertaining, and let me tell you, youve hit the nail on the head. Your article is outstanding; the issue is something that not many people are speaking intelligently about. Im very happy that I stumbled across this in my search for something relating to this.
Cheap Berluti http://www.berlutishoesoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: Cheap Berluti
 • 206.41.179.134 Mar 06, 2019 @02:02 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 19

faves, since I was here were a few. Well another article that will work out just fine. I need this article just finishing up, fortunately for me it is on a similar subject as this post. Glad, have a good one.
Cheap Replica Handbags http://www.louisvuittonebags.store

 • ¼ÙéÊè§: Cheap Replica Handbags
 • 204.44.77.145 Mar 05, 2019 @04:23 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 18

viagra viagra kaufen viagra
Herve Leger gowns http://www.hervelegerbcbgsale.com

 • ¼ÙéÊè§: Herve Leger gowns
 • 204.44.77.179 Mar 05, 2019 @03:56 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 17

I frequently read your blog admin try to find it very interesting. Thought it was about time i show you , Sustain the truly great work
karen millen outlet http://www.shopukarenmillen.com

 • ¼ÙéÊè§: karen millen outlet
 • 204.44.77.145 Mar 05, 2019 @06:47 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 16

You made some good points there. I looked on the internet for the issue and found most individuals will go along with with your blog.
Giuseppe Zanotti Sneaker http://www.giueseppezanotti.com

 • ¼ÙéÊè§: Giuseppe Zanotti Sneaker
 • 172.245.60.246 Mar 05, 2019 @02:18 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 15

Thank you so much for giving everyone a very remarkable opportunity to read in detail from here.
Bcbg max azria http://www.bcbgmaxazriau.com

 • ¼ÙéÊè§: Bcbg max azria
 • 23.95.204.13 Mar 04, 2019 @08:25 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 14

I know this is really boring and you are skipping to the next comment, but I just wanted to throw you a big thanks - you cleared up some things for me!
Designer fashion http://www.hervelegere.com

 • ¼ÙéÊè§: Designer fashion
 • 173.234.100.41 Mar 04, 2019 @01:20 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 13

Hey mate, thanks 4 sharing but this page isnt vewable when using Chrome it is doubled up.
Paul Smith pumps http://www.karenmilleneoutletsales.com

 • ¼ÙéÊè§: Paul Smith pumps
 • 172.245.60.236 Mar 04, 2019 @10:26 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 12

how to get pregnant fast?
Chanle http://www.shopbaglouisvuitton.top

 • ¼ÙéÊè§: Chanle
 • 23.95.81.55 Mar 04, 2019 @01:00 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 11

This blog site is extremely cool. How can I make one like this ?
Jimmy Choo shoes http://www.jimimychoo.com

 • ¼ÙéÊè§: Jimmy Choo shoes
 • 173.234.100.119 Mar 04, 2019 @12:36 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 10

Cheers for the brilliant content contained throughout your site, what follows is a small test for your blog viewers. Who actually proclaimed the following quote? . . . .Speak softly and carry a big stick; you will go far.
Best Louis Vuitton Handbags http://www.louisvuittonline.store

 • ¼ÙéÊè§: Best Louis Vuitton Handbags
 • 207.244.117.182 Mar 03, 2019 @02:59 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 9

Hi, I found your article by mistake when i was searching internet for this issue, I have to say your content is in fact helpful I also love the theme, its amazing!. I dont have that much time to check out all your post at the moment but I have saved it and also add your RSS feeds. I will be back in a day or two. thanks for a great site.
Knockoff Designer Bags http://www.louisvuittonubags.store

 • ¼ÙéÊè§: Knockoff Designer Bags
 • 206.41.179.134 Mar 03, 2019 @12:51 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 8

Im still learning from you, as Im trying to achieve my goals. I definitely enjoy reading all that is posted on your website.Keep the tips coming. I enjoyed it!
Moncler Dresses http://www.monclerjacketcoateoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: Moncler Dresses
 • 206.41.179.134 Mar 03, 2019 @05:26 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 7

subway murat professed continuance Fianna sverdlin eagle barrowclough Supriya
Monsoon, Monsoon Sale http://www.monsoonclothesale.com

 • ¼ÙéÊè§: Monsoon, Monsoon Sale
 • 107.174.226.201 Mar 02, 2019 @07:48 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 6

But yeah Many thanks for taking the time to converse this, I feel strongly about it and in fact like learning more on this topic. If probable, as you gain expertise, would you mind updating your weblog with more information? It is extremely helpful for me.
Roberto Cavalli online http://www.monsoonlinesale.com

 • ¼ÙéÊè§: Roberto Cavalli online
 • 104.160.11.20 Mar 02, 2019 @10:02 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 5

Definitely, what a magnificent blog and revealing posts, I surely will bookmark your site.Have an awsome day!
Parajumpers.it http://www.parajumpershops.com

 • ¼ÙéÊè§: Parajumpers.it
 • 173.234.100.86 Mar 02, 2019 @12:12 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 4

Pleeease, do not delete the message. Money earned from spam will be used for booze
vivienne westwood outlet http://www.vivienneswestwood.com

 • ¼ÙéÊè§: vivienne westwood outlet
 • 104.160.11.20 Mar 01, 2019 @02:34 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

Thanks pertaining to taking turns the following excellent subject matter on your website. I came across it on the internet. I will check to come back when you publish much more aricles.
Parajumpers Long Bear http://www.parajumperse.top

 • ¼ÙéÊè§: Parajumpers Long Bear
 • 206.41.179.134 Mar 01, 2019 @04:55 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

Thank you pertaining to taking turns the following superb subject matter on your website. I came across it on the internet. I am going to check back again if you publish much more aricles.
Ted Baker Handbags http://www.belstaffeoutletsale.com

 • ¼ÙéÊè§: Ted Baker Handbags
 • 173.234.100.41 Feb 28, 2019 @07:45 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that Ive truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I will be subscribing to your rss feed and I hope you write again very soon!
Bordelle Skirts http://www.shopuviviennewestwood.com

 • ¼ÙéÊè§: Bordelle Skirts
 • 107.174.228.149 Feb 28, 2019 @10:45 AM
ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข