ข่าวคนไทยในอเมริกา
เร่งยื่นเสียภาษีก่อน15ก.พ. เผื่อเกิด’ชัตดาวน์’อีกครั้ง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แม้จะมีเวลาจนถึง 15 เมษายน แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี ออกโรงเตือนชาวอเมริกันให้เร่งยื่นภาษีโดยด่วน เพราะโอกาสที่ “ทรัมป์” จะแผลงฤทธิ์จนเกิด “ชัตดาวน์” อีกครั้งในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ มีความเป็นไปได้สูง

แม้ว่าผู้เสียภาษีในสหรัฐฯ จะมีเวลาจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2019 ในการยื่นแบบฟอร์มขอรับคืนภาษี (tax return) สำหรับปี 2018 ก็ตาม แต่ข่าวบอกว่าภายใต้ความอึมครึมทางการเมือง ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเหตุการณ์ “กอฟเวอร์เมนท์ ชัตดาวน์” ครั้งที่สองในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาษี ได้ออกมาให้ความเห็นว่า สมควรอย่างยิ่งที่ผู้เสียภาษีจะต้องรีบยื่นเรื่องภายในสัปดาห์นี้ อีกทั้งสมควรใช้บริการของ “มืออาชีพ” ในการยื่นแบบฟอร์ม เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อเลี่ยงปัญหาที่อาจจะทำให้ได้รับคืนภาษีล่าช้าอีกไป

ทั้งนี้ วิกฤติ “กอฟเวอร์เมนท์ ชัตดาวน์” ครั้งที่สองในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2018 และลากยาวมาจนถึงวันที่ 25 มกราคม 2019 หรือ 35 วันจึงยุติลง หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคองเกรส ผ่านกฎหมายงบประมาณชั่วคราว เพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลสามารถทำงานต่อได้เป็นเวลาสามสัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 เพื่อให้เวลาตัวเองในการหาทางออกของปัญหางบประมาณ แต่จากท่าทีของทั้งสองฝ่ายในช่วงที่ผ่านมา บรรดาผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายลงความเหมือนๆ กันว่า โอกาสที่จะเกิด “ชัตดาวน์” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ มีความเป็นไปได้สูงมาก

ซีบีเอส รายงานข่าวว่า แม้ว่าสำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ หรือ ไออาร์เอส จะเปิดทำการมาตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม แต่ก็ยังมีจดหมาย “หลายล้านฉบับ” รอการเปิดเพื่อดำเนินการต่อไป ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์ชัตดาวน์อีกครั้ง ย่อมส่งผลให้ระยะเวลาในการดำเนินเรื่องคืนภาษีให้กับประชาชนล่าช้าออกไปอย่างแน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีจาก Manville and Schell ในมิชิแกน บอกกับ ซีบีเอสว่า แม้ฤดูภาษีจะเพิ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา แต่ ไออาร์เอส ก็มีงานทำจนล้นมือแล้ว ดังนั้น “เวลา” จึงเป็นเรื่องสำคัญ

“หากเกิดชัตดาวน์อีกครั้ง รับรองได้ว่าการพิจารณาคืนภาษาของคุณจะต้องล่าช้าออกไปนานเลย” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้กล่าวด้วยว่า โดยปกติ ไออาร์เอส จะใช้เวลาในการดำเนินการคืนภาษีให้กับประชาชน ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่การชัตดาวน์ครั้งก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ ไออาร์เอส คืนเงินภาษีมูลค่าประมาณสองพันล้านดอลลาร์ ล่าช้าประมาณ 1-2 สัปดาห์

แอสลีย์ โฮล์ม ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีแห่ง Y’s Solutions Taxes ในเทนเนสซี่ กล่าวว่า ไออาร์เอส ยืนยันแล้วว่า ไม่ว่าจะเกิดวิกฤติชัตดาวน์หรือไม่ การพิจารณาคืนภาษีให้กับประชาชนก็จะดำเนินไปตามปกติ และว่าปีนี้ ทางไออาร์เอส เชื่อว่าจะมีการยื่นขอคืนภาษีด้วยระบบออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้กระบวนการพิจารณาเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

กระนั้นก็ดี ผู้เชี่ยวชาญภาษีรายนี้กล่าวว่า หากเกิดวิกฤติชัตดาวน์อีกครั้ง จำนวนเจ้าหน้าที่ และชั่วโมงทำงานที่ลดลง ย่อมส่งผลกระทบกับการทำงานของ ไออาร์เอส ไม่มากก็น้อย อีกทั้งปีนี้ ยังมีความเปลี่ยนแปลงของกฎหมายภาษีบางประการ เช่นไม่สามารถนำค่าใช้จ่ายส่วนตัว (Personal exemptions) มาหักลดหย่อนภาษีได้อีกต่อไป แต่การลดหย่อนปกติ สามารถหักได้มากขึ้นทั้งสำหรับคนโสดและคนที่แต่งงานแล้ว รวมถึงอัตราการหักลดหย่อนสำหรับลูกที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ก็สูงกว่าปีที่ผ่านมาด้วย ดังนั้นเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว และมีความผิดพลาดน้อยที่สุด ควรใช้บริการของนักบัญชีอาชีพ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
21-02-2019 ไทยทั่วเมกาขอใช้สิทธิ์หมื่นห้า แอลเอครองแชมป์ที่5,668คน (0/385)   
19-02-2019 ‘บีทีเอส’คิ๊กอ๊อฟ’เวิร์ลทัวร์’ ที่’โรสโบลว์’4พฤษภาคมนี้ (0/346) 
19-02-2019 จับ’เจ้าอาวาส’วัดดังเวกัส ข้อหา’รังแกเด็ก’สองคน (0/4757) 
14-02-2019 ชาวแอลเอยังไม่ขยับ ลงทะเบียนใช้สิทธิ์แค่3พัน (0/1657) 
14-02-2019 ‘ไอซ์’บุกตลาดเกาหลี คุมตัวลูกจ้างกว่า20คน (1/3182) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
437
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข