อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’ขอแรงอเมริกัน กดดันคองเกรสสร้างกำแพง


แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และ ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐ จากพรรคเดโมเครต ขณะแถลงการณ์ร่วมกันในช่วงบ่ายของวันที่ 8 มกราคม
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ส่อแวว “ชัตดาวน์” ยังอีกนาน หลัง “ทรัมป์” ตั้งโต๊ะขอแรงชาวอเมริกันกดดันคองเกรสอนุมัติงบสร้างกำแพงกั้นแม็กซิโก อ้างป้องกันการขนยาเสพติด ซึ่งทำให้อเมริกันหลายพันคนถูกสังหาร โดนเดโมแครต สวนกลับสหรัฐฯ ป้องกันชายแดนได้โดยไม่ต้องลงทุนมหาศาลเพื่อสร้างกำแพงสูง


นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และ นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐ จากพรรคเดโมเครต ได้แถลงการณ์ร่วมกันในช่วงบ่ายของวันที่ 8 มกราคม เพื่อตอบโต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้จัดแถลงข่าวชี้แจงเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและสภาคองเกรสในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนทางตอนใต้ของประเทศ จนส่งผลกระทบต่อการอนุมัติงบประมาณสำหรับหน่วยงานรัฐบาล จนทำให้หน่วยงานหลายแห่งต้องปิดการดำเนินงาน หรือชัตดาวน์ ล่วงเข้าสู่วันที่ 18 แล้ว

นายชูเมอร์ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่ปฏิเสธร่างกฎหมายการใช้จ่ายในการสร้างกำแพง กล่าวว่า "18 วันที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่า การที่เดโมแครตปฏิเสธการเจรจานั้น ไม่ได้เป็นเพราะการคัดค้านตามหลักการ แต่เป็นเพราะเจตนาเล่นพรรคเล่นพวกของประธานาธิบดี ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของครอบครัวชาวอเมริกัน และเพื่อชาวอเมริกันทุกคน ซึ่งสมควรได้รับบริการจากรัฐบาลกลางอย่างเต็มที่ ผมหวังใจว่า เพื่อนชาวเดโมแครตของผมจะหันหน้ามาร่วมเจรจาและช่วยกันหาทางออก"

"เราสามารถปกป้องชายแดนของเราโดยไม่ต้องสร้างกำแพงที่มีราคาแพงและไร้ประสิทธิภาพ" นายชูเมอร์กล่าว

การแถลงการณ์ร่วมของนายชูเมอร์และนางเพโลซีมีขึ้นทันทีที่ประธานาธิบดีทรัมป์เสร็จสิ้นการแถลงที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว ในช่วงสายของวันเดียวกัน โดยประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า กำแพงกั้นพื้นที่ชายแดนตอนใต้ซึ่งมีพรมแดนติดกับเม็กซิโกนั้น จะช่วยป้องกันการลักลอบการขนยาเสพติดข้ามแดน พร้อมระบุว่า ชาวอเมริกันได้รับความเดือดร้อนจากการลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายและไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้ ทรัมป์เตือนว่า ชาวอเมริกันหลายพันคนได้ถูกสังหารโดยไม่มีการดำเนินการที่เฉียบขาดในพื้นที่ชายแดน

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า นักการเมืองที่ร่ำรวยสร้างกำแพงเพื่อปกป้องประชาชนภายในประเทศของตนเอง ด้วยเหตุนี้ การสร้างกำแพงจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดศีลธรรม

"ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมได้พบปะพูดคุยกับประชาชนมากมายที่คนในครอบครัวของเขาได้รับความเดือดร้อนจากการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย" ทรัมป์กล่าว "ชาวอเมริกันจะต้องหลั่งเลือดอีกมากเท่าใด ก่อนที่สภาคองเกรสจะทำหน้าที่ของตนเอง"

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า การสร้างกำแพงชายแดนจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างรวดเร็ว พร้อมระบุว่า พรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสปฏิเสธที่จะรับรู้ถึงวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศชาติในขณะนี้

ในการแถลงครั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ขอให้ประชาชนออกมาเรียกร้องกดดันให้สภาคองเกรสอนุมัติการสร้างกำแพง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แถลงการณ์ในเวลาอันสั้น และมีการถ่ายทอดสดผ่านทางเครือข่ายสถานีโทรทัศน์เอบีซี, ซีบีเอส, ซีเอ็นเอ็น, ฟ็อกซ์ บิสซิเนส เน็ตเวิร์ค, เอ็มเอสเอ็นบีซี และเอ็นบีซี

ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์มีขึ้นในในขณะที่การปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐล่วงเข้าสู่วันที่ 18 เนื่องจากทำเนียบขาวและแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสยังไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-06-2019 เผยคนร้ายตุ๋ยเด็กยั้วเยี้ย แค่3เดือนจับได้กว่า2พัน (0/836) 
05-06-2019 สหรัฐฯตรวจโซเชียลมีเดีย ผู้ยื่นขอเข้าวีซ่าเข้าประเทศ (0/1368) 
04-06-2019 คอสท์โก้ประกาศขึ้นราคา รับ’สงครามการค้า’กับจีน (0/2779) 
29-05-2019 ‘มุลเลอร์’พูดชัดกรณี’ทรัมป์’ ฟ้องอาญาไม่ได้-ไม่ใช่ไม่ผิด (0/569) 
22-05-2019 ศาลให้อำนาจคองเกรส ขอดูข้อมูลธุรกิจ’ทรัมป์’ (0/863) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
454
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข