อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เรียกคืนเนื้อ5.1ล้านปอนด์ ปน’ซัลโมนีลล่า’ใน25รัฐ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เรียกคืนเนื้อหลายแบรนด์ทั่วประเทศ รวมกว่า 5.1 ล้านปอนด์เพราะปนเปื้อนเชื้อซัลดมนีลล่า ที่ทำคนป่วยใน 25 รัฐ รวมถึงแคลิฟอร์เนียที่มีผู้ป่วยแล้วถึง 66 คน


เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2018 บริษัท เจบีเอส โทลเลสัน จำกัด (JBS Tolleson Inc.) บริษัทจัดจำหน่ายเนื้อสดรายใหญ่ของอเมริกา ได้ประเรียกคืนสินค้าของบริษัทจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ ปริมาณกว่า 5.1 ล้านปอนด์ หลังจากพบว่าเนื้อจากโรงงานบรรจุของบริษัท เป็นต้นเหตุของการระบาดของเชื้อซัลโมนีลล่า ใน 25 รัฐ

โดยเนื้อที่มีการเรียกคืน เป็นเนื้อที่มีการบรรจุหีบห่อ (packaged) ระห่างวันที่ 26 กรกฎาคมถึง 7 กันยายน 2018 ซึ่งถูกจัดส่งไปทั่วประเทศภายใต้เครื่องหมายการค้าสามยี่ห้อ คือ Kroger, Laura's Lean  และ JBS generic

ข่าวบอกว่าการเรียกคืนเนื้อจากโรงงานแห่งนี้ ถือเป็นครั้งที่สองของปีนี้ โดยครั้งแรกเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีปริมาณเนื้อที่ถูกเรียกคืนมากถึง 12 ล้านปอนด์

โดยการระบาดของเชื้อซัลโมนีลล่า จากเนื้อของบริษัทนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน โดยจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยมากถึง 246 คนใน 25 รัฐ เป็นผู้ป่วยในแคลิฟอร์เนียถึง 66 คน แม้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่ก็มีมากถึง 56 คนที่มีอาการรุนแรงขนาดต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวบอกว่าผู้บริโภคควรตรวจดูเนื้อในตู้เย็นของตัวเองว่าเป็นสินค้าที่ถูกเรียกคืนหรือไม่ หากใช่ก็ไม่ควรนำมาบริโภค นอกจากนี้ สำนักงานตรวนสอบความปลอดภัยของอาหาร (The Food Safety and Inspection Service) แนะนำว่าการบริโภคเนื้อบด (ground beef) ที่ปลอดภัย ควรปรุงให้สุกในความร้อน 160 องศาฟาเรนไฮต์ ส่วนเนื้อประเภทอื่น ควรปรุงให้สุกด้วยความร้อน 145 องศาฟาเรนไฮต์ และแนะนำให้รออย่างน้อยสามนาทีก่อนรับประทาน

อาการของผู้ได้รับเชื้อซัลโมนีลล่าจะเริ่มแสดงออกหลังจากรับประทานอาหารปนเปื้อนเข้าไประหว่าง 12-72 ชั่วโมง เช่นท้องเสีย ปวดท้องรุนแรง และมีไข้ โดยส่วนใหญ่อาการจะคงอยู่ระหว่าง 4-7 วันก็จะหาย ยกเว้นในบางกรณีที่ผู้ได้รับเชื้อมีภูมิต้านทานต่ำก็จะมีอาการหนักและยาวนานกว่านี้.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
450
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข