อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ทรัมป์เชื่อ’สีจิ้นผิง’จริงใจ แก้ไขความขัดแย้งการค้า


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการประชุม G20 ที่อาร์เจนติน่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นักลงทุนหายเครียด หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความแสดงความเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมีความจริงใจขณะที่ร่วมประชุมกับเขาเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า ขณะที่ฝ่ายจีนก็แถลงว่าผลการประชุมดังกล่าว มีผลทาวการปฏิบัติจริง


เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวิตข้อความว่า "ทางฝ่ายจีนได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจน หลังจากกลับจากการประชุมที่อาร์เจนตินา ซึ่งผมเชื่อว่าท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงให้ความสำคัญต่อคำพูดทุกคำของเขาในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยเรามีการหารือกันในทุกประเด็น"

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บรรลุข้อตกลงในการยุติข้อพิพาททางการค้าชั่วคราวในการหารือกันนอกรอบการประชุม G20 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้นผิง เห็นพ้องกันให้เลื่อนกำหนดเวลาที่สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อการนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ออกไปอีก 90 วัน จากกำหนดเดิมในวันที่ 1 มกราคม 2019 เพื่อเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายได้ทำการเจรจายุติข้อพิพาททางการค้าระหว่างกัน

ในแถลงการณ์ซึ่งทำเนียบขาวเผยแพร่ออกมาหลังเสร็จสิ้นการหารือระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐ ระบุว่า กำหนดการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 มกราคม 2019นี้ จะถูกเลื่อนออกไป 90 วัน

"หากสิ้นสุดระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะมีการขึ้นภาษีจาก 10% เป็น 25%" ทำเนียบขาวระบุ

ทำเนียบขาวยังเปิดเผยอีกว่า จีนได้รับปากที่จะสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐ ทั้งผลิตภัณฑ์การเกษตร, พลังงาน, สินค้าอุตสาหกรรม และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนกำลังเริ่มเตรียมสั่งนำเข้าถั่วเหลืองและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากสหรัฐ ตามข้อตกลงในการประชุมระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐในการประชุมนอกรอบ G20 ที่อาร์เจนตินา

ก่อนหน้านี้ โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน (MOC) เปิดเผยว่า การพบปะกันครั้งล่าสุดระหว่างนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ในเรื่องเศรษฐกิจและการค้านั้น “ประสบความสำเร็จอย่างมาก เรามั่นใจว่าฉันทามติจากการประชุมดังกล่าวจะมีการปฏิบัติจริง"

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวด้วยว่า "ภายในเวลา 90 วัน คณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจและการค้าของทั้งสองฝ่าย จะเดินหน้าปรึกษาหารืออย่างจริงจังเมื่อมีกำหนดการและแผนแม่บทชัดเจน" โดยจีนจะเริ่มดำเนินการตามฉันทามตินี้ในบางส่วนให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ท่าทีของทั้งสองฝ่ายดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากบรรดานักลงทุนเริ่มกลับมาวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน เพราะสองฝ่ายไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า ผลการเจรจาการค้าระหว่างผู้นำสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้าในทางปฏิบัติมากน้อยเพียงใด รวมถึงเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความขู่ว่า เขาจะสั่งเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากจีน หากความพยายามในการทำข้อตกลงกับจีนประสบความล้มเหลว

"โดยพวกเขามีเวลา 90 วันนับตั้งแต่วันที่ผมเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่อาร์เจนตินา” ข้อความในทวิตของทรัมป์ ระบุ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
450
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข