ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 426


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 426 ประจำวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2018... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย


เผลอหน่อยเดียว ปี 2018 ก็ผ่านมาจนถึงเดือนธันวาคมแล้ว... อีกไม่กี่วันเราก็จะได้เอ่ยคำส่งความสุข ทั้งเมอรี่คริสต์มาส และแฮปปี้นิวเยียร์กันอีกครั้ง....  อดคิดไม่ได้ว่าวันเวลามันช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน... เพราะหลายเรื่องที่ตั้งใจว่าจะทำในปี 2018 ก็ยังไม่ได้ทำ... ไม่เป็นไร... ตั้งใจใหม่กับปีหน้า 2019... คราวนี้อย่าให้พลาด... สยามทาวน์ยูเอส ขอเป็นกำลังใจ...


แจ้งข่าวมาจาก พระครูวินัยธรบุณยกร ปิยสีโล วัดชาวพุทธ เมืองซานเบอร์นาดิโน ว่าทางวัดมีเจตนาจะจัดทำปฏิทินประจำปี 2019 จำนวน 300เล่ม เพื่อมอบเป็นธรรมบรรณาการแด่สาธุชนทั่วไป เนื้อหาในปฏิทินนอกจากบอกวันสำคัญต่างๆ เสริมแทรกหลักธรรมเป็นธรรมทาน และรูปกิจกรรมสำคัญประจำเดือนที่ดำเนินงานตลอดปี 2018 เพื่อเผยแผ่งานธรรมของวัดต่อสาธารณชน... หากผู้ใดมีกุศลเจตนาเป็นเจ้าภาพจัดพิมพ์ ทางวัดจะได้พิมพ์ชื่อของท่านในปฏิทินด้วย... ติดต่อได้ที่วัดชาวพุทธ 909-880 2762


ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ แดนนี่ ทรัพย์ทอง คนดีของเมืองแอลเอ อีกคนที่ถูกโรคร้ายคร่าชีวิตไปก่อนวัยอันควรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ครอบครัวญาติพี่น้องจะจัดพิธีทางศาสนา ณ วัดไทยลอส แอนเจลิส ในวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจณ สุสานฮอลีฟูด ฟอร์เอฟเวอร์ ในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม เวลาเที่ยงตรง... ขอเชิญเพื่อนฝูงและผู้ที่เคารพนับถือไปร่วมไว้อาลัยกันโดยพร้อมเพรียง...


แดนนี่ ทรัพย์ทอง เป็นชาวอยุธยา เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม( 1970 ติดตามพี่สาว สุมาลี ทรัพย์ทอง มาประกอบอาชีพสร้างฐานะครอบครัวที่ลอสแอนเจลิส เมื่อ 30 ปีมาแล้ว ประกอบอาชีพเป็นพนักงานขาย รถยนต์กับบริษัทโตโยต้า ก่อนจะเปิดร้านอาหาร ร้านพิมาย เป็นร้านแรก ก่อนจะมีอีกหลายร้าน... เป็นคนใจบุญ มักทำบุญกับวัดวาอารามต่างๆ โดยเฉพาะวัดไทย และโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ อยู่เป็นประจำ

โชคร้ายที่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็ง แต่ก็มีกำลังใจดี และต่อสู้กับโรคร้ายอย่างเข้มแข็งตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยมีภรรยา สิรินทร์ รังสิยะฉัตร อยู่เคียงข้างคอยดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ก่อนจะจากไปเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา....


ในช่วงที่คนไทยในแอลเอ กำลังรอลุ้นข่าวดีกับ “น้องนิโคล” พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ ที่กำลังทำหน้าที่ มิสไทยแลนด์เวิร์ล อยู่บนเวทีประกวด “มิสเวิร์ล 2018” ที่ประเทศจีนนั้น ข่าวจากถนนฮอลลีวูดบอกว่า เด็กแอลเอ อีกคน คือ “น้องเอ” อารียา เพชรโทน อดีตมิสเอเชียยูเอสเอ ประจำปี 2014 ก็กำลังฟิตตัวเตรียมพร้อมจะขึ้นประกวดเวทีใหญ่ “มิสแคลิฟอร์เนีย 2019” ที่จะมีการประกวดในราวเดือนมิถุนายน ศกหน้า... ติดตามข่าวกันให้ดีๆ...แหล่งข่าวบกว่างานนี้มีสิทธิ์ลุ้น...


สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเชิญคนไทยในมลรัฐแคลิฟอร์เนียและพื้นที่ใกล้เคียงเข้ารับบริการกงสุลสัญจร ณ เมืองซานบรูโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่าง 15-16 และ 17 ธันวาคม ณ วัดพุทธประทีป (310 Poplar Ave, San Bruno, CA 94066) ระหว่างเวลา 09-17.00 น. โดยจะให้บริการทำหนังสือเดินทาง, บัตรประชาชน, งานนิติกรณ์และงานทะเบียนราษฎร์ เช่นรับรองลายมือชื่อ, หนังสือมอบอำนาจ, ขอสูติบัตรไทย ฯลฯ และให้คำปรึกษาทั่วไป เฉพาะการทำหนังสือเดินทาง กรุณานัดหมายก่อนล่วงหน้าเพื่อตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ทาง www.thaiconsulatela.org (กดเลือกแบนเนอร์ “นัดหมายทำหนังสือเดินทางที่กงสุลสัญจร” ด้านขวามือของหน้าเว็บไซต์ และกดเลือกสถานที่และวันเวลาที่ต้องการ) หรือโทรศัพท์ 323-962-9574 หรืออีเมล์


งานพิธีประดิษฐาน "รูปหล่อหลวงตาประทีป" พระครูเกษมศาสนวิเทศ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดไทยลอสแองเจลิส มีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 30พฤศจิกายน ก่อนที่จะมีพิธีฉลองรูปหล่อของหลวงตาในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม เริ่มเวลา 10.00 น. หลังพิธีทำบุญ ตักบาตรวันอาทิตย์ต้นเดือนเรียบร้อยแล้ว โดยหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ นำพระสงฆ์วัดไทยฯ สวดธรรมนิยาม สูตร และเจริญชัยมงคลคาถาเปิดผ้าคลุมรูปหล่อหลวงตาประทีป จากนั้นคณะสงฆ์และญาติโยมชาวศิษยานุศิษย์ร่วมกันบันทึกภาพ เป็นที่ระลึกหน้าบริเวณรูปหล่อหลวงตาประทีป แล้วถวายภัตตาหารเพลเป็นเสร็จพิธี


โครงการ “วิปัสสนากรรมฐานเพื่อชีวิต” ของวัดไทย แอลเอ ระหว่างวันที่ 2 – 6 ธันวาคม 2561 เพื่อพัฒนาจิตวิญญาณส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ณ วัดไทยลอสแองเจลิส ดำเนินการอบรมและนำปฏิบัติโดย ดร.พระราชสิทธิมุนี (บุญชิต ญาณสํวโร ป.ธ. 9) ศิษย์เอก พระธรรมธีรราชมหามุนี หรือหลวงพ่อโชดก ญาณสิทธิ อดีตผู้อำนวยการกองการวิปัสสนาธุระ คณะ 5 วัดมหาธาตุ  ลงทะเบียนในวันที่ 2 ธันวาคม เวลา 16.00 น. จากนั้นเวลา18.00 น. ขอเชิญฟังพระธรรมเทศนาจากท่านเจ้าคุณ ดร.พระราชสิทธิมุนี วิ. เป็นเบื้องต้นก่อนเข้าสู่การปฏิบัติเข้มในวันรุ่งขึ้นเป็นต้นไป สำหรับท่านที่ต้องการค้างคืนที่วัด กรุณาแจ้งความจำนงตอนลงทะเบียนด้วย

 

สมชาย ไทยทัน กรรมการบอร์ดวัดไทยฯ คนขยัน ประกาศเชิญชาวไทยร่วมบำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดและปรับปรุงตกแต่งสวนหย่อมด้านข้างและหน้ากุฎิพระสงฆ์ ในวันที่ 22 ธันวาคม เริ่มเวลา 09.00 น. มีอาหารและเครื่องดื่มบริการ...


ส่งเงินกลับเมืองไทย บริการใหม่จาก Send2Thai ด้วยเรทเงินที่ดีที่สุด สามารถส่งได้ที่จุดรับบริการสองจุด สำนักงานในไทยทาวน์ 5301 W. Sunset Blvd., Ste 1 Los Angeles CA 90027 (ข้างร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอ๊อด) หรือสำนักงานเมืองเกลนเดล 1940 Gardena Ave., Glendale CA 91204  สอบถามรายละเอียดหรือเช็คเรทเงินรายวันได้ที่ 323-336-9595 หรือที่ไลน์ไอดี @send2thai...


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ..


ปิติ : จักร-กมลรัตน์ บุญ-หลง ประคองนาค จารุพัฒน์ บุญ-หลง เข้าสูพิธีอุปสมบท ณ วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมี สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสเมตตาเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สยามทาวน์ฯ ขออนุโมทนากับ “นองบุ้ง” ไว้
ขอบคุณ : ยุพินพักตร เดโชภาส ประธานสภาหอการค้าไทยอเมริกันฯ มอบของที่ระลึกขอบคุณ ชัญชนิษฐ์ มาเทอเรล แห่งศูนย์ส่งเสริมชาวไทยที่ให้ความร่วมมืออย่างดีในการจัดสัมมนากฎหมายแรงงานที่ฮอลีวิว อพาร์ทเมนท์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 
สังฆทาน :  สุทัศน์ พงษ์ขวัญ (กลาง) หลานชายหลวงเตี่ย พระธรรมราชานุวัตร และครอบครัว ทำบุญถวายสังฆทานอุทิศให้คุณแม่สมพันธ์ ชลานุเคราะห์ หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ นำพระสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุลอุทิศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ลอยกระทง : อักษราภัค เกตทอง แห่ง เดอะภูเขา แม่งานของการจัดประกวดนางนพมาศในงานปรเพณีลอยกระทงของวัดพุทธวิปัสสนา ลองบีชมอบรางวัลให้กับนางนพมาศ 2018 น้องเอ็มมิลี่ งอฟ (Ngov) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
ใจดี : “ป้าจอย” กิริยา หิรัญพลกุล แห่งร้านบ้านสมุนไพร ถนนซันเซ็ต มอบผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยจำนวน 15 รางวัลให้กับการประกวดนางนพมาศ ในงานประเพณีลอยกระทงของวัดพุทธวิปัสสนา ลองบีช ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
เลี้ยงส่ง : ไพจิตร-กาญจนา ทองทิพย์ เลี้ยงส่ง พล.ท.หญิงสมศิริ กระแสแสน ซึ่งจะเป็นประธานพิธีกฐินพระราชทานของวัดไทย แอลเอ ในปีหน้าณ ร้านจิตลดา มีจุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช, กิจจา-รัชนา คุณาธรรม รวมถึงเชฟอ้วน รัชนี สังมี มาร่วมสังสรรค์ด้วย
ใจดี : เอนก พลอยแสงงาม ไปชมคอนเสิร์ตธารน้ำใจช่วย ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ ที่ล้มป่วยเรื้อรัง ณ โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เมื่อค่ำวันที่ 27พฤศจิกายน ถ่ายภาพกับผุสดี เอื้อเฟื้อ (ซ้าย) และรุ่งฤดี แพ่งผ่องใส สองนักร้องดังที่ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย
อบอุ่น : พงศกร และแอนนา เคนแก้ว คนเพื่อนเยอะของเมืองนางฟ้า ชวนเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่ มาร่วมฉลองวันเกิดให้กับลูกชายคนโต ภาณุมาศเคนแก้ว ที่บ้านพักเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สยามทาวน์ฯ ขอร่วม “แฮปปี้เบิร์ทเดย์” น้องด้วย
งดงาม : สามสาวงาม ใจบุญของวัดไทยศรีโสดา ซันแวลเล่ย์ (ซ้ายไปขวา)  พัชรา พรมลอ นิอร ชวนชม และวิไลลักษณ์ ฮอดจ์ แต่งชุดไทยงดงามมาร่วมงานบุญประเพณีลอยกระทงที่วัด ซึ่งจัดขึ้นแบบเรียบง่ายเมื่อวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
แบ่งปัน : “ป้าอ๊อด” ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม นักธุรกิจเจ้าของร้านอาหารในเครือ “ก๋วยเตี๋ยวป้าอ๊อด” หลายสาขาในลอส แอนเจลิส ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการสัมมนากฎหมายแรงงานสำหรับผู้ประกอบการไทย ที่สภาหอการค้าไทยฯ จัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
วัดพุทธจักร : รองกงสุลใหญ่ฯ โกศล สถิตย์ธรรมจิต (ขวา) และภริยา ไปรวมงานลอยกระทงวัดพุทธจักรฯ ซานดิเอโก้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสังสรรค์กับกนิษฐา เพอร์ไรดา (กลาง) ผู้สมัครนายกสมาคมไทยฯ และนิกกี้ สัมมา (สองซ้าย) ประธานสภาหอการค้าซานดิเอโก้ 
อีกมาด : อีกมาดของนายกสมาคมไทยฯ จีน่า ปรีชา คือผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยแห่ง SK Insurance สนใจประชีวิต-รถยนต์-บ้าน-ร้านค้า-สุขภาพ ยินดีให้คำปรึกษา ติดต่อที่ 818-782-9999 หรือที่สำนักงานใกล้วัดไทย (13550 ถนนรอสโก้)
เพลิน : ชวพจน์ และวรรณวิภา ถุงสุวรรณ อยู่ระหว่างตระเวนเที่ยวเมืองไทยกับเพื่อนซี้ สุทิน และสุรภี ทิวาศาสตร์ ในภาพกำลังแวะชมอนุสาวรีย์สุนทรภู่ จังหวัดระยอง ก่อนจะต่อไปเที่ยวอีสาน เสร็จแล้วมีโปรแกรมทัวร์อีกหลายประเทศก่อนกลับแอลเอ
กตัญญู : พระอาจารย์จักรกฤษณ์ วานิชชินชัย แห่งวัดพุทธปัญญา โพโมน่า ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้คุณพ่อมนตรี และคุณพี่ สมบูรณ์ วานิชชนชัยเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีญาติโยมชาววัดมาร่วมทำบุญและถวายภัตตาหารเพลด้วยหลายคน 
เยี่ยมวัดไทย : เจ้าคุณพระวิเทศธรรมวงศ์ ให้การต้อนรับคณะนักศึกษาจาก Chaminade College Preparatory จำนวน 90 คน เดินทางมาเยี่ยมชมวัดไทยฯ เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยท่านเจ้าคุณบรรยายหลักธรรมเบื้องต้นและตอบปัญหาของบรรดานักศึกษาด้วย
น่ารัก : ครูนา วนาลี นาสม และครูแพม พินิวรรณ อีวากิ ช่วยกันจัดกิจกรรมน่ารักๆ ที่หลากหลายให้หนูน้อยอนุบาลของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย แอลเอ ได้สนุกสนานเพลิดเพลิน พร้อมทั้งมอบภาษาไทยวันละตัว ให้เด็กๆ ไปทำเป็นการบ้าน ผู้ปกครองชอบใจกันมาก 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
450
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข