ข่าวคนไทยในอเมริกา
เมืองแอลเอผ่านเทศบัญญัติ ตั้งแผงขายของข้างถนนได้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สภาเมืองแอลเอ โหวตเห็นชอบให้การตั้งแผงขายของข้างถนน เป็นส่ิงถูกกฎหมาย มีผลปฏิบัติเดือนมกราคม ที่จะถึงนี้

เมื่อวันพุธที่ 28 พฤศจิกายน 2018 สภาเมืองลอส แอนเจลิส ลงมติให้ผ่านเทศบัญญัติว่าด้วยการอนุญาตให้การขายของข้างถนนในเขตเมืองแอลเอ ป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย  และกฎเกณฑ์ที่ใช้ในการควบคุม (legalizing and regulating vending on city sidewalks) โดยจะมีผลปฏิบัติในเดือนมกราคม ที่จะถึงนี้

ที่ผ่านมา มีพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะเชื้อสายลาติอเมริกัน ตั้งแผงหรือจอดรถเข็นขายสินค้าและอาหารตามริมถนนอยู่มากมาย แม้จะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญาก็ตาม ทั้งนี้เพราะการค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ดังกล่าว เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือผู้เกี่ยวข้องไม่สนใจมากนัก ยกเว้นจะมีผู้ร้องเรียน เช่นร้านค้าที่ถูกปิดบังหน้าร้านโดยพ่อค้าเร่เหล่านี้ เป็นต้น

ข่าวบอกว่ามติของที่ประชุมสภาเมืองเมื่อวันพุธดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากมีความพยามผลักดันเรื่องนี้มานานกว่าห้าปี แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จเพราะบรรดาสมาชิกสภาเมืองทั้งหลาย ยังมองไม่เห็นรายละเอียดว่าจะมีการควบคุม หรือจัดระเบียบของบรรดาพ่อค้าแม่ขายเหล่านี้ได้อย่างไร ด้วยว่ายังมีเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมากมาย เช่นการแข่งขันกับร้านค้าปลีก ปัญหากีดขวางทางเดิน ปัญหาขยะ และอื่นๆ รวมถึงกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย (SB946) ที่ออกมาเพื่อให้ความคุ้มครองบรรดาพ่อค้าข้างถนน โดยห้ามไม่ให้เทศบาลท้องถิ่นกำหนดบริเวณให้พ่อค้าแม่ขายตั้งแผงหรือจอดรถเข็น ห้ามจำกัดจำนวนพ่อค้าแม่ขาย เว้นเสียแต่ว่าการควบคุมดังกล่าวมาจากความกังวลเรื่องสุขภาพหรือความปลอดภัยของสาธารณชนเท่านั้น

นอกจากนี้ กฎหมาย เอบี946 ยังห้ามไม่ให้เทศบาลเรียกหาลายเซ็นยินยอมจากร้านค้า ในบริเวณที่พ่อค้าจะตั้งแผงหรือจอดรถเข็น ก่อนจะออกใบอนุญาตด้วย

แต่เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้งและแสดงท่าทีเอาจริงกับการเอาผิดบรรดาผู้อยู่แบบผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผู้กระทำผิดกฎหมายอาญา ทำให้สภาเมืองลอส แอนเจลิส ให้ความสนใจกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเกรงว่าจะเป็นเหตุให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายเหล่านี้ ถูกเนรเทศได้หากถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นของรัฐบาลกลาง โดยขั้นแรกที่สภาเมืองแอลเอ ทำไปก่อนหน้านี้แล้วคือการลดโทษของผู้กระทำผิดจากคดีอาญา เป็นคดีลหุโทษแทน

การผ่านเทศบัญญัติอนุญาตให้การขายของข้างถนนเป็นเรื่องถูกกฎหมายเมื่อวันพุธนั้น ข่าวบอกว่าเป็นเพียงขั้นตอนแรกเท่านั้น โดยในเวลาอีกประมาณหนึ่งเดือนนับจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำงานหนักในการร่างกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ สำหรับควบคุมบรรดาพ่อค้าแม่ข้างถนนเหล่านี้ให้อยู่ในระเบียบ ไม่รบกวนประชาชน อีกทั้งไม่ปิดบังหน้าร้านค้าต่างๆ ก่อนที่จะเร่ิมเปิดรับใบขออนุญาตประกอบการค้า (permit) ตามเทศบัญญัติฉบับนี้ ซึ่งจะมีผลในเดือนมกราคม ที่จะถึงนี้

โดยกฎระเบียบเบื้องต้นเท่าที่มีการพูดคุยกันในสภาเมืองก็เช่น พ่อค้าแม่ขายจะต้องดูแลเก็บกวาดบริเวณที่ตั้งแผงหรือจอดรถเข็นให้สะอาด, ต้องให้แน่ใจมีพื้นที่ให้ประชาชนเดินผ่านไปมาได้สะดวก, ต้องอยู่ห่างจากหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (fire dydrant), ไดร์ฟเวย์, มุมถนน, ทางเข้าอาคาร ในระยะที่กำหนด, รวมถึงต้องเว้นระยะห่างระหว่างแผงหรือรถเข็นแต่ละคันอย่างน้อยสามฟุต ฯลฯ

ส่วนในสวนสาธารณะของเทศบาลนั้น จะมีกฎเกณฑ์ของตัวเองที่กำหนดเอาไว้โดยหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ เช่นอนุญาตให้มีพ่อค้าแม่ขายได้เพียงสองรายต่อพื้นที่หนึ่งเอเคอร์, ห้ามตั้งแผงอยู่ใกล้กันในรัศมี 25 ฟุต, ต้องห่างจากอาคารในสวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่นอย่างน้อย 100 ฟุต และถ้าหากสวนสาธารณะแห่งนั้นมีร้านค้าปลีกที่ได้สัมปทานอยู่แล้ว บรรดาพ่อค้ารถเข็นก็ไม่สามารถเข้าไปตั้งแผงจำหน่ายสินค้าหรืออาหารได้อีก

ขณะเดียวกัน ยังมีหลายพื้นที่ ที่ถือเป็นบริเวณต้องห้ามของการตั้งแผงขายสินค้าและอาหารริมถนน เช่นบริเวณสองฝั่งถนนฮอลลีวูดช่วงที่เป็น ฮอลลีวูด วอล์ค ออฟ เฟม, ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ และ El Pueblo de Los Aneles monument ขณะเดียวกันก็ห้ามจำหน่ายสินค้าตามสนามกีฬาหรือสถานจัดอีเวนส์ต่างๆ ในวันที่มีการแข่งขันกีฬาหรือมีกิจกรรมต่างๆ เช่นสนามดอจเจอร์, Elysian Park, ฮอลลีวูด โบวล์, สเตเปิลเซ็นเตอร์, และแอลเอ โคลิเซียม

การผ่านเทศบัญญัติฉบับนี้ นำมาซึ่งความกังวลของบรรดานักธุรกิจที่ลงทุนเช่าห้องเพื่อเปิดร้านขายสินค้าหรืออาหารในเขตเมืองแอลเอ เพราะเท่ากับต้องเผชิญคู่แข่งที่ได้เปรียบในหลายด้าน อีกทั้งพวกเขายังไม่เชื่อว่าเทศบาลจะมีความสามารถเพียงพอในการควบคุมให้พ่อค้าเร่ริมถนนเหล่านี้ปฏิบัติตามกฎระเบียบภายใต้เทศบัญญัติฉบับใหม่ล่าสุดนี้ได้

โดยสำนักงานดูแลถนนหนทางของเมืองแอลเอ (The Bureau of Street Services) ระบุว่า จะต้องมีการกำหนดค่าปรับที่เหมาะสมสำหรับพ่อค้าข้างถนนที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ รวมถึงจะต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่ในการบังคับกฎระเบียบที่มีการกำหนดขึ้นใหม่อีกอย่าวน้อย 22 คน และเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าสำหรับควบคุมดูแลอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งประเมินว่าจะต้องใช้ค่ายใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 3.6 ล้านดอลลาร์.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
23-05-2019 กระทรวงวัฒนธรรมชวนเยาวชนไทยในแอลเอ "คืนถิ่น (0/32)   
22-05-2019 ฮอลลีวูดรีเมค’แบดจีเนียส’ ‘เน็ทฟลิค’ซื้อสิทธิ์’กระสือ’ (0/350) 
22-05-2019 บทความหน้าสาม : อาหารไทย (จริงมั่งไม่จริงมั่ง) ที่เทรดเดอร์ โจ’ส (0/195) 
22-05-2019 กุมารแพทย์ออกโรงเตือน อย่าให้เด็กหลับในคาร์ซีท (0/1189) 
19-05-2019 พิพิธภัณฑ์ MOCA ประกาศเลิกเก็บค่าผ่านประตู (0/375) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
450
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข