ข่าวคนไทยในอเมริกา
'13หมูป่า'โกอินเตอร์ ทัวร์เมกา-อาเจนฯ18วัน


หมูป่า
สมาคมเอเชีย (Asia Society) ในนิวยอร์ค มอบรางวัล “Asia game changers award” ประจำปี 2018 ใหก้บทีมกู้ภัยถ้ำหลวง โดยมี นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นตัวแทนรับมอล ในวันที่ 9 ตุลาคม ณ Cipriani ถนนบรอดเวย์ ในแมนฮัทตัน
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าฯ 12 ชีวิตพร้อม “โค้ชเอก” และคณะผู้ติดตาม ยกขบวนเยือนอาร์เจนติน่า เพื่อชมกีฬาโอลิมปิคเยาวชน ก่อนแวะอเมริกา ร่วมพิธีรับรางวัลใหญ่ที่สมาคมเอเชียในนิวยอร์คมอบให้ทีมกู้ภัยถ้ำหลวง โดยมีผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เป็นตัวแทนรับมอบ และร่วมรายการดังอย่าง ทูเดย์โชว์ และ เลทไนท์ ของ เอ็นบีซี ที่นิวยอร์ค และแวะเที่ยวยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ที่แอลเอ ก่อนกลับไทย

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าว “13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชาวโลก” ระหว่างวันที่ 3-15 ต.ค. ที่ประเทศอาร์เจนติน่า และสหรัฐอเมริกา เพื่อขอบคุณชาวโลกที่ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ จากกรณีประสบภัยในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย โดยมี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เข้าร่วม

นายวิษณุ เครืองาม เผยว่า หลังจากเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงผ่านไป แสดงให้เห็นถึงความมีมนุษยธรรม และความเมตตาธรรมของชาวโลก ที่ไม่ว่าจะเกิดวิกฤติใดก็ตาม เมตตาธรรมคือสิ่งที่ช่วยเหลือทุกคน ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้จัดงานขอบคุณทีมงานกว่า 1 พันคนไปแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการแจ้งจากชาวโลกเสมอว่าอยากพบเจอกับเยาวชนทั้งหมดบ้าง ไม่ใช่ในฐานะฮีโร่ แต่ทุกคนอยากยกย่องในความเข้มแข็ง มีระเบียบวินัย อดทนแข็งแกร่ง จนฝ่าฟันอุปสรรคออกมาได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีคำเชิญมากมายจากหลายประเทศ แต่รัฐบาลได้คำนึงถึงความเหมาะสมหลายอย่าง

“โดยตั้งกฏ 3 ข้อคือ 1.ต้องไม่เสียการเรียน 2.ต้องไม่เสียงบประมาณค่าใช้จ่าย 3.ต้องรับปากว่าจะคุ้มครอง รวมถึงไม่นำเยาวชนทุกคนไปในทางที่ไม่ถูกต้อง หรือหาผลประโยชน์ ทำให้หลายหน่วยงานล่าถอยไป เช่นเดียวกับที่มีหน่วยงานเดินหน้า หนึ่งในนั้นคือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งเชิญให้หมูป่า อะคาเดมี ไปร่วมงานพิธีเปิดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ และปลูกฝังให้เด็กเยาวชนเห็นความสำคัญถึงการเป็นนักกีฬา”

นายวิษณุ เครืองาน เปิดเผยต่อไปว่า สมาคมเอเชีย (Asia Society) ในนิวยอร์ค ที่ส่งคำเชื้อเชิญ ให้นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้าหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นผู้แทนทีมปฏิบัติการฯ เข้ารับรางวัล “asia game changers award” โดยเชิญทีมหมูป่าไปเป็นสักขีพยาน ที่นครนิวยอร์ค ด้วย นอกจากนั้นยังจะได้ไปพบกับชุมชนไทย และชุมชนอื่นๆในลอสแอนเจลิส โดยผู้เชิญจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ด้าน คุณหญิงปัทมา เผยว่า โทมัส บาก ประธานไอโอซี ส่งคำเชิญมาให้ทีมหมูป่า ตั้งแต่วันที่พ้นวิกฤติ ออกจากถ้ำหลวงได้วันแรก โดยไอโอซี จะดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ของทีมหมูป่า และครอบครัว รวมถึงทีมงานที่ติดตาม ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ที่พัก อาหารทุกมื้อ ส่วนกิจกรรมนอกจากเข้าร่วมพิธีเปิดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 แล้ว ยังจะได้เข้าชมหมู่บ้านนักกีฬา เข้าชมการแข่งขันกีฬาต่างๆ ได้เตะฟุตบอลนัดกระชับมิตรกับทีมเยาวชนท้องถิ่น และเข้าพบคณะกรรมการไอโอซีทุกคนในที่ประชุมใหญ่ไอโอซีอีกด้วย

“กีฬาที่น้องๆทุกคนจะได้เข้าชมแน่นอนว่าต้องเป็นฟุตบอล ที่ทุกคนชื่นชอบอันดับแรก ส่วนกีฬาอื่นคงต้องดูโปรแกรมไม่ให้ชนกับกิจกรรมอื่น ทั้งนี้การได้เข้าร่วมพิธีเปิดยูธโอลิมปิกเกมส์ จะทำให้นักกีฬาของไทยทั้ง 57 คน 27 ชนิดกีฬาที่เข้าร่วม รวมถึงเยาวชนจากชาติอื่นๆ เกิดแรงบันดาลใจ และเห็นทุกความสำคัญของกีฬามากขึ้น”

สำหรับโปรแกรม วันที่ 4-9 ต.ค. นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโค้ชและเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีรวม 13 คน จะเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า,

วันที่ 8-9 ต.ค. นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้าหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นผู้แทนทีมปฏิบัติการฯ เข้ารับรางวัล เอเชีย เกม ชานเจอร์ อวอร์ด ของสมาคม เอเชีย โซไซตี้ แอสโซเซียชัน โดยมีทีมหมูป่าร่วมเป็นสักขีพยาน ที่นครนิวยอร์ค,

วันที่ 10-12 ต.ค. เด็กทีมหมู่ป่าเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ข่าวเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม รายงานต่อเนื่องว่า ระหว่างอยู่ที่นิวยอร์ค ในวันที่ 9 ตุลาคมนั้น ทีมหมูป่า จะเดินทางไปร่วมรายการ ทูเดย์โชว์ และบันทึกเทปรายการทอล์คโชว์ภาคดึก Late Night With with Seth Meyers ที่สตูดิของ NBC ในนิวยอร์คด้วย ส่วนโปรแกรมในลอส แอนเจลิส ระหว่าง 11-12 ตุลาคมนั้น ข่าวระบุว่าทีมหมูป่า มีแผนจะเดินทางไปเที่ยวธีมปาร์ค ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ด้วย

นอกจากนี้ สยามทาวน์ฯ ยังทราบจากบรรดาผู้นำชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส เช่นสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และสภาไทยทาวน์ ว่าได้แสดงความจำนงค์เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารทีมหมูป่าและคณะตลอดเวลาที่อยู่ในลอส แอนเจลิส ส่วนสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส แจ้งว่าอาจมีกิจกรรมพบสื่อมวลชนไทยในนครลอส แอนเจลิส ด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบกำหนดการที่แน่ชัด จึงยังไม่สามารถระบุวันเวลาและสถานที่ที่แน่นอนได้.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
13-06-2019 วัดไทยฯจัด’มหกรรมดนตรี’ ต่อด้วยสมโภชหลวงพ่อใหญ่ (0/256) 
12-06-2019 บทความหน้าสาม: น้ำใจหลากเชื้อชาติหนุนพระสงฆ์ไทย 'ธุดงค์เพื่อสันติภาพ' ข้ามอเมริกา (0/424) 
11-06-2019 ผู้เฒ่าตายอืดชั้นบน ร้านไทยชั้นล่าง’เลอะ’ (0/1968) 
11-06-2019 ไทยแลนด์เป็นเจ้าภาพ งาน’โลตัสเฟสติวัล’2019 (0/299) 
06-06-2019 โรงเรียนวัดไทยแอลเอพร้อม เปิดเรียนภาคฤดูร้อน8มิ.ย.นี้ (0/364) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
454
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข