อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ชาวแคลิฟแห่ลงทะเบียน ขอเลือกตั้งกว่า19ล้านคน


อเล็กซ์ พาดิลล่า 
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ชาวแคลิฟอร์เนียลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน สูงกว่า 19 ล้านคน หรือเกือบ 76 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทั้งหมด

อเล็กซ์ พาดิลล่า เลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อการจัดเลือกตั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมว่า การเลือกตั้งมิดเทอม ที่จะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนนี้ ถือเป็นการเลืกตั้งที่ “คักคัก” ที่สุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเกือบ 76 เปอร์เซ็นต์ได้ทำการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว โดยสัดส่วนดังกล่าว ถือว่าต่ำกว่าตัวเลขสูงสุดเมื่อปี 1996 เพียงแค่เล็กน้อย โดยในปีนั้นมีสัดส่วนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 77 เปอร์เซ็นต์

เลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนียบอกด้วยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ มีจำนวนชาวแคลิฟอร์เนียที่ลงทะเบียนแบบไม่ระบุพรรค (No party preference) เพิ่มสูงขึ้น อันเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2002 โดยตัวเลขล่าสุดระบุว่า มีผู้ลงทะเบียนสังกัดพรรคเดโมแครต 44 เปอร์เซ็นต์ ไม่สังกัดพรรค 27 เปอร์เซ็นต์ และสังกัดพรรครีพับลิกัน 25 เปอร์เซ็นต์

อเล็กซ์ พาดิลล่า กล่าวว่า ชาวแคลิฟอร์เนียยังคงมีเวลาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้จนถึงวันที่ 22 ตุลาคมนี้ และว่า สำนักงานของตนหวังว่าความตื่นตัวในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งจะยังคงต่อเนื่องไปจนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งใกล้เข้ามาทุกขณะ “ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ผู้ใช้สิทธิ์จะต้องคิดให้รอบคอบว่าจะเลือกใคร รวมถึงจะใช้สิทธิ์แบบไหน ระหว่างไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้ง หรือใช้สิทธิ์ทางไปรษณีย์”

ข่าวบอกว่าการเลือกตั้งมิดเทอมที่จะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนนั้น มีตั้งแต่การเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย จนถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาวุฒิสภาทั้งระดับรัฐและระดับประเทศ ถือเป็นการเลือกตั้งที่สำคัญมาก เพราะอาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนขั้วอำนาจของรัฐบาลกลาง ที่ปัจจุบันนี้กุมเสียงข้างมากโดยพรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
444
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข