ข่าวคนไทยในอเมริกา
นายช่างสมาน ผู้อยู่เบื้องหลังบุษบกห้ายอด วัดไทย (มีคลิป)


          สมาน โสธนเมธีกุล 
บุษบกห้ายอด
บุษบกสีทองห้าองค์ ที่สวยระยิบระยับอยู่กลางเปลวแดดในช่วงกลางวัน และสะท้อนแสงสปอตไลท์เป็นสะเก็ดพราวในยามกลางคืน ที่วัดไทย ลอส แอนเจลิส จัดสร้างขึ้นเพื่อใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร ในวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม 2017 นี้

ผู้อยู่เบื้องหลังบุษบกห้ายอดอันสง่างามนี้ คือนายช่างชาวไทยชื่อ สมาน โสธนเมธีกุล นายช่างเฟอร์นิเจอร์ฝีมือดี ผู้บอกเราว่าได้วิชาการจัดสร้างสถาปัตยกรรมไทยอันปราณีตเหล่านี้มาจาก “ครูพักลักจำ”

ช่างสมานเดินทางจากลาส เวกัส มาปักหลักอยู่ที่วัดไทย ลอส แอนเจลิส ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา เพราะได้รับมอบหมายจาก “หลวงพ่อใหญ่” พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทย ลอส แอนเจลิส ให้เป็นผู้ดูแลการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ขนาดมหึมา เพื่อใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของพสกนิกรไทยในเมืองลอส แอนเจลิส โดยในช่วงที่ผ่านมา ช่างสมาน โดยความช่วยเหลือของเหล่าอาสาสมัครจำนวนมาก ได้ลงมือสร้างชิ้นส่วนต่างๆ ของพระเมรุมาศจำลอง สำเร็จลุล่วงไปส่วนหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมีเหตุการณ์บางอย่าง ทำให้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของช่างสมาน โสธนเมธีกุล ต้องระงับไปนานหลายเดือน ก่อนที่โครงการจะกลับมาใหม่ แต่ถูกย่อส่วนเป็นพระบุษบกห้ายอด ดังที่เห็น

นายช่างสมาน บอกว่าหลังจากที่ทางวัดไทย ลอส แอนเจลิส ได้รับ “ไฟเขียว” ให้จัดสร้างพระบุษบกขนาดใหญ่ได้แล้ว นายช่างสมานก็ลงมือก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2017 หรือเมื่อเดือนเศษๆ ที่ผ่านมานี่เอง โดยมีการนำส่วนประกอบต่างๆ ของพระเมรุมาศจำลอง ที่ได้ลงมือจัดสร้างเอาไว้แล้วมาปรับแต่ง สร้างขึ้นมาใหม่ รวมถึงไล่ตามบุษบกที่ทางวัดไทยฯ ได้มอบให้กับวัดอื่นๆ ไปใช้ทำพิธีถวายดอกไม้จันทน์ฯ คืนมาซ่อมแซม จนแล้วเสร็จทันเวลาแบบเฉียดฉิวอย่างที่เห็น

“เวลาเราน้อย รีบมาก ใครเขาชมว่าสวย แต่ช่างไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่” นายช่างสมานกล่าวอย่างอารมณ์ดี

ถามถึงวัสดุหลักที่นายช่างสมาน โสธนเมธีกุล นำมาใช้สร้างบุษบกขนาดใหญ่ทั้งห้าหลัง นายช่างบอกว่าเป็นไม้ผสมโฟม ซึ่งสามารถแกะสลักเป็นลวดลายไทยได้ง่ายกว่าไม้ แถมยังมีราคาถูกกว่าไม้อีกด้วย

กระนั้นก็ดี ช่างสมานบอกว่าทางวัดไทยได้ลงทุนในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วเกือบห้าหมื่นดอลลาร์ ส่วนค่าแรงนั้น นายช่างบอกว่าไม่ได้เรียกร้อง “แล้วแต่หลวงพ่อใหญ่ท่านเมตตาจะให้เท่าไหร่ก็ได้”

บุษบกอันงดงามตระการตาทั้งห้ายอดนี้ คือหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงแรงงานแห่งความรัก และความอาลัยที่นายช่างสมาน โสธนเมธีกุล มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ด้วยหวังอย่างยิ่งว่าเขาจะมีส่วนทำให้พิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพ่ออยู่หัวรัชกาลที่เก้าของเหล่าพสกนิกรไทยในลอสแอนเจลิส เป็นไปอย่างสง่างาม ยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติพระองค์ท่านที่สุดนั่นเอง

เพราะพอท่านจากไป ผมก็รู้สึกเสียใจมาก เราไม่มีบญวาสนาที่จะได้ไปเฝ้าไปกราบท่าน ท่านดูแลเรามา ท่านสร้างความดีให้เราตลอด ผมทำนี่ก็ตั้งใจว่าทำให้ดีที่สุดในชีวิตผม ทำเพื่อท่าน ท่านทำให้เรามามาก สุดท้ายเราก็ต้องทำให้ท่าน ทำให้สุดชีวิตผม ให้ดีที่สุดครับ” นายช่างสมาน โสธนเมธีกุล กล่าวในที่สุด.

 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-12-2018 ห้าจำเลยคดีค้าหญิงไทย ถูกตัดสิน’ผิดจริง’ตามข้อหา (0/1433) 
12-12-2018 เพิ่ม’สปีดลิมิต’ทั่วแอลเอ หวังตร.จ่ายตั๋วได้มากขึ้น (0/1287) 
12-12-2018 ฮีโร่ถ้ำหลวงรั้งอันดับ3 บุคคลแห่งปีผู้อ่านไทม์ (0/590) 
12-12-2018 ‘นิโคล’คว้ารองอันดับหนึ่ง ‘เม็กซิโก’ซิวมงกุฎ’มิสเวิร์ล’ (0/254) 
06-12-2018 ชงไอเดียตั้งหน่วยราชการใหม่ ดูแลด้านนโยบาย’ไทยต่างแดน’ (0/984) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
428
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข