อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’สอบตกเวทีโลก ถูกรุมด่าหลัง’เฮทสปีช’ที่ยูเอ็น

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมยูเอ็นครั้งแรก ย้ำความเป็นอเมริกา ประกาศทำลายเกาหลีเหนือ ถูกจวกจากรอบทิศว่าเป็น “เฮทสปีช” ที่สร้างความเกลียดชัดให้เกิดขึ้นในหมู่ประเทศสมาชิก

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) เป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐ ย้ำอุดมการณ์ “อเมริกาต้องมาก่อน” เพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของสหรัฐ โดยประกาศพร้อม “ทำลายล้าง” เกาหลีเหนือ ประเทศที่อยู่ภายใต้การปกครองของ “มนุษย์จรวด” หากถึงคราวคับขันที่อเมริกาต้องป้องกันตัวเอง

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังด่าจีนที่ยังคงค้าขายกับเกาหลีเหนือ วิจารณ์รัฐบาลเวเนซุเอลาว่า “เป็นเผด็จการเหมือนฮิตเลอร์” ขณะข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านนั้น กลายเป็นเรื่อง “สร้างความอับอายขายหน้า” ให้แก่สหรัฐ มีการประณามประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ว่าเป็น “อาชญากร” และวิจารณ์รัฐบาลคิวบาว่า “คอร์รัปชั่น” พร้อมทั้งยืนยันจะยังไม่ยกเลิกมาตรการปิดล้อมการค้า “จนกว่าอีกฝ่ายจะปรับปรุงตัว”

สุนทรพจน์ดังกล่าวของทรัมป์ที่ใช้เวลานานประมาณ 42 นาที สร้างความฮือฮาและเรียกเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้าง เช่นนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าเป็นการแถลงที่สะท้อน “ความหยิ่งผยองและจองหอง” ของรัฐบาลทรัมป์ ขณะที่นายฮอร์เก อาร์เรียซา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลา กล่าวว่าเป็นการสร้างวาทกรรม “ข่มขู่และคุกคาม” ของผู้นำสหรัฐ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศคิวบาออกแถลงการณ์ว่า สหรัฐฯ ไม่เคารพอธิปไตยของคิวบา เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณความต้องการของรัฐบาลวอชิงตัน ในการแทรกแซงกิจการภายในของคิวบาอีกครั้ง ส่วนนางมาร์กอต วอลล์สตรอม รมว.กระทรวงการต่างประเทศสวีเดน วิจารณ์ถ้อยแถลงของทรัมป์ “ผิดที่ ผิดเวลา และผิดกลุ่มเป้าหมาย”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่าสุนทรพจน์ของผู้นำสหรัฐปลุกจิตวิญญาณของความฮึกเหิมและความกล้าหาญ ส่วนนายจอห์น โบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และปัจจุบันเป็นหนึ่งในทีมงานด้านต่างประเทศของทรัมป์ กล่าวว่าผู้นำสหรัฐใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่สุดในประวัติศาสตร์ 72 ปีของยูเอ็น ในการวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาถึงประเทศใดก็ตาม ที่แสดง “พฤติกรรมไม่เหมาะสม”

ขณะเดียวกัน จังหวะที่พล.อ.จอห์น เคลลีย์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ยกมือขึ้นกุมขมับในช่วงที่ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ว่าเป็น "มนุษย์จรวด" และข่มขู่จะบดขยี้ประเทศที่อยู่ทางเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งสำนักข่าวเอพีสามารถจับภาพอิริยาบถนั้นไว้ได้พอดี ได้รับการส่งต่ออย่างรวดเร็วบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ด้วย.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
18-10-2018 ทุบสถิติ!! แจ็กพ็อต Mega Million ทะลุ 970 ล้านดอลลาร์หรือเกือบสามหมื่นล้านบาท (0/6129) 
17-10-2018 ปริศนาชะตากรรม จามาล คาช็อกกี ปมเดือดสหรัฐ-ซาอุฯที่รอวันคลี่คลาย (0/1010) 
10-10-2018 ลือหึ่ง’ห้างเซียร์ส’ถึงจุดจบ หลังอยู่คู่อเมริกามา125ปี (0/3823) 
03-10-2018 ชาวแคลิฟแห่ลงทะเบียน ขอเลือกตั้งกว่า19ล้านคน (0/825) 
02-10-2018 นายกเล็กเมืองฮุสตัน ตะเพิดไอเดีย’ซ่องหุ่น’ (0/829) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข