อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
‘ทรัมป์’ขู่ชัตดาวน์อเมริกา หากไม่ได้งบสร้างกำแพง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ “วีโต้” กฎหมายงบประมาณที่จะต้องผ่านภายในสิ้นเดือนกันยายน อันจะมีผลให้เกิดวิกฤต “ชัตดาวน์” หน่วยงานรัฐบาลทั้งประเทศอีกครั้ง ถ้าหากคองเกรสตัดงบสร้างกำแพงยักษ์ระหว่างอเมริกาและเม็กซิโก ของเขา


ระหว่างการกล่าวปราศรัยที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2017 ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก ของเขา และประกาศชัดเจนว่าเขาจะทำทุกอย่างให้งบประมาณก้อนนี้ผ่านสภา แม้จะต้องแลกมาด้วยการที่รัฐบาลต้องปิดการดำเนินงานก็ตาม

"ถ้าเราต้องปิดการดำเนินงานของรัฐบาล เราก็จะยังคงสร้างกำแพง" เขากล่าว

ขณะนี้ ปธน.ทรัมป์กำลังมีความขัดแย้งกับสภาคองเกรสเกี่ยวกับการอนุมัติงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยถ้าหากสภาคองเกรสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณชั่วคราวสำหรับการบริหารงานของรัฐบาล ซึ่งรวมถึงงบในการสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก ให้ประธานาธิบดีทรัมป์จะต้องลงนามเป็นกฎหมายภายในเส้นตายวันที่ 30 กันยายนนี้ หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐหลายแห่งก็ต้องปิดตัวลง เนื่องจากรัฐบาลขาดงบประมาณในการบริหารประเทศ

ขณะที่สมาชิกพรรคเดโมแครตแสดงจุดยืนอย่างเปิดเผยว่า พวกเขาจะขัดขวางการอนุมัติงบประมาณซึ่งจะรวมถึงงบการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ประกาศชัดเจนว่า หากสภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณสำหรับการบริหารงานของรัฐบาล แต่มีการตัดงบในการสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก เขาก็จะทำการวีโต้ หรือเลือกที่จะไม่ลงนามในงบประมาณดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลให้หน่วยงานรัฐบาลต้องชัตดาวน์ หรือปิดการดำเนินงาน เนื่องจากขาดงบประมาณ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวว่า เขาไม่มั่นใจว่าสหรัฐจะสามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาแก้ไขข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) กับแคนาดา และเม็กซิโก ได้

"โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่คิดว่าเราจะสามารถบรรลุข้อตกลง ผมคิดว่าในที่สุดแล้ว เราอาจลงเอยด้วยการยกเลิกข้อตกลง NAFTA" เขากล่าว

หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แสดงท่าทีออกมาเช่นนั้น ข่าวบอกว่าส่งผลให้ดัชนีดาวโจนร่วงลงทันที หลังจากพุ่งขึ้นอย่างมากในช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งนี้เพราะบรรดานักลงทุนมีความกังวลต่อคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บอกว่าจะยอมให้หน่วยงานรัฐบาลต้องปิดการดำเนินงาน ถ้าหากสภาคองเกรสไม่สนับสนุนงบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก

โดยดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ในช่วงบ่ายของวันที่ 23 สิงหาคม อยู่ที่ 21,816.19 จุด ลดลง 83.70 จุด หรือ 0.38 เปอร์เซ็นต์ หลังจากพุ่งขึ้นเกือบ 200 จุดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ทำสถิติปรับตัวดีที่สุดในรอบ 4 เดือน หลังจากที่นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวแสดงความหวังเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษี.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
19-07-2018 อเมริกันรุมประณาม ‘ทรัมป์’คุยหวาน’ปูติน’ (0/738) 
19-07-2018 เปิดโผสิบรัฐในอเมริกา คุณภาพชีวิตย่ำแย่ที่สุด (0/117) 
18-07-2018 อียูสั่งปรับกูเกิล5พันล้าน ผูกขาดตลาดแอนดรอยด์ (0/875) 
11-07-2018 “อีลอน มัสก์” ถอดรหัสความสำเร็จของชายผู้อยู่เหนือคำว่าอัจฉริยะ (0/658) 
04-07-2018 แอลเอเคาน์ตี้จ้างทนายอีกสี่ ช่วย’อิมมิแกรนท์’เดือดร้อน (0/1229) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
406
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข