ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ 348

สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 348 ประจำวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2017... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย

เผลอแป๊บๆ ปี 2017 ก็ย่างเข้ามา “ครึ่งปี” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว... ใครที่ตั้งใจจะทำอะไรในปีนี้ แต่ยังมัวรีรออยู่ก็ขอให้เริ่มลงมือทำเสีย... ก่อนที่ปี 2017 จะผ่านพ้นไปโดยที่ความตั้งใจของเรายังไม่ได้ลงมือทำ...

สยามทาวน์ยูเอส ขอแสดงความอาลัยกับการจากไปของ “หลวงตาประทีป” พระครูเกษมศาสนวิเทศ (ประทีป เขมปทีโป) รองเจ้าอาวาสวัดไทย ลอส แอนเจลิส ซึ่งได้ถึงแก่มรณภาพด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2017 สิริรวมอายุได้ 84 ปี...

ทางวัด โดย พระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเริ่ม) เปิดเผยว่าทางวัดไทยฯ จะทำพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีเพื่ออุทิศถวาย ท่านพระครูเกษมศาสนวิเทศ เป็นเวลา 7 คืน เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน ถึงวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2017

เฉพาะวันแรก คือวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน จะจัดพิธี ณ ศาลาพระธรรมราชานุวัตรชั้นบน เริ่มเวลา 16.00 น. เป็นพิธีถวายน้ำสรงศพ โดยจะเปิดให้พระสงฆ์ธรรมทูตและญาติโย
ถวายน้ำสรงจนถึงเวลา 19.30 น. หรือทุ่มครึ่ง จากนั้นเป็นการสวดพระอภิธรรม... และตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 มิถุนายนเป็นต้นไป จะจัดพิธีบนอุโบสถศาลาจนครบ 7 วัน

ผ่านไปด้วยความสวยงามกีฬาประเพณีระหว่างสองเมืองดัง ซานฟานซิสโก กับเมืองนางฟ้า แอลเอ งานนี้ จีนา ปรีชา นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียใต้ และทีมงาน “เหนื่อยจัด” เพราะมีการดูแลต้อนรับขับสู่กันอย่างเต็มที่... เป็นการแสดงน้ำใจของทีมเหย้า ที่ทำให้พี่น้องจากซานฟรานฯ ในฐานะทีมเยือน ประทับอกประทับใจกันถ้วนทุกคน... โดย
เฉพาะอย่างยิ่ง วัลลภ คชินทร นายกฯ สมาคมไทยฯ ภาคเหนือ กับ เกศกนก รัตตกูล ประธานจัดการแข่งขันของทีมซานฟรานฯ ฝากขอบคุณกับมิตรภาพอันอบอุ่นผ่านมาทางสยามทาวน์ฯ ด้วย...

อีกคนที่ดูเหมือนจะมีความสุขกับความสำเร็จของกีฬาประเพณีระหว่าง แอลเอ-ซานฟรานฯ ครั้งที่ 61 มากเป็นพิเศษ คือ เจือ รัตน์พันธุ์ หนึ่งในนักกอล์ฟสังกัดทีมซานฟรานฯ ที่บอกผ่านเรามาว่า “กีฬาจะแพ้หรือชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มิตรภาพแห่งความสามัคคีระหว่างสองเมืองยังแน่นปั่ง แม้จะพบหน้ากันปีละครั้ง ก็ยังรักใคร่ฉันพี่ฉันน้องเหมือนเดิม...

นอกจากนี้ เจือ รัตน์พันธ์ ยังฝากขอบคุณแบบยิงตรงมาถึงสองสามีภรรยาชาวแอลเอ แดน และทองสุข หอมทรัพย์ ที่พอปะหน้า ก็รีบบึ่งรถกลับไปเก็บใบมะกรูดถุงใหญ่มาให้ติดตัวกลับไปใช้ในร้าน “ไทยเบซิล” ที่ซันนี่แวลล์... ขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่มีให้กันเสมอมา... พี่เจือฝากมางั้น...

ที่ “ได้ใจ” ชาวซานฟรานฯ ไปเต็มๆ อีกคนคือ กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ที่นอกจากจะเปิดบ้านพักจัดงานเลี้ยงต้อนรับชาวซานฟรานฯ เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมแล้ว ยังลงเล่นฟุตบอลให้กับทีมอาวุโสของซานฟรานฯ ในช่วงครึ่งแรกด้วย (ก่อนจะเปลี่ยนชุดลงแข่งครึ่งหลังให้กับทีมแอลเอ) ได้ภาพ “ผู้ใหญ่” ที่ติดดิน ไม่ถือตัว และยอมทุ่มเท ยอมเหนื่อยเพื่อความรักใคร่สามัคคีของชาวไทยในเขตอาณา...

ข่าวการจับกุมกลุ่มคนไทยในหลายเมือง รวมถึงลอส แอนเจลิส ด้วยข้อหาพัวพันกับขบวนการค้ามนุษย์ และฟอกเงิน สร้างความตื่นตกใจให้กับพวกเราที่นี่ได้พอสมควร เพราะผู้ถูกจับกุมด้วยข้อหาอาญาร้ายแรงเหล่านี้ ส่วนหนึ่งก็คือเพื่อน คือญาติพี่น้องของพวกเราทั้งนั้น... บางคนเจอข้อหาฟอกเงินและสมรู้ร่วมคิดกับขบวนการค้ามนุษย์โดยไม่รู้ตัว เพราะดันไป “รับส่งเงินกลับเมืองไทย” ให้กับกลุ่มคนเหล่านี้...บางคนขับแท็กซี่ป้ายดำ ถูกเรียกให้รับส่งผู้หญิงที่ถูกหลอกมา... ​จึงถูกพ่วงเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์และฟอกเงินโดยไม่รู้ตัว... ข่าวบางกระแสบอกว่าการสอบสวนยังไม่จบ อาจจะมีการจับกุมรอบที่สามอีก... ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีส่วนร่วมอยู่ในกระบวนการนี้ ก็ควรเตรียมพร้อมเอาไว้บ้าง...

กลุ่มศิลปินชานกรุง โดย นรินทร์ รักถิ่นไท และทีมงาน ประกาศเลื่อนการจัดงานสังสรรค์ในที่ร้านสิริไทยคูซีน จากกำหนิดเดิม เป็นวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน... แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว เดือนต่อไปจะจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือนเหมือนเดิม... ทราบแล้วเปลี่ยน...

วิโรจน์ กลกาญจ์กิจ นิมนต์ท่านขุน พระครูสังฆรักษ์อำพล จัตตมโล อดีตศิษย์เก่าวัดไทยแอลเอ ซึ่งเดินทางมาร่วมงานพิธีฉลองสมณศักดิ์พระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ พระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเร่ิม) ไปฉันเพลที่บ้านเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งนิมนต์เจริญพระพุทธมนต์ในงานแต่งงานลูกสาวด้วย

ฤดูกาลรับปริญญาของลูกหลานไทยที่ศึกษาอยู่ในสหรัฐฯ มาถึงอีกแล้ว... ผู้ปกครองหรือเพื่อนฝูง ที่ต้องการแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จการศึกษา สามารถส่งภาพถ่ายพร้อมข้อความที่ต้องการมาเผยแพร่กับทางสยามทาวน์ฯ ได้ เพราะนอกจากหนังสือพิมพ์ฉบับกระดาษแล้ว เรายังมีสื่ออนไลน์ อีกหลายอย่าง ทั้งไลน์ เฟสบุ๊ก และเว็บไซต์... สามารถกระจายข่าวอันน่ายินดีของลูกหลานไทยในอเมริกา ออกไปได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว... ส่งรูปและคำบรรยายมาที่ pon@siamtownus.com ภายในวันศุกร์ของแต่ละสัปดาห์... งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือข้อผูกมัดใดๆ ทั้งสิ้น...

พบกันใหม่ฉบับหน้า...สวัสดีครับ...


ร่วมมือ : ออท. พิศาล มาณวพัฒน์ และกงสุลจุมพฏ ฉวาง จากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก พบผู้อำนวยการศูนย์เอเชียศึกษาและไทยศึกษา มหาวิทยาลัยมิชิแกนเพื่อหารือการขยายความร่วมมือในการผลิตบัณฑิตที่มีความเข้าใจเอเชียและไทย เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา
สามัคคี : กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ กล่าวเปิดงานเลี้ยงสังสรรและมอบถ้วยรางวัลการแข่งขันกีฬาประเพณีระหว่างแอลเอ-ซานฟรานฯ เมื่อค่ำวันที่ 28 พฤษภาคม ณ ห้องจัดเลี้ยงของโรงแรมลินคอล์นพลาซ่า โดยเน้นว่ามีความสุขที่เห็นคนไทยรักและสามัคคีกันเป็นอย่างดี
อาล้ย : พิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศให้คุณพ่อจำลอง ศรีพลอย บิดาของ วราภรณ์ ศรีพลอย ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ เมื่อค่ำวันที่ 25 พฤษภาคม คุณพ่อจำลองเสียชีวิตเมืองไทย ลูกๆ จัดพิธีอุทิศให้ที่แอลเอ แขกเหรื่อมาร่วมอาลัยกันหนาตา
เพื่อนเยอะ : พรรณี ไล้บางยาง (5 ซ้าย) ผู้กว้างขวางเมืองแอลเอ ที่ปัจจุบันย้ายภูมิลำเนากลับไปเล่นกอล์ฟที่เมืองไทยถาวร มาร่วมงานเลี้ยงกีฬาประเพณีฯ ที่ลินคอล์นพลาซ่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เลยเจอเพื่อนฝูงและคนรักใคร่ชอบพอทีเดียวเป็นร้อยคน
ดอกไม้จันทน์ : พิมพา นนทวานิช จิตราภรณ์ สุทธิประเสริฐ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช ประภัสสา วัฒนสินธุ์ ฯลฯ ร่วมมือกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระศพจำลอง ซึ่งวัดไทยมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อพสกนิกรชาวไทยได้ใช้ในพิธี
เก่ง : ต้อย ตีวิด ฉายาโฆษกคนยาก จับคู่กับ เพิ่มพร สุขประดิษฐ์ แห่ง ลานนาฎศิลป์ไทยแดนซ์กรุ๊ป ทำหน้าที่เป็นพิธีกรในงานเลี้ยงฉลองกีฬาประเพณีระหว่างแอลเอกับซานฟรานฯ ได้อย่างคล่องแคล่วลื่นไหล ที่ลินคอล์นพลาซ่า เมื่อสุดส้ปดาห์ที่ผ่านมา
หลานย่า : จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนีย และลูกชาย โจดี้ แสดงความยินดีกับหลานย่า โจชัว ไชยรัตน์ติเวช จบไฮสกูลจากโรงเรียนดังในแรนโช่ คูคามังก้า เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
วันเกิด : ทีมงานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ กับทีมงานข่าวสดยูเอสเอ จัดเค้กฉลองวันเกิดให้กับ “ครูเปิล” วาสิณี ธรรมปัญญา นักกิจกรรมชุมชน ที่ช่วยเหลือกิจกรรมของสภาสตรีและข่าวสดต่อเนื่องมายาวนาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ขันแข็ง : ทิปปี้ จำปาทอง (ขวา) นายกสมาคมกอล์ฟไทย-อเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ กับกนก ศรีเมฆ แชมป์ถ้วยพระราชทานพริ้นเซสคัพ นำพร้อมนักกอล์ฟ  26 คน เข้าร่วมแข่งขันกีฬาประเพณีฯครั้งที่ 61 ซึ่งปีนี้ เกศกนก รัตตกูล เป็นประธานจัดการแข่งขันฯ
ไก่แดง : ทีมงานของร้านอาหารน้องใหม่มาแรง Red Chicken (626-872-0620) ยกทีมไปทำต้มยำหัวปลา ลาบ ข้าวผัด ในงานเลี้ยงต้อนรับนักกีฬาจากซานฟรานฯ ที่บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แขกเหรื่อชมกันเปราะว่าอร่อยเด็ดขาดจริงๆ
รสมือ : สุดาพร อึ้งวชิรา เจ้าของสูตรลาบทรงเครื่อง ขนมเทียน ขนมเข่ง ไส้กรอกอีสาน ฯลฯ ที่รสชาติกระแทกใจ ราคายุติธรรมราวเป้าบุ้นจิ้นมาเอง... ใครอยากสั่งเมนูไหน เผ็ดมากเผ็ดน้อย โทรสั่งได้เลยที่เบอร์โทรศัพท์ 818-641-6149
ยินดี : อีเลียต เธียรธนู โฮลท์ ลูกชายแม่เล็ก พรทิพย์ และอัลเฟรด โฮลท์  จบแพทย์วิสัญญี เกียรตินิยมระดับ Castle จากฮาวาร์ด เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยจะเริ่มงานที่โรงพยาบาลเมืองซีแอตเติ้ลในเดือนมิถุนายนนี้ ยินดีด้วยครับ
ทรงเกียรติ : จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้คนปัจจุบัน มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง อดีตนายกสมาคมไทยฯ ในฐานะผู้อุทิศตัวช่วยเหลืองานของสมาคมไทยฯ มายาวนาน เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
ผู้รอบรู้ : “แบงค์” พินิจการณ์ ตุลาชม นักข่าวคนขยันแห่ง VOA ภาษาไทย มาทำข่าวที่แอลเอ ฝากตัวกับ ชวพจน์ ถุงสุวรรณ ผุ้อาวุโสที่เป็นเหมือนเอ็นไซโคพีเดียประวัติชุมชนไทยในแอลเอ  หมายมั่นว่าจะขอข้อมูลมีค่าในการทำข่าวต่อไปในอนาคต
ยินดี : สัปดาห์ที่ผ่านมา กงสุลสัณห์ อรุณรักษ์ติชัย, พีท เพิ่มแสงงาม และ คีธ ฉัตรประชาชัย ร่วมงานฉลองตำแหน่ง LAPD Deputy Chief ของ เดนิส เคโต้ (สามจากซ้าย) ตำรวจเอเฃียที่มีตำแหน่งสูงสุดในแอเอพีดี อีกทั้งเป็นยังเป็นผู้ดูแลไทยทาวน์ และโคเรียทาวน์ อีกด้วย
ซ้อมหนัก : ครูปีใหม่ ชนิสรา โชติศักดิ์ ครูอาสาประจำการ 1 ปี สอนนาฏศิลป์ ร่วมกับครูแทน วฤทธิ วาริชกุลจงเจริญ และครูหมิว วรรณภา เกษสุภะ ช่วยกันฝึกซ้อมเข้มให้กับนักเรียนทุกๆ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตามโปรแกรมการแสดงในงานมหกรรมดนตรีไทย และนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 19  ภายใต้แนวคิด "แผ่นดินถิ่นทอง" ในวันที่ 17 มิ.ย. ศกนี้ 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข