ข่าวการเมืองไทย
‘วิษณุ’ลั่นไทยตั้งเป้าขึ้นที่ 2 ประเทศน่าลงทุนอาเซียน จ่อปรับกม.ฟ้องล้มละลายจากตปท.ได้


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 เมษายน ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่ออำนวยความสะดวกในการขออนุญาตของทางราชการระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมที่ดินและสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์

โดยนายวิษณุกล่าวมอบนโยบายการปฏิรูปภาครัฐเพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ ตอนหนึ่งว่า สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ขอให้รัฐบาลเร่งผลักดันเรื่องการนำระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้ในระบบราชการ ซึ่งไทยเหมือนหลายประเทศที่มีองค์การต่างๆ เข้ามาประเมินและจัดลำดับในหลายด้าน ทั้งความโปร่งใส การปราบปรามทุจริต รวมทั้งการปราบปรามการฟอกเงินระดับโลก โดยเฉพาะการประเมินเรื่องความสะดวกในการทำธุรกิจสำคัญมาก เพราะมีนัยยะทางการเมืองน้อยที่สุด และเป็นการประเมินโดยธนาคารโลก ที่สำคัญคือผลการประเมินสามารถนำไปใช้ได้จริง ที่นักธุรกิจ นักลงทุนจับตาดูและเลือกหาพื้นที่ในการลงทุนอยู่ ดังนั้นเมื่ออยู่ในลำดับที่ดีก็น่าดึงดูดมากขึ้น ซึ่งเกณฑ์การประเมินไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ล่าสุดไทยอยู่ลำดับที่ 46 จาก 190 ประเทศ แต่ในอาเซียนอยู่ลำดับที่ 3 แต่ตั้งเป้าหมายให้ขึ้นลำดับที่ 2 ของอาเซียนให้ได้

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีการรอกฎหมายอำนวยความสะดวกมานานถึง 20 ปี และยังมีกฎหมายล้มละลายที่ทำให้การบังคับคดีล้มละลายสะดวกขึ้นที่ โดยเฉพาะการล้มละลายแล้วอยู่ต่างประเทศ หรือล้มละลายจากต่างประเทศ รวมทั้งการฟ้องล้มละลายข้ามประเทศได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงของกรมบังคับคดี นอกจากนี้เตรียมออกพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการต่อใบอนุญาต ซึ่งก่อนหมดอายุให้จ่ายค่าธรรมเนียมถือว่าเป็นการต่อใบอนุญาตแล้ว เพื่อแก้ปัญหาการเกิดช่องว่างในการต่อใบอนุญาตต่างๆ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง ทั้งนี้หน่วยงานนั้นๆ สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้
“อนาคตจะต้องลดการขออนุญาต อนุมัติให้เป็นระบบอื่นแทน เนื่องจากมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตกว่า 2 พันฉบับ รวมกว่า 5 แสนเรื่อง เพื่อออกกฎหมายเท่าที่จำเป็นตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดให้ออกกฎหมายเท่าที่จำเป็น และพิธีลงนามครั้งนี้ถือเป็นการอำนวยความสะดวกอีกขั้นหนึ่ง และคาดว่าอนาคตจะมีหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาร่วมเพื่อให้ประชาชนสะดวกมากขึ้นและลดการคอร์รัปชัน และยกระดับประเทศให้มีชื่อเสียงในการลงทุน ผ่านดัชนีการจัดลำดับขององค์กรต่างๆ ได้” นายวิษณุกล่าว
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน
07-03-2018 สนช.ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกม.เลือกตั้งส.ส. (0/339) 
15-09-2017 สำนักพระราชวังออกประกาศ เปิดถวายบังคมพระบรมศพ 30 กันยายน เป็นวันสุดท้าย (0/1471) 
05-09-2017 บิ๊กตู่ แถลงต่อที่ประชุม BRICS ย้ำนโยบาย 4.0 เติบโตพร้อมเพื่อนบ้าน (0/694) 
04-09-2017 ลุ้นระทึก ก.ย.-ต.ค.นี้ ไอเคโอปลดธงแดงไทยหรือไม่ (0/857) 
03-09-2017 รฟม.จัดงานโปรโมทรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีนบุรี-บางขุนนนท์ หนุนแก้รถติดกทม. (0/715) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
393
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข