ข่าวซานฟรานซิสโก
โดย เกศกนก รัตตกูล (puyingthai2007@yahoo.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ 311

.

.


วันอุโบสถ (หรือวันธรรมสวนะ) เป็นวันประชุมของพุทธศาสนิกชนในประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาเถรวาท เพื่อฟังธรรมและเร่งความเพียรในการปฏิบัติเพื่อชำระจิตใจของตน อันจะก่อให้เกิดความความสุขสงบ และปัญญารอบรู้ในสัจธรรมความเป็นจริงต่างๆ ต่อไป ในช่วงวันอุโบสถนี้ พระสงฆ์จะตั้งใจบำเพ็ญเพียรภาวนา ในขณะที่พุทธศาสนิกชนผู้เคร่งครัดจะนุ่งขาวห่มขาวและตั้งใจมาถือศีล 8 ที่วัด เพื่อให้เกิดความสำรวมระวังและปฏิบัติธรรมในส่วนของตน หลังจากการสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมหญิงอกาลิโกเสร็จสิ้น วันซานฟรานธัมมารามสามารถรองรับนักปฏิบัติทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่สนใจมาค้างคืนที่วัดเพื่อปฏิบัติธรรม โดยตลอดจนถึงสิ้นปีนี้ วัดจัดกิจกรรมถือศีล8 ในช่วงวันอุโบสถ(ต่อเนื่องถึงวันสุดสัปดาห์) เป็นประจำทุกเดือน โดยมีตารางการปฏิบัติธรรมดังนี้ ช่วงที่ 1: 16-19 กันยายน ช่วงที่ 2: 14-17 ตุลาคม ช่วงที่ 3: 18-21 พฤศจิกายน ช่วงที่ 4: 30 ธันวาคม - 2 มกราคม
โยคะ : อยากฝึกโยคะ วัดซานฟรานธัมมาราม จัดฝึกโยคะทุกวันเสาร์ เดือนตุลาคม และ เดือนพฤศจิกายน 2559  เวลา 10 โมงเช้า ถึง11.โมงเช้า สอบถามรายละเอียดได้ที่วัดซานฟรานธัมมาราม 1415-753-0857 เป็นที่ยอมรับกันว่าการฝึกโยคะนั้นนอกจากเป็นการฝึกสมาธิแล้วยังเป็นการออกกำลังกายเป็นอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะได้ครูผู้ฝึกสอนที่รู้จริง การไปเรียนรู้จึงจะได้ความรุ้ที่แท้จริงค่าเรียนก็แค่สิบดอลล่าเท่านั้นเองและรายได้ทั้งหมดนำไปร่วมทอดกฐินปีนี้ทั้งหมด
วาสนา :วันศุกร์ที่ 9 เดือน 9 คณะญาติธรรมจากวัดโพธิญาณ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า นำโดย ยนต์ และเพื่อนๆ ได้แวะมาเยี่ยม พร้อมร่วมทำบุญบำรุงค่าน้ำค่าไฟแก่วัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิลด์ แคลิฟอร์เนีย การที่คนเราที่อาศัยอยุ่ห่างไกลในต่างแดนแล้วได้มีโอกาศมาสร้างบุญสร้างกุศลร่วมกันนั้น นับเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งนัก ที่พวกเราต่างคนต่างมาจากทั่วสารทิศแต่ได้มีโอกาศมาทำบุญร่วมกันได้ นับเป็นเรื่องของวาสนาจริงๆ
สืบชะตาหลวง : ครอบครัวธรรมะเสนโดยการนำของพ่อดา-แม่สุภา-ลูกหลานทุกคน ได้กราบนิมนต์คณะสงฆ์วัดไชยมงคล เจริญพระพุทธมนต์ฉันเพลและสืบชะตาหลวงให้แก่ครอบครัว พร้อมแสดงธรรม 1 กัณฑ์เรื่อง สารากริวิชชาสูตร เมื่อวันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2559 ประเพณีของพวกเราชาวพุทธนั้นการได้มีโอกาศทำบุญสึบชะตาหลวงนั้นนับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดียิ่งนัก เพราะใครก็ตามที่ได้ร่วมพิธีดังกล่าวจะนับว่าเป็นการทำบุญทำกุศลที่ยิ่งใหญ่ทีเดียว
รางวัลชีวิต : ผู้พิพากษาศาลฏีกา วัฒนา  วิทยกุล  เลี้ยงต้อนรับ พรหมเมศร์  พรหมทอง(กลาง) และเพื่อน เดวิด   เมลวิล ขณะเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ องคมนตรี จำรัส เขมะจารุ  ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เพื่อนเราหลังจากย้ายไปเปิดกิจการใหม่ทำให้มีเวลากลับไปเปิดหูเปิดตาที่เมืองไทยบ่อยขึ้น แถมยังฉายเดี่ยวทำให้เพื่อนฝูงอิจฉาไปตามๆ กัน
ชีวิตคนเรา : เมื่อวันเสาร์ที่ 3 กันยายน  วสันต์ และ ขนิษฐา  ลิขิตภูมรา จัดพิธีมงคลสมรสให้ลูกสาว อธิชา  ลิขิตภูมรา กับ Hassan  Azam นับจากนาทีนั้นชีวิตของคนทั้งสองจะเริ่มต้นนับถอยหลัง เพราะระยะเวลาชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก ประเดี๊ยวเดียวเอง ก็ต้องส่งไม้ต่อให้ลูกหลานแล้ว ดังนั้นจึงอย่าผลัดวันในการทำการใดๆ ก็ตาม
  
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข