สาระน่ารู๋
อยากกระตุ้นร่างกายให้สตรอง ต้องลองโพรไบโอติก

รู้หรือไม่ว่าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของคนเรากว่า 70% อยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นถ้าระบบทางเดินอาหารของเรามีความสมดุลและทำงานได้เป็นปกติ เราก็จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยที่เสริมสร้างความสมดุลให้ระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดีก็คือ "โพรไบโอติก" แบคทีเรียชนิดดีต่อร่างกายนี่เองค่ะ

เพราะเมื่อเรากินโพรไบโอติกเข้าไปจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันและทำลายแบคทีเรียก่อโรคต่าง ๆ หรือแบคทีเรียที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย ที่อาจเข้ามาจู่โจมจนทำให้เราป่วยได้ง่าย 

          นอกจากนี้โพรไบโอติกยังช่วยย่อยอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารบางชนิดที่ระบบย่อยอาหารของเราไม่สามารถย่อยได้ เพราะเมื่อเรารับประทานโพรไบโอติกเข้าไปในร่างกาย เจ้าจุลินทรีย์ดีตัวนี้ก็จะเข้าไปเกาะตามผนังลำไส้และเจริญเติบโต จากนั้นก็จะช่วยในการย่อยอาหาร โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ที่ระบบย่อยอาหารของเราไม่สามารถย่อยได้ แต่โพรไบโอติกจะผลิตเอนไซม์ออกมาย่อยคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ให้เล็กลง แล้วใช้ในการเจริญเติบโต ผลจากการใช้คาร์โบโอเดรตโดยโพรไบโอติกทำให้ได้สารที่ให้พลังงานกับเซลล์ในร่างกายเรา 

โพรไบโอติกยังช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สมดุล พร้อมทั้งกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้โพรไบโอติกยังช่วยผลิตสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอินทรีย์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสารที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ ที่สำคัญจุลินทรีย์โพรไบโอติก ยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยนะคะ

          แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทางเดินอาหารเราเสียสมดุล ? เมื่อทางเดินอาหารของเราเสียสมดุล นั่นหมายความว่ามีจุลินทรีย์ที่ดีลดน้อยลง ในขณะที่จุลินทรีย์ที่ไม่ดีเพิ่มมากขึ้น บอกได้คำเดียวว่าจุลินทรีย์ที่ไม่ดีนี่เองที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาหลาย ๆ อย่างในร่างกายเรา เช่น กลิ่นปาก หรือแม้กระทั่งกลิ่นตัว ซึ่งจะสะท้อนถึงบุคลิกภายนอกของเรา และนี่เป็นเพียงผลในขั้นต้นเท่านั้นค่ะ เพราะที่ร้ายแรงกว่านั้นคือความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ หรือระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่แย่ลง อาจส่งผลต่อการเป็นหวัดง่าย ร่างกายไม่แข็งแรง 

          จุลินทรีย์นั้นร่วมอาศัยอยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าจะเป็นรอบ ๆ ตัวเราหรือแม้กระทั่งในร่างกายของเราเอง ซึ่งร่างกายของเรานับว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ของจุลินทรีย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และในแต่ละวันเรายังมีโอกาสได้รับจุลินทรีย์เข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นจากการกินอาหาร การหายใจ การสัมผัสสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ 

จุลินทรีย์มีทั้งชนิดดีและไม่ดี ซึ่งแหล่งรวมของจุลินทรีย์นั้นก็คือทางเดินอาหารนั่นเอง ดังนั้นสุขภาพของทางเดินอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแล และในปัจจุบันก็มีการนำเอาจุลินทรีย์โพรไบโอติกมาเป็นส่วนผสมในอาหารต่าง ๆ เช่น นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เห็นได้ชัดว่าเราสามารถปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายเองได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติก

(เครดิต กระปุกดอทคอม) 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-12-2017 ดอกคำฝอย กับ 10 ประโยชน์ดีๆ และข้อควรระวัง (0/152) 
01-09-2017 แก้ปัญหาผมเสียด้วย 10 สูตรจากธรรมชาติ ผมเสียแบบไหนก็ซ่อมได้อยู่หมัด ! (0/994) 
25-08-2017 เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ดีกับทุกคนจริงหรือ? (0/395) 
18-08-2017 คนไทยรั้งอันดับที่ 25 ชนชาติที่คลั่งไคล้ด้านอาหารมากที่สุด (0/439) 
28-07-2017 10 อาหารต้านริ้วรอย ช่วยให้หน้าอ่อนกว่าวัยจนใคร ๆ ต้องทัก (0/739) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
375
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข