บทความหน้าสาม
รอยเตอร์ระบุอิทธิพล “ทักษิณ” เหือดหาย เครือข่ายแตกกระเจิง

โดย MGR Online


สำนักข่าวรอยเตอร์ เผยแพร่รายงานฉบับหนึ่งในวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ ตีแผ่ให้เห็นถึงอิทธิพลที่ลดน้อยถอยลงในไทยของนายทักษิณ อ้างนักวิเคราะห์ระบุเครือข่ายนักการเมือง ข้าราชการท้องถิ่นและนักธุรกิจของอดีตนายกรัฐมนตรีผู้หลบหนีรายนี้อ่อนแอลงและแตกกระเจิงกันไปคนละทาง ไม่เว้นแม้กระทั่งคนเสื้อแดงที่แสดงท่าทีตีตัวออกห่าง

ในรายงานเรื่อง Ousted Thai PM Thaksin's influence shows signs of waning ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ เกริ่นนำด้วยการอ้างถึง บุญเรือน กลิ่นนาค แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวรายหนึ่ง ที่ยอมรับว่านิยมชมชอบในตัวของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งถูกรัฐประหารโค้นอำนาจในปี 2006 ก่อนหลบหนีออกไปยังต่างแดนหลังจากนั้น

 อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งในแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวรายนี้ก็หวั่นกลัวว่าการหวนคืนสู่การเมืองของทักษิณ อาจกระพือความไม่สงบขึ้นมาอีก หลังจากไทยต้องเผชิญกับการรัฐประหารและเหตุประท้วงนองเลือดบนท้องถนนตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา "เราจำเป็นต้องเก็บออมเงินไว้และประหยัดมัธยัสถ์ เพราะเราไม่รู้ว่าการเมืองจะเป็นอย่างไรในอนาคต" แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวบอกกับรอยเตอร์

รอยเตอร์ระบุว่าแม้มีความคลั่งไคล้ในตัวของเขามากแค่ไหน แต่ความไม่แน่ใจของแม่ค้ารายดังกล่าวบ่งชี้ว่าอิทธิพลทางการเมืองของทักษิณในไทยที่เวลานี้ปกครองโดยคณะทหาร อาจกำลังอ่อนแอลง แม้มหาเศรษฐีผู้หลบหนีรายนี้จะกลับมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้ง

รายงานของรอยเตอร์บอกต่อว่าทักษิณ ใช้ฐานบัญชาการในดูไบ โยนเงินและอิทธิพลทางความคิดอยู่เบื้องหลังการประท้วงบนท้องถนนและการหาเสียงเลือกตั้ง จนช่วยให้นางสาวยิ่งลักษณ์ น้องสาวของเขาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2011

ทว่ากองทัพโค่นอำนาจเธอในอีก 3 ปีต่อมา และได้กำจัดเหล่าข้าราขการที่เห็นอกเห็นใจเธอ นอกจากนี้ยังจับตาและควบคุมตัวพวกนักการเมืองผู้ภักดีต่อครอบครัวชินวัตรช่วงสั้นๆ ขณะที่เวลานี้นางสาวยิ่งลักษณ์ กำลังตกที่นั่งลำบากด้วยเผชิญการพิจารณาคดีตามข้อกล่าวหาคอรัปชัน

รอยเตอร์อ้างพวกนักวิเคราะห์บอกว่าทักษิณ ไม่สามารถทึกทักถึงฐานสนับสนุนเก่าๆของเขาได้และบางทีอาจต้องดิ้นรนเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับเหล่าสหายในประเทศที่เกิดการตื่นตัวทางการเมืองอย่างลึกซึ้งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยแม้แต่กลุ่มเคลื่อนไหวรากหญ้า "คนเสื้อแดง" ที่ถูกมองว่ามีความภักดีต่อทักษิณมาอย่างยาวนาน ก็ส่งสัญญาณว่ากำลังโผล่พ้นจากเขาแล้ว

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่าไทยกำลังก้าวถอยหลังภายใต้การนำของคณะรัฐประหาร อันมีต้นตอจากความยากลำบากทางเศรษฐกิจและความแตกแยกทางการเมืองอย่างสุดขั้ว "คนไทยจะไม่อดทนกับคณะรัฐประหารนานเท่าไหร่นัก" เขากล่าว

กระนั้นก็ตาม อัมบิกา อาฮูจา ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากสถาบันที่ปรึกษาความเสี่ยงยูเรเซีย กรุ๊ปในนิวยอร์กกล่าวว่า “สัญลักษณ์ทางอำนาจที่ทักษิณและน้องสาวของเขามี ถือว่าเป็นบางอย่างที่กองทัพยังคงกังวลอย่างมาก แต่เครือข่ายนักการเมืองภูมิภาค ข้าราชการท้องถิ่นและกลุ่มก้อนนักธุรกิจของเขา อ่อนแอลง และแตกกระเจิงกันไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" เธอกล่าว

ในรายงานของรอยเตอร์ระบุว่า ทักษิณ ยังคงมั่นใจในมรดกของเขา ซึ่งรวมถึงนโยบายประชานิยมต่างๆ อย่างเช่นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและการประกันสุขภาพที่แทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่า "ประชาชนไม่มีทางลืมผม" ทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทักษิณและยิ่งลักษณ์ปรากฎตัวตามสื่อมวลชนแขนงต่างๆ รวมถึงแจกจ่ายหนังสือและปฏิทิน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนระลึกถึงความสำเร็จของพวกเขา รอยเตอร์อ้างคำกล่าวของนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่ากลยุทธ์ดังกล่าวมีเป้าหมายสร้างความอับอายแก่คณะรัฐประหารที่เผชิญความยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ในนั้นรวมถึงความพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทย ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน หลังประสบปัญหามานับตั้งแต่รัฐประหาร

และเหมือนเป็นการตอกย้ำว่ารัฐบาลยังคงเกรงอิทธิพลของทักษิณ เจ้าหน้าที่ของบางจังหวัดในภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้สั่ง “แบน” ปฏิทินเหล่านั้น

“ผมไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงทำให้เป็นเรื่องใหญ่ไปได้ “ ทักษิณกล่าว

รอยเตอร์ระบุว่า แม้แต่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเอง ฐานสนับสนุนหลักของตระกูลชินวัตร ความสับสนต่อตัวของนายทักษิณเองก็สามารถพบเจอได้ไม่ยากลำบากนัก

"ทักษิณคิดว่าเขารู้จักเสื้อแดงดีกว่าแกนนำ ซึ่งมันไม่เป็นความจริงเลย" รอยเตอร์อ้างคำพูดของธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กล่าว

นางธิดาบอกกับรอยเตอร์ว่าคนเสื้อแดงจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับทักษิณ ที่ผลักดันนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ณ ขณะนั้น ให้ผ่านพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมในปี 2013 ซึ่งจะอภัยโทษแก่ทักษิณ จนกระพือการประท้วงบนท้องถนนครั้งใหญ่และกระตุ้นให้กองทัพต้องเข้ายึดอำนาจอีกครั้ง

"มีคนที่รักทักษิณมาก แต่ก็มีคนในสังกัดของเขาที่เกลียดและกลัวเขาเช่นกัน" นางธิดากล่าว

อย่างไรก็ตาม ทักษิณปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ “เสื้อแดงยังคงรักผมและผมก็รักพวกเขา" เขากล่าวกับรอยเตอร์....


ทักษิณ ชินวัตร


ปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ตามที่บทความของรอยเตอร์กล่าวถึง

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
421
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข