ข่าวเอ็นเตอร์เทน
โดย : พล อาภร
ออสก้าร์ ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม


Son of Saul จากฮังการี


Mustang จากฝรั่งเศส


Embrace of the Serpent จากโคลัมเบีย


ภาพยนตร์ชั้นดีจากทั่วโลกรวม 80 เรื่อง ที่ถูกส่งเข้าประกวดในหัวข้อ “ภาพยนตร์าภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” เวที “ออสก้าร์” ครั้งที่ 88 ถูกคัดสรรเหลือเพียงเก้าเรื่องในรอบแรก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้

The Brand New Testament จากเบลเยี่ยม
Embrace of the Serpent จากโคลัมเบีย
A War จากเดนมาร์ค
The Fencer จากฟินแลนด์
Mustang จากฝรั่งเศส
Labyrinth of Lies จากเยอรมัน
Son of Saul จากฮังการี
Viva จากไอร์แลนด์
Theeb จากจอร์แดน

ส่วน พี่ชาย มายฮีโร่ หรือ How to Win at Checkers (Every Time) ตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย

กระบวนการคัดเลือกภาพยนตร์ทั้งเก้าเรื่องในรอบนี้ มาจากคะแนนของสมาชิกสถาบันภาพยนตร์ฯ ร่วมกันลงคะแนน และคัดเอาภาพยนตร์หกเรื่องที่ได้คะแนนสูงสุด ส่วนอีกสามเรื่องมาจากการคัดเลือกของคณะกรรมาธิการพิจารณาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศของสถาบันฯ

ขั้นตอนต่อจากนี้คือ ทั้งเก้าเรื่องจะผ่านกระบวนการคัดเลือกโดยคณะกรรมการชุดพิเศษของสถาบันภาพยนตร์ ซึ่งมีสามชุด คือในนิวยอร์ค ลอส แอนเจลิส และลอนดอน โดยกรรมการทั้งสามชุดจะใช้เวลาระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม นั่งดูภาพยนตร์ที่ผ่านเข้ารอบแรกมาวันละสามเรื่อง เมื่อครบเก้าเรื่องแล้วก็จะมีการลงคะแนน และห้าเรื่องที่ได้คะแนนสูงสุดก็จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย หรือรอบ Shotlist ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อระหว่างการถ่ายทอดสดพิธีประกาศผลรางวัลออสก้าร์ไปทั่วโลก

รายชื่อของภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศรอบ Shotlist จะมีการประกาศพร้อมกับผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์ทุกรางวัล ในช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสฯ ที่ 14 มกราคม 2016

ส่วน “ตัวเก็ง” ของรางวัลนี้ ทั้งจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วไป และจากเวที “ลูกโลกทองคำ” ที่ผ่านมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมาคือเรื่อง Son of Saul จากฮังการี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ที่กวาดรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ มาแล้วหลายแห่ง รวมถึงคว้ารางวัล Grand Prix จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปีล่าสุดด้วย.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
424
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข