ข่าวเอ็นเตอร์เทน
โดย : พล อาภร
การ “คืนจอ” ของเหล่าหนังคลาสสิก


โปสเตอร์ Dracula เวอร์ชั่นภาษาสแปนิช


Miracle on 34th St.


Roman Holiday (โรมรำลึก)


Grease เวอร์ชั่น Sing-A-Long


สัปดาห์ที่แล้ว สยามทาวน์ฯ ได้เสนอข่าวการ “คืนจอ” ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของ Jaws หนัง “ตำนานสยอง” ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ค ไปแล้ว

ปรากฎว่า Jaws เป็นเพียงเรื่องแรกในบรรดาหนังคลาสสิกอีกหลายเรื่องที่มีโปรแกรม “คัมแบ๊ก” เท่านั้น โดยจากรายชื่อหนังตามข่าวของวาไรตี้ ฉบับวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น เชื่อว่าหาก “คอหนัง” ระดับแถวหน้าได้ยินแล้วก็คงเกิดอาการ “น้ำลายสอ” ด้วยความอยากดูกันแน่ๆ

ท้าวความกันนิดนึงก่อนว่า การนำเอาหนังคลาสสิกของฮอลลีวูดกลับมาฉายโรงให้คอหนังรุ่นใหม่ได้มีโอกาสชมหนัง “ขึ้นหิ้ง” เหล่านี้บนจอใหญ่ และเพื่อให้คอหนังรุ่นเก่าที่ได้มีโอกาสได้รำลึกถึงความหลังกันอีกหนนี้ เป็นโปรเจ็คส์ร่วมกันระหว่างสามองค์กรบันเทิงอเมริกัน คือระหว่าง เคเบิ้ล ทีซีเอ็ม (เทอร์เนอร์ คลาสสิก มูวี่) กับฟาธอม อีเวนท์ส ซึ่งเป็นเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วหนัง (และข่าวสารบันเทิง) และบรรดาสตูดิโอเจ้าของหนังคลาสสิกเหล่านี้

โดยเปิดโปรแกรมกันที่ Jaws ในวันที่ 21 และ 24 มิถุนายน ตามที่บอกไปเมื่อฉบับที่แล้ว

ตามด้วย Double Indemnity หนังแนว “ฟิล์มนัวร์” ที่เข้าฉายครั้งแรกเมื่อกว่า 70 ปีก่อนโน้น นำแสดงโดยดาราที่คอหนังส่วนใหญ่ในยุคนี้เคยได้ยินแต่เชื่อ เช่น เฟร็ด แม็คเมอร์เรย์, บาร์บาร่ สแตนวิค และ เอ็ดเวิร์ด จี โรบินสัน เป็นต้น...  เรื่องนี้จะเข้าฉายวันที่ 19 และ 20 กรกฎาคมนี้

จากนั้นเป็นหนังเพลงที่ (น่าจะ) เรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดในบรรดาหนังเพลงทั้งหมด นั่นคือ Grease ที่นำแสดงโดย จอห์น ทราโวลต้า และ โอลิเวีย นิวตันจอห์น จะเข้าฉายในวันที่ 16 และ 19 สิงหาคม โดยเวอร์ชั่นที่นำกลับมาฉายนี้เป็นเวอร์ชั่นที่เรียกว่า Grease Sing-A-Long คือมีเนื้อเพลงให้ผู้ชมในโรงได้สนุกสนานกับการร้องดังๆ ตามไปด้วย...

ตามด้วยหนังสยองขวัญสั่นประสาทของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก เรื่อง Psycho ที่จะเข้าฉายในวันที่ 20 และ 23 กันยายน

หนังตำนานผีดูดเลือด Dracula เวอร์ชั่นปี 1931 จะเข้าฉายในวันที่ 25 และ 28 ตุลาคม โดยจะฉายทั้งเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษและเวอร์ชั่นภาษาสแปนิช ควบกันไปเลย

หนัง Dracula เวอร์ชันแรกๆ ของฮอลลีวูดเรื่องนี้ กำกับโดย จอร์จ เมลฟอร์ด เป็นหนังที่สร้างในช่วงต้นของยุคหนังเสียง (ในฟิล์ม) ซึ่งว่ากันว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้สร้างจะทำหนังของตัวเองเป็นสองภาษา คืออังกฤษกับสแปนิช หรือไม่ก็ฝรั่งเศส หรืออิตาลี่ เพื่อเข้าถึงตลาดให้กว้างที่สุด โดย Dracula นี้ ข่าวบอกว่าถ่ายทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในตอนกลางวัน จากนั้นก็ถ่ายเวอร์ชั่นภาษาสแปนิชในช่วงกลางคืน โดยใช้บท ฉาก เสื้อผ้าและทีมงานชุดเดียวกันทั้งหมด โดยเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนั้น นำแสดงโดย เบลา ลูโกซี ที่กลายเป็นดาราผูกขาดกับบท Dracula ต่อมาอีกหลายเรื่อง ส่วนภาษาสแปนิชนั้นนำแสดงโดย คาร์โลส วิลลาเรียส

และว่ากันว่า Dracula เวอร์ชั่นสแปนิชนั้น ดีว่าเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอยู่เล็กน้อย...​เพราะทีมงานของเวอร์ชั่นสแปนิช ได้เปรียบจากการทำงานในกองถ่ายเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในช่วงกลางวันมาแล้ว จึงสามารถปรับเปลี่ยนมุมกล้อง หรือเทคนิคภาพต่างๆ ให้มีผลกับแต่ละฉากได้มากกว่านั่นเอง...

จากนั้นก็มาถึงหนังที่แฟนๆ ของ ออร์เดย์ เฮฟเบิร์น พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะ Roman Holiday หรือ “โรมรำลึก” ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเธอ (และเกรเกอรี เป็ก) จะเข้าฉายในวันที่ 29 พฤศจิกายน และ 1 ธันวาคม

ปิดท้ายด้วย Miracle on 34th Street หนังตำนานซานตาครอสที่ออกฉายเมื่อปี 1947 และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังคริสต์มาสที่ป็อปปูลาร์ที่สุด (perennial Christmas favorite) ด้วย... เรื่องนี้นำแสดงโดยดาราดังยุค “โกลเด้นท์ เอจ” ของฮอลลีวูดหลายคน เช่น มัวรีน โอ’ฮาร่า, จอห์น เพย์น, นาตาลี วูด (ตอนอายุแปดขวบ) และ เอ็ดมุนด์ เกวนน์ ที่ได้รับออสก้าร์ดาราสนับสนุนชายจากบท คริส เครงเกิล หรือซานตาครอส ด้วย โดย Miracle on 34th Street จะฉายวันที่ 20 และ 23 ธันวาคม 2015

เหล่านี้ ล้วนเป็นหนังคลาสสิกที่จะทะยอยเข้าฉายในโรงหนัง (ประมาณ 500 แห่งทั่วประเทศ) ในปี 2015 นี้ ส่วนปีหน้านั้น ฟาธอม อีเวนทส์ กับ ทีซีเอ็ม ก็มีโปรแกรมฉายหนังคลาสสิกระดับขึ้นหิ้งอีกหลายเรื่อง รวมถึง The Wizard of Oz, Rear Window และ The Sound of Music ด้วย...

ใครตื่นเต้นอยากดูหนังคลาสสิกเหล่านี้ ก็ตรวจสอบสถานที่ฉาย รวมถึงซื้อบัตรล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์ Fathomevents.com ได้เลย...

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข