ข่าวซีแอตเติล
โดย Monnitt999 (viewoneway2006@yahoo.com)
สยามทาวน์ข่าวซีแอตเติล 242

สวัสดีครับ มุมข่าวซีแอตเติล นำข่าวความเคลื่อนไหว ของพี่น้องไทยในมลรัฐวอชิงตันและเมืองใกล้เคียงมาเสนออีกเช่นเคย

วันวิสาขบูชา ปีนี้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2558 ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันนี้เป็นวันที่พุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมกิจกรรม และบำเพ็ญบุญกุศล ด้วยการไหว้พระสวดมนต์  รับศีลรับพรและร่วมทำบุญตักบาตรถวายสังฆทานเป็นต้น ณ วัดวาอารามต่างๆ ใกล้บ้านฯ

วันวิสาขบูชา หมายถึการบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 (ถ้าปีไหนเป็นปีที่มีอธิกมาส ก็เลื่อนออกไปเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7) ในวันนี้ได้มีเหตุการณ์ที่สำคัญเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า 3 ประการ คือ เป็นวันคล้ายวันประสูต,ตรัสรู้ และปรินิพาน ในวันเดียวกัน ของพระพุทธเจ้า  แต่ต่างปีกันเท่านั้นฯ

วันวิสาขบูชา มีคัญสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน เพราะได้รับการยกย่องจากพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ให้เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล เนื่องจากเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญ 3 เหตุการณ์ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับพระพุทธเจ้า ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้น ของศาสนาพุทธ ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมา วันวิสาขบูชา จึงถือว่า เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เมื่อถึงวันเช่นนี้ พุทธศาสนิกชนถ้วนหน้า ทั้งฟฤหัสถ์และบรรพชิต ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส จึงพร้อมใจกันน้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า ด้วยการประกอบพิธีบูชา ด้วยอามิสบูชา และปฏิบัติบูชา ด้วยความศรัทธา เคารพบูชาเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศฯ

ขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมกิจกรรมเสวนาธรรม ตั้งแต่เช้า และบ่าย ด้วยมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ วัฒนธรรมและประเพณี จากพุทธศาสนิกชน และบรรพชิต เป็นต้น เนื่องในวันวิสาขบูชา ในวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2558 นี้ ณ วัดอตัมมยตาราม เมืองวูดดิ้นวิลล์ เมืองซีแอตเติล (รัฐวอชิงตัน) สหรัฐอเมริกา โดยพร้อมเพรียงกันครับ
อนุโมทนาสาธุการ ภาพบรรยากาศ ของคณะสงฆ์จากวัดอตัมมยตาราม และวัดพระธรรมกาย ซีแอตเติล ร่วมพิธีเปิดทำการสอบธรรมสนามหลวง ธรรมศึกษาชั้นตรี,โทและเอก ณ สนามสอบ วัดอตัมมยตาราม รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งปีนี้ ได้รับความเมตตา จากพระเดชพระคุณเจ้าคุณพระศรีมุนีวงค์ ได้อำนวยอวยพรอวยชัย ให้นักเรียนทุกคนทุกท่านตั้งใจสอบและทำหน้าที่ให้เต็มที่ ซึ่งปีนี้ก็ได้มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ทั้งใกล้และไกลให้ความสนใจเดินทาง ทั้งทางเรือ ทางรถยนต์และนั่งเครื่องบินจาก ฮาวาย, อลาสก้า และจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดามาสอบด้วย และขออนุโมทนาคุณโยมปรางค์ ทอง พร้อมคณะซึ่งมีน้องๆนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนทุกท่าน มาช่วยบริการ ก๋วยเตี๋ยวและกล้วยทอดเป็นต้น อย่างเต็มที่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ที่ผ่านมา สาธุๆๆ


โครงการธรรมสัญจร พระธรรมทูต ณ วัดพุทธปัญญานันทาราม นำโดย พระครูปริยัติพุทธิวิเทศ พระมหายาจิน ธมฺมธโร พระมหาสุวิสุทธิ์ สุขุโม ได้เดินทางไปยังเมือง Compbell River โดยได้รับกิจนิมนต์ จากคุณพิทพ์ คุณทอง

 เมื่อวันที่ 23 - 25 พ.ค. 58 ชาวไทยเมืองนาไนโม้ แคมเบล ใกล้เคียงได้มาร่วมทำบุญกันอย่างมีความสุข เพราะนานๆ จะได้เจอพระและได้ทำบุญ ได้ร่วมกันทอดผ้าป่า เพื่อร่วมสร้างวัดฯ วัดในต่างแดนก็ได้อาศัยชาวไทยเป็นหลักที่ได้ร่วมกันทำบุญ จึงขออนุโมทนา คุณพิทพ์ คุณทอง ที่ได้จัดบ้านให้มีกิจกรรมดี ๆ
คุณพรทิพา คาร์สัน คุณวีเค จากเมืองซีแอตเติ้ล ได้ขับรถไปส่งพระครูปริยัติพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญานันทาราม แวนคูเวอร์ ที่ได้เดินทางจากวัดอตัมมยตาราม ซีแอตเติ้ล สาธุๆๆๆ
สุขสันต์วันเกิด แด่ พระมหายาจิน ธมฺมธโร และคุณทิพย์ ที่ได้ร่วมทำบุญวันเกิดที่ร้านอาหารโชคดี เมืองแลงเลย์ แวนคูเวอร์ แคนาดา ขอให้มีความสุข 
นำเสนอข่าวโดย : somchai Monnitt999, viewoneway2006@yahoo.com
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
421
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข