ข่าวซีแอตเติล
โดย Monnitt999 (viewoneway2006@yahoo.com)

สวัสดีครับ มุมข่าวซีแอตเติล นำข่าวความเคลื่อนไหว ของพี่น้องไทยใลมลรัฐวอชิงตันและเมืองใกล้เคียงมาเสนออีกเช่นเคย

เทศกาลวันสงกรานต์ สงกรานต์ (อังกฤษ: Water Festival ถอดเป็นอักษรละติน: Songkran; เขมร: សង្រ្កាន្ត; พม่า: ลาว: ສົງການ; จีน: 泼水节) เป็นประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกาและทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานว่า สงกรานต์ได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโฮลี (होली) ในอินเดีย แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน เริ่มในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 4 คือ ในเดือนมีนาคมสงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึง "การเคลื่อนย้าย" ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี คือการเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สงกรานต์สืบทอดมาแต่โบราณคู่กับตรุษ จึงเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนดโดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า 13 ถึง 15 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ไทยเป็นวันเริ่มปีปฏิทินของไทยจนถึง พ.ศ. 2431 จากนั้นวันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่จนถึง พ.ศ. 2483

พิธีสงกรานต์เป็นพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัว หรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปสู่สังคมวงกว้าง และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนทัศนคติและความเชื่อไป ในความเชื่อดั้งเดิมใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในพิธี ได้แก่ การใช้น้ำเป็นตัวแทน แก้กันกับความหมายของฤดูร้อน ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ การรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ สังคมไทยสมัยใหม่เกิดประเพณีกลับบ้านในเทศกาลสงกรานต์ นับวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว ในพิธีเดิมมีการสรงน้ำพระที่นำสิริมงคล เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่มีความสุข ปัจจุบันมีการประชาสัมพันธ์ในเชิงท่องเที่ยวว่าเป็น Water Festival หรือ สงครามน้ำ ซึ่งตัดส่วนที่เป็นความเชื่อดั้งเดิมไป จากสารานุกรมเสรี วิกกีพีเดีย

ขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมบำเพ็ญบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้แด่บรรพบุรุษ เนื่องในเทศกาลและกิจกรรมงานประเพณีวันสงกรานต์ วันกตัญญูหรือวันปีใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2558 ที่จะถึงนี้ ณ วัดอตัมมยตาราม เมืองวูดดิ้นวิลล์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา งานจะเริ่มตั้งแต่เวล  09.30 เช้าเป็นต้นไป พบกันใหม่ฉบันหน้าครับ
อนุโมทนาพุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์ทั้งไทยและเทศ ร่วมทำบุญกุศลด้วยการถวายเพลแด่พระสงฆ์จำนวน 12 รูป จากวัดต่างๆ ในเมืองซีแอตเติล เพื่อถวายพระครูสิทธิธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดอตัมมยตาราม เนื่องในการทำบุญถวายเนื่องในวันคล้ายวันเกิด เมื่อกลางเดือนมีนาคม  ที่ผ่านมา สาธุ

อนุโมทนาคุณศิริพงษ์(หนึ่ง)และภรรยา คุณปรัสนีย์(ต๋อม) พร้อมด้วยคุณพ่อคุณแม่และพนักงาน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารไทย Rachai Noodles & Thai Cuisine Restaurant ซึ่งตั้งอยู่ ณ Queen Anne: Lower 23 Mercer St Seattle, WA 98109 Tel: [206] 281-8883 ได้ทำบุญครบรอบปี เมื่อต้นเดือนมีนาคม 58 ที่ผ่านมา สาธุ
อนุโมทนาคุณฐิติพร แช่มจันทร์ พร้อมคุณแม่ภัทราและครอบครัว ร่วมกันทำบุญ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลในครั้งนี้ ไปให้แด่ผู้มีพระคุณและเจ้ากรรมนายเวร และเพื่อความเจริญพรรุ่งเรืองแก่ชีวิตและครอบครัว เมื่อกลางเดือนมีนาคม 58 ที่ผ่านมา สาธุ
อนุโมทนาคุณปิ่นทิพย์ โภคยะสุพัสตร์(นั่งขวาสุด) ได้ไปร่วมกิจกรรมบำเพ็ญบุญกุศลประจำวันอาทิตย์ และได้บันทึกภาพเป็นที่ระลึกกับพระอาจารย์และน้องๆนักศึกษามหาวิทยาลัยวอชิงตัน ก่อนเดินกลับไปเยี่ยมคุณแม่และญาติๆที่เมืองไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สาธุ

 
อนุโมทนาคุณประมวล คงสวัสดิ์ พร้อมครอบครัว และลูกๆ หลานๆ ได้ไปทำบุญกุศล ด้วยการรักษาศีล ฟังธรรมอย่างมีความสุข เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สาธุ
อนุโมทนาคุณจอย ได้ไปทำบุญถวายภัตตาหารเพล และถวายดอกไม้ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของตน เมื่อกลางเดือนมีนาคม 58 ที่ผ่านมา สาธุ

 
อนุโมทนานักเรียนนักศึกษาไทย และนักเรียนนักศึกษาจากไต้หวัน ซึ่งมาศึกษา ณ มหาวิทยาลัยแวนคูเวอร์ แคนาดา ได้พร้อมกันมาทำบุญถวายภัตตาหารเพลในวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา ณ วัดพุทธปัญญานันทาราม สาธุ

 
อนุโมทนาพุทธศาสนิกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพ ถวายภัตตาหารเพลประจำวันพุธ และวันศุกร์ ซึ่งประกอบด้วยคุณโยมจอย โยมน้อย โยมพรรณี และโยมต้อย สาธุอนุโมทนา คุณโยมแจ๋ว ร้านสบายไทย พร้อมเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ที่เคารพนับถือเป็นจำนวนมาก ได้ทำบุญเนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด ซึ่งมีเพื่อน ๆ มิตรสหายมาร่วมทำบุญและอนุโมทนาอวยพรกันอย่างพร้อมเพรียง สาธุ
อนุโมทนาคุณโยมมาลัยรัตน์ จากร้านลานนาไทย พร้อมเพื่อนๆ และพนักงานร้าน ได้ นิมนต์พระสงฆ์ไปเจริญพระพุทธมนต์ หลังปรับปรุงทำร้านใหม่ เมื่อเดือนมีนาคม  58 ที่ผ่านมา สาธุ

 
นำเสนอข่าวโดย : somchai Monnitt999, viewoneway2006@yahoo.com
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

Stay intremafivo, San Diego, yeah boy! http://jvjufdquwg.com [url=http://unhhbb.com]unhhbb[/url] [link=http://xpkqltpsm.com]xpkqltpsm[/link]

  • ¼ÙéÊè§: Santi
  • 188.143.232.27 Feb 13, 2016 @03:50 PM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

If not for your writing this topic could be very coueolntvd and oblique.

  • ¼ÙéÊè§: Berenice
  • 45.55.250.153 Feb 11, 2016 @08:41 PM
ฉบับที่
454
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข