ข่าวเอ็นเตอร์เทน
โดย : พล อาภร
เบลอไลน์... เบลอไปเลย...

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา คณะลูกขุนของศาลรัฐบาลกลางในแอลเอ มีมติ “สะเทือนวงการเพลงอเมริกัน” ว่าเพลง Blurred Lines ของ พาร์เรลล์ วิลเลี่ยม และ โรบิน ติ๊ค ที่โด่งดังทะลุฟ้าของปี 2013 นั้น คัดลอกจังหวะส่วนหนึ่งมาจากเพลง Got to give it up อันเป็นเพลงคลาสสิกของ มาร์วิน เกย์ จริงๆ ตามคำฟ้อง และศาลมีคำสั่งให้สองนักร้องชื่อดังชดใช้ความเสียหายจากการกระทำดังกล่าวให้กับทายาทของ มาร์วิน เกย์ เป็นเงินเกือบๆ 7.5 ล้านดอลลาร์หลังจากฟังคำให้การของทั้งสองฝั่งในศาลนานถึงแปดวัน คณะลูกขุน ซึ่งประกอบด้วยชายสาม หญิงห้า ได้ลงความเห็นว่าพาร์เรลล์ วิลเลี่ยม และ โรบิน ติ๊ก ผิดจริงตามคำฟ้องและให้ทั้งสองจ่ายเงินชดใช้ 4 ล้านดอลลาร์เป็นค่าละเมิดลิขสิทธิ์ บวกผลประโยชน์ที่ได้รับจากการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ซึ่งเงินก้อนนี้ โรบิน ติ๊ก ต้องจ่าย 1.8 ล้าน ส่วนพาร์เรลล์ วิลเลี่ยม ต้องจ่าย 1.6 ล้าน

การกล่าวหาหรือฟ้องร้องเรื่อง “ก็อปเพลง” เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวของ ทอม แพ็ตตี้ กล่าวหาว่า แซม สมิธ คัดลอกผลงานบางส่วนของเขาไปใช้ในเพลง Stay With Me แต่สองฝ่ายตกลงกันได้ก่อนเรื่องจะถึงศาล แต่กรณีของ BLurred Lines ซึ่งถือว่าเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของปี 2013 นั้นต่างออกไป ส่วนหนึ่งน่าจะมาจาก “ผลประโยชน์” ที่สูงถึง 16 ล้านดอลลาร์นั่นแหละ...

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของอุตสาหกรรมเพลง เพราะเชื่อว่าจะกลายเป็น “คดีตัวอย่าง” ให้กับคดีอื่นๆ ในอนาคตอีกเรื่อยๆ เพราะบางครั้ง คำว่า “คัดลอกมาจาก” กับคำว่า “ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก” ก็ยากที่จะขีดเส้นแบ่ง...

คอยเงี่ยหูฟังดีๆ แล้วกัน...

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข