ข่าวชิคาโก
โดย กรุงเก่า
สยามทาวน์ ชิคาโก ฉบับที่ 164

สถานการณ์บ้านเมืองของเรากำลังจะกลับมาร้อนเป็นไฟอีกแล้ว หลังจากวันที่ 20 พ.ย.ต่อไปนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่ สุดจะเดาได้ ก็ขอให้คนไกลบ้านอย่างเราทุกคนตั้งสติ

 

คนที่ดูผู้อื่นแสดงอยู่จะรู้ดีว่า ใครเล่นดี เล่นไม่ดี ใครเล่นเวอร์เกินไป ถ้าพิจารณากันด้วยความเที่ยงธรรม

สิ่งหนึ่งที่คิดไม่ถึงและไม่เห็นด้วย คือการใช้คำผวนที่หยาบคายของคนหน้าตาสวยๆ บนเวที บอกคำเดียว ว่า แม้คนพูดจะไม่แคร์หรือไม่รับผิดชอบ "ราคา" อาจจะคงมีเหลืออยู่บ้าง แต่ "ค่า" สูญสิ้นสกุลไทย

มาต่อสู้กันด้วยปัญญาดีกว่า นอกจากผู้ฟังจะได้ความรู้แลัว ยังช่วยพัฒนาจิตใจของคนที่พูดและคนที่ติดตามฟังการชุมนุมไม่ให้เครียดไปด้วย

ส่วนใหญ่บอกว่าสายไปแล้ว แต่ก็ไม่ใช่จะช่วยกันแก้ไขไม่ได้ เพราะระดับอาจารย์ ผู้มีเกียรติ ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งนั้นที่ขึ้นเวที อย่าเอาแต่สะใจอย่างเดียวเลย รักษาความเป็นไทยกันไว้บ้างจะดีกว่า

ข่าวสำคัญจากชิคาโก 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา หลายเมืองในรัฐอิลลินอยส์ ถูกพายุทอร์นาโดพัดผ่าน บ้านเรือนเสียหาย เป็นจำนวนมาก มีทั้งคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ หลายครอบครัวเรือนยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ บางแห่งแม้จะไม่โดนทอร์นาโด แต่เนื่องจากความเร็วของกระแสลม ทำให้ต้นไม้โค่นล้มทับหลังคาบ้าน

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมายังเก็บกวาดกันไม่เสร็จ มีความลำบากเดือดร้อน กาชาดอเมริกัน ขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศรัทธา อย่างน้อยครอบครัวละ 10 ดอลลาร์

หิมะตกมานิดหน่อยพอให้คลายคิดถึง ปีนี้อยากฝากถึงวัดไทยทุกแห่งที่มีเด็กมาเรียนหนังสือในวันอาทิตย์ อย่าเพิกเฉยกับการประกาศเตือน-ด่วนเกี่ยวกับสภาพอากาศ คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ก่อนจะมาส่งบุตรหลานไปโรงเรียนกรุณาตรวจดูสภาพอากาศกันไว้บ้าง คณะกรรมการของโรงเรียน ครู ต้องเตรียมพร้อม หากเกิดภัยธรรมชาติหรือภัยอื่นใด จะได้ช่วยกันได้ทันท่วงที

ข่าวทั่วไปจากชิคาโกประจำสัปดาห์นี้

@@งานวันชาติ....สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก จะจัดงานวันชาติและพิธีถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม นครชิคาโก ในวันพุธที่ 4 ธ.ค. เวลา 18.00-20.00 น.กงสุลใหญ่ทรงพล สุขจันทร์ และภริยา เป็นประธานจัดงาน ในงานจะมีการแสดงพระราชกรณียกิจเฉลิมพระเกียรติฯ และศิลปวัฒนธรรมไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติได้รับชมตลอดงาน

@@Typhoon Haiyan Relief…..นพ.เชิดเกียรติ แสงคำ นายกสมาคมไทยแห่งรัฐอิลลินอยส์ ขอเชิญคนไทยในนครชิคาโกและเมืองใกล้เคียง ร่วมบริจาคเงินตามกำลังศรัทธาเพื่อส่งไปช่วยชาวฟิลิปปินส์ที่กำลังเดือดร้อนจากพายุใต้ฝุ่น Haiyan ทางสมาคมไทยฯจะรวบรวมเงินที่ทุกท่านบริจาคมา จนถึงวันงานเทิดไท้องค์มหาราชันย์ฯ ในวันเสาร์ที่ 30 ธ.ค. ณ Drury Lane และจะมอบให้กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ทรงพล สุขจันทร์ เพื่อนำไปมอบให้กงสุลใหญ่ฟิลิปปินส์ ณ นครชิคาโก ดำเนินการส่งไปยังสภากาชาดฟิลิปปินส์ ต่อไป

@@ Golf Night………ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย และสนุกสนานกันทั้งชมรม ประเวศน์ สุวรรณอำไพ ชื่นอกชื่นใจ พี่ น้องและเพื่อนไปเป็นกำลังใจให้ในงานกอล์ฟไนท์เมื่อ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา ประธานจัดงานเอนก บรรณประดิษฐ์ ก็พลอยชื่นใจไปด้วย สำหรับผู้ที่แต่งชุดกีฬาเตะตากรรมการ ชนะเลิศ หญิง ทิปปี้ ลี สุภาพบุรุษ ชนะเลิศ มาโนช พุฒวันเพ็ญ สำหรับ ชุดนักแข่งรถ ของมณีศักดิ์ พิมสาร เนื่องจากนักแข่งรถ ต้องกลับไปดูแลลูกที่ทิ้งไว้ที่บ้าน เลยพลาดรางวัลไป ส่วนวงดนตรี The Mission ก็บรรเลงเต็มที่ให้ผู้ไปร่วมงานได้ลีลาศกันอย่างเต็มที่ หนังสือที่ระลึกในงาน ยกนิ้วโป้งให้ชนานาฏ ศุขกิจ และอนวัติ สัมพันธวัฒน์ ทั้งสี ทั้งรูปเล่ม สดใสตามสไตล์ชมรมกอล์ฟ

@@ แชมป์ของชมรมกอล์ฟ.....ขอแสดงความยินดีกับ Bee Tattoo…… เจ้าของถ้วย King's Cup ชวกาญจน์ มิลินทวัต.............เจ้าของถ้วย Queen's Cup เข็มปัทม์  แสงเงิน..........เจ้าของถ้วย Ambassador's Cup ประเวศน์ สุวรรณอำไพ.......เจ้าของถ้วย President's Cup, Pepo Khanla……เจ้าของถ้วย Consulate's Cup

@@สัมมนาของพยาบาล.....สมาคมพยาบาลไทยแห่งรัฐอิลลินอยส์ จัดสัมนาในหัวข้อPhysiologic Basic of Neuro Altertions & Neuro Assessment ณ ห้องอาหารมณีไทย วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค. เวลา 7.30-15.00 น. นักศึกษาพยาบาล ราคาพิเศษเพียง 65 เหรียญ บุคคลทั่วไป 99 เหรียญ มาเป็นกรุ๊ฟ 95 เหรียญ ซื้อหน้างาน ราคา 115 เหรียญ ติดต่อที่รจนา อินทปุระ นายกสมาคมพยาบาลฯ โทร 847-251-7187

@@ ถึงแก่กรรม......ปูชนียบุคคลของวัดธัมมาราม คุณแม่พร้อมศรี ภาวิไล ถึงแก่กรรม รวมสิริอายุ 94 ปี ตั้งศพสวดพระอภิธรรม ณ ห้องอเนกประสงค์ วัดธัมมาราม เมื่อ 20 พ.ย.ท่ามกลางลูกหลานและแขกผู้มีเกียรติไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก พิธีฌาปนกิจ จัด ณ Dramar Kamiski funeral Home เมื่อ 21 พ.ย.

คุณแม่พร้อมศรี ภาวิไล เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีเด่นของวัดธัมมาราม ได้โล่ประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาและวัดธัมมาราม ในปี 1986 และรับโล่ปูชนียบุคคลคนแรกของวัดธัมมาราม เมื่องานสงกรานต์ ณ วัดธัมมาราม เม.ย.2013 ประภัสสร ภาวิไล (ลูกสะใภ้) อดีตครูใหญ่รร.พุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดธัมมาราม และครอบครัว ภาวิไล ขอขอบคุณผู้มีเกียรติทุกท่านที่ไปร่วมงานสวดพระอภิธรรม และงานฌาปนกิจ โดยทั่วกัน

@@ ช่วยกันดับร้อนได้ ทุกที่ถึงจะเย็นลง

พบกันใหม่สัปดาห์หน้า......สวัสดี

ข่าว……..กรุงเก่า

ภาพ……..ไสว เท่าสาร

 

           


กงสุลใหญ่ทรงพล สุขจันทร์ ประธานในพิธีมอบถ้วยพระราชทาน ในงานกอล์ไนท์ เมื่อ 16 พ.ย. ณ Victoria Banquets, Holiday Inn Rosemont,Il.


ผู้ชนะเลิศในปี 2013 ของชมรมกอล์ฟ ชิคาโก


นพ.พนม พึ่งเชิดชู ประธานจัดงานกอล์ฟ อินเตอร์สเตท 2014 ณ นครชิคาโก


ประเวศน์ สุวรรณอำไพ ประธานชมรมกอล์ฟ ชิคาโกและศรีภรรยา


สมเกียรติ คล้ายสุบรรณ อดีจปธ.กอล์ฟ 2012 และครอบครัว


 The Mission บรรเลงในงานคืนนั้น
นพ.เชิดเกียรติ แสงคำ นายกสมาคมไทย ต้อนรับ นางนพมาศปี 2013 ณ วัดธัมมาราม ที่มาร่วมงานกอล์ฟ


มาโนช พุฒวันเพ็ญ ได้รับรางวัลแต่งกายชุดกีฬาเด่น ประเภทสุภาพบุรุษ 


กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก และรองกงสุลใหญ่ ร่วมงาน


ลาวคล เลิศบูรพา มอบรางวัลผู้โชคดีในงานฯ


นพ.เกรียงศักดิ์ เทพวีระ จากมิชิแกน มาร่วมงาน


ครูฝ้าย ครูประจำการวัดธัมมาราม นักร้องรับเชิญในงานกอล์ฟไนท์


ทิปปี้ ลี ชนะเลิศชุดกีฬาเด่น ประเภท สุภาพสตรี


มณีศักดิ์ พิมพ์สาร เด่นในชุดนักแข่งรถ


สาวๆ ในชุดกีฬาเด่น ในงาน


ปีทองของชมรมกอล์ฟ ชิคาโก ผู้ส่งสาวงามฯ ได้รับตำแหน่งนางนพมาศ

 
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข