อินเทรนด์ อินทาวน์
โดย Jabby Saitharn
กรุงเทพฯ : เมืองที่ไม่เคยหลับ

พอเท้าแตะถึงผืนแผ่นดินไทย คนจากบ้านจากเมืองไปไกลอย่างเราๆ ต่างมีเรื่องต้องทำเหมือนๆ กันคือการอยู่กับครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง ไปเยี่ยมญาติ พบเจอเพื่อนฝูง และที่สำคัญคือการออกไปกินไปเที่ยวไปชอปกันให้หายอยาก มาเยือนถิ่นเก่าทั้งทีก็ต้องเที่ยวต้องกินกันแบบคนท้องถิ่น อาหารมื้อแรกๆ เป็นอาหารสูตรของครอบครัว รสชาติถูกปากเป็นที่สุด ยิ่งได้ร่วมโต๊ะอาหารกับสมาชิกในครอบครัวทำให้อาหารมื้อนั้นๆ อร่อยล้ำยิ่งกว่าเติมผงชูรสเสียอีก แต่ห่างอาหารรสจัดจ้านแบบออริจินัลมานาน ท้องไส้เลยปั่นป่วน นับเป็นข้อพึงระวังของพวกเรา อีกทั้งถ้าพักผ่อนไม่เพียงพออาจไม่สบายได้ง่ายๆ ดังนั้นถ้าอยากมาเที่ยวอย่างมีความสุข ต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

          ที่กรุงเทพฯ ยังคงมีฝนตกอยู่เนืองๆ เพราะอยู่ในช่วงหน้าฝน สภาพการจราจรในถนนสายๆหลักๆ ก็ยังติดขัดอยู่บ้างแล้วแต่จังหวะ หากคุณมาเที่ยวต้องทำใจมาล่วงหน้าจะได้ไม่หงุดหงิดรำคาญใจ ทุกๆ อย่างอยู่ที่ใจ ถ้าทำใจให้สบายอะไรๆ ก็จะไม่มากระทบอารมณ์ได้ง่ายๆ

          มีใครเคยได้ยินรถ BRT (Bus Rapid Transit) กันบ้าง BRT คือรถโดยสารประจำทางสายพิเศษ สาทร-ราชพฤกษ์ มีระยะทาง 16 กิโลเมตร มี 12 สถานี ได้แก่ สถานีสาทร สถานีอาคารสงเคราะห์ สถานีเย็นอากาศ สถานีถนนจันทน์ สถานีพระราม 3 สถานีวัดด่าน สถานีวัดปริวาศ สถานีวัดดอกไม้ สถานีสะพานพระราม 9 สถานีเจริญราษฎร์ สถานีสะพานพระราม 3 และสถานีราชพฤกษ์ มีรถให้บริการทุก 5-10 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. โดยเป็นเส้นทางนำร่องสายแรก ที่ว่าพิเศษก็เพราะถูกจัดให้วิ่งในเลนของตัวเอง เหมือนกับ Metro สายสีส้มที่วิ่งจากสถานีรถไฟนอร์ธฮอลลีวูดไปยังวอร์เนอร์เซ็นเตอร์ ค่าโดยสารก็ถูกแสนถูก 10 บาทตลอดสาย ข้อดีจึงตกอยู่กับผู้โดยสาร แต่ในมุมกลับคนใช้รถยนต์ส่วนตัวต่างพากันบ่นถึงสภาพการจราจรติดขัดที่มากขึ้นเป็นลำดับ จึงไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีการเปิดเส้นทางอื่นๆ ตามที่ได้วางแผนไว้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

          ชีวิตคนกรุงเทพฯ ยังคงคึกคักตื่นเต้น ไม่สงบนิ่ง ช่วงเช้าหนุ่มสาวออฟฟิสเดินกันขวักไขว่ ในมือหิ้วน้ำหิ้วอาหารเช้าเพื่อรับกับวันใหม่ และที่ขาดไม่ได้สำหรับการมาเยือนกรุงเทพฯ คือการซื้อของกินที่ตลาด อตก. ซึ่งมีการจัดวางโซนการขายไว้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นของสด ผลไม้ อาหาร ขอบอกว่าเห็นผลไม้ของบางร้านแล้วต้องอึ้งไป เพราะมีผลไม้อิมพอร์ตมาจากอเมริกาเป็นจำนวนมาก แถมยังสดๆ อย่างสตอเบอรี่ก็ลูกเบ้อเริ่ม มีทุกสิ่งอย่าง ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ องุ่น จะกินอะไรขอให้บอก ลำพังผลไม้ไทยก็กินกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ที่ต้องชิมคือทุเรียนพันธุ์ก้านยาว รสชาติหวานมันกำลังดี มองไปทางไหนก็มีแต่ของกินทั้งคาวและหวาน ความอยากล้วนเป็นกิเลสที่ไม่เคยปรานีใคร ถ้ายับยั้งชั่งใจไม่ไหว ก็ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นๆ ดีอย่างที่อากาศเมืองไทยยังคงร้อนชื้น เหงื่อจึงถูกขับออกมาเป็นระยะๆ ก่อนกลับแวะซื้อข้าวสาร อยู่เมืองไทยลูกค้ามักจะได้รับความสะดวกสบาย ขนาดร้านขายผลไม้ยังมีพนักงานขายหลายคนคอยให้บริการ เรียกลูกค้ากันจ้าละหวั่น การจับจ่ายในวันนั้นทำให้เรามีของกินตุนไว้ได้เป็นอาทิตย์ ถ้ามาเมืองไทยอยากให้แวะมาที่นี่ ในช่วงวันธรรมดาไม่จอแจ เดินซื้อของได้อย่างสบายๆ

                          กรุงเทพฯยังคงเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล และอินเทรนด์อยู่ตลอดเวลา  คอนเฟิร์มค่ะ


รถโดยสารประจำทางสายพิเศษ สาทร-ราชพฤกษ์ ที่เห็นคือสถานีสาทร


ภายในรถโดยสาร


ผลไม้สดๆ อิมพอร์ตจากอเมริกา


ทุเรียนก้านยาว โดยทุเรียนถือเป็นผลไม้ที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในความเพลิดเพลินของเมืองไทย

 
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข