อินเทรนด์ อินทาวน์
โดย Jabby Saitharn
ตะลุยเที่ยวสองสมุทร จากสมุทรสาครสู่สมุทรสงคราม

ส่วนตัวแล้วรู้สึกมีความสุขทุกๆ ครั้งที่ได้เขียนถึงเรื่องกินเรื่องเที่ยว ยิ่งได้ยินได้ฟังเสียงตอบรับสนับสนุนจากผู้อ่านยิ่งต้องเฟ้นหาเรื่องราวดีๆ มาฝาก ตอนนี้ที่เมืองไทยกำลังเข้าสู่หน้าฝน อากาศเย็นสบายไม่ร้อบอบอ้าว เลยอาสาพาไปเที่ยวจังหวัดใกล้ๆ กรุงเทพฯ เราแวะหม่ำซีฟู้ดสดๆ กันที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร

           

                          ก่อนที่จะไปพบกับความบันเทิง ขอเล่าถึงเนื้อหาสาระพอสังเขปสำหรับคนที่ไม่คุ้นกับจังหวัดนี้สักเท่าไร จากข้อมูลพบว่า สมุทรสาครเดิมชื่อบ้านท่าจีนเป็นชุมนุมชนใหญ่ อยู่บริเวณอ่าวไทย มีทำเลที่เหมาะสมในการพาณิชย์ มีเรือสำเภาค้าขายจากประเทศจีนมาจอดเทียบท่าที่นี่เพื่อขนถ่ายซื้อขายสินค้ากันจนเป็นที่รู้จักกันทั่ว ใครอยากจะค้าขายกับเรือสำเภาจีนก็ต้องมาที่นี่ มีชื่อเรียกกันติดปากมาแต่เดิมว่า "ท่าจีน" แต่ยังมิได้มีฐานะเป็นเมืองคงเป็นหมู่บ้านชุมชนแห่งหนึ่งเท่านั้น โดยในปี พ.ศ.2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการให้ทางราชการเปลี่ยนคำว่า "เมือง" เป็น "จังหวัด" ทั่วทุกแห่งในพระราชอาณาจักร เมืองสมุทรสาครจึงเปลี่ยนเป็น "จังหวัดสมุทรสาคร" ส่วนที่คนทั่วไปนิยมเรียกจังหวัดสมุทรสาครว่า "มหาชัย" นั้นก็เรียกตามชื่อคลองมหาชัย ซึ่งเป็นคลองที่ขุดในสมัยสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) แห่งกรุงศรีอยุธยา

                          เอาล่ะค่ะ หลังจากทราบข้อมูลพื้นฐานกันแล้ว คราวนี้เราลองมาดูว่าจังหวัดเล็กๆ แห่งนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง อย่างที่บอกไปแล้วว่ามหาชัยอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถไปประมาณ 36 กิโลเมตรเท่านั้น หากใครที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่แอลเอนานๆ เมื่อกลับไปกรุงเทพฯ แล้วนั่งรถออกนอกเมืองจะรู้สึกว่าใกล้มากเพราะกรุงเทพฯ มีขนาดเล็กเพียงแต่รถติดจึงทำให้รู้สึกว่าใช้เวลานาน แต่ถ้าขับรถออกไปจังหวัดใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็นอยุธยา ชลบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม บางทีใช้เวลาน้อยกว่านั่งรถไปชอปปิ้งในย่านกลางเมืองที่การจราจรหนาแน่นเสียอีก

                          จริงๆ แล้วสมุทรสาครถือเป็นทางผ่านในทริปนี้ พูดง่ายๆ เรากะเวลาให้ไปถึงที่นี่ในช่วงเที่ยงๆ ให้พอดีกับอาหารมื้อกลางวัน ร้านที่เราไปเป็นร้านเก่าแก่ จำได้ดีว่าที่บ้านเคยพาไปตั้งแต่เด็กๆ เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปมาเช่นกัน นั่นก็คือภัตตาคารท่าเรือ ตั้งอยู่ติดกับท่าข้ามเรือมหาชัย-ท่าฉลอมและหอนาฬิกาประจำเมือง ทางซ้ายมือของร้านเป็นสะพานปลาจึงรับประกันได้ว่าอาหารทะเลที่นี่สดใหม่อย่างแน่นอน แถมราคาก็ไม่แพง เมื่อไปถึงร้านก็ยืนงงๆ อยู่สักพัก เพราะแปลกตาไปมาก เพราะมีการต่อเติมเนื้อที่ไปจากเดิมที่มีชั้นเดียวแต่ปัจจุบันมีประมาณ 4-5 ชั้นเห็นจะได้ และนี่คงเป็นสิ่งที่จะการันตีได้ถึงกระแสความนิยมของคนทั่วไป ขอบอกว่าวันที่แวะไปที่นี่มีดาราสาว 2 คนใส่แว่นดำมานั่งหม่ำอย่างเอร็ดอร่อยอยู่โต๊ะข้างๆ ด้วย

                           เมื่ออิ่มหนำสำราญ เมฆครึ้มที่ตั้งเค้ามานานเริ่มกลั่นตัวเป็นเม็ดฝนตกลงมาให้ชุ่มฉ่ำกันเล็กน้อย เราออกจากสมุทรสาครเพื่อมุ่งหน้าไปต่อกันที่สมุทรสงคราม (2 จังหวัดนี้เรียกชื่อสลับกันบ่อยๆ ต้องตั้งสติดีๆ) เพื่อแวะไปดูบ้านอัมพวารีสอร์ตที่เคยไปเยือนมาแล้ว ในใจคิดว่าคราวหน้าถ้ามีเวลาจะแวะเดินตลาดมหาชัยที่มีขนาดใหญ่เต็มไปด้วยทั้งของสด ของแห้ง และที่สมุทรสาครยังมีอีกหลายสถานที่ให้เที่ยวชม เช่น วัดช่องลม วัดป่าชัยรังสี ดอนหอยแครง บ้านปากคลองประมง นากุ้งนาเกลือ พื้นที่ปลูกป่าชายเลน นอกจากนี้ จังหวัดสมุทรสาคร ยังเป็นแหล่งผลิตเบญจรงค์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะ ต.ดอนไก่ดี ต.ท่าเสา อ.กระทุ่มแบน ซึ่งมีการผลิตเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนให้ซื้อหาไว้เป็นของแต่งบ้านและของที่ระลึกติดไม้ติดมือถือเป็นการอุดหนุนสินค้าไทย

                          ขับรถต่อไปอีกไม่นานก็ถึงทางแยกเข้าจังหวัดสมุทรสงคราม เราตรงไปที่บ้านอัมพวารีสอร์ต เมื่อไปถึงก็ต้องตะลึงไปกับสิ่งที่เห็น บ้านอัมพวาได้ขยายเนื้อที่ห้องพักแบบรีสอร์ตบนเนื้อที่ผืนใหญ่ซึ่งปรับรูปแบบดูโมเดิร์นกว่าเฟสเดิมที่เป็นเรือนไทย ตอกย้ำถึงความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจได้เป็นอย่างดี อย่างที่เคยเล่าให้ฟังหลายครั้งแล้วว่า ในปัจจุบันคนไทยนิยมไปเที่ยวสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ชวนให้ย้อนถึงความหลัง อย่างตลาดน้ำอัมพวา ก็อย่างว่าความเจริญทางวัตถุที่มากจนเกินไปก็มีแต่จะสร้างความสับสนวุ่นวายให้ชีวิต คนเมืองก็เลยต้องมองหาสถานที่อันเงียบสงบเพื่อผ่อนคลายสมอง แต่ถ้าจะไปเดินที่ตลาดน้ำอัมพวาที่เปิดตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องเตรียมตัวเบียดเสียดกับผู้คนจำนวนมากที่มุ่งหน้ามาเที่ยวที่นี่กันด้วยล่วงหน้า แต่ถึงคนจะเยอะคุณก็จะได้พบกับสภาพชุมชนแบบบ้านๆ ดูแล้วอบอุ่น

          ที่สมุทรสงครามยังมีเรื่องราวแปลกๆ ชวนให้ค้นหา นั่นคือที่ตลาดร่มหุบ หรือตลาดรถไฟ ตั้งอยู่ติดกับรางรถไฟ สถานีแม่กลอง ที่เรียกว่าตลาดร่มหุบเพราะพ่อค้าแม่ค้าวางของขายติดกับรางรถไฟ พอขบวนรถไฟเดินทางมาใกล้ๆ ทุกคนจะรีบยกของหนีและหุบร่มที่วางไว้กันแดดโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที อเมซิ่งไทยแลนด์จริงๆ ที่นี่มีรายการทีวีทั้งไทยและต่างชาติมาถ่ายทำอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นของแปลกและหวาดเสียวในคราวเดียวกัน ถ้าไม่เชื่อคงต้องไปพิสูจน์ให้เห็นกับตาในการเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยครั้งหน้าของคุณ


ภัตตาคารท่าเรือที่ปัจจุบันขยายพื้นที่สูงถึง 5 ชั้นเพื่อรองรับลูกค้า


ภัตตาคารท่าเรือตั้งอยู่ติดกับท่าข้ามเรือมหาชัย-ท่าฉลอมและหอนาฬิกาประจำเมือง


ถ่ายภาพลงมาจากชั้นบนของร้านอาหารเห็นสะพานปลาของสมาคมประมง


อาหารทะเลสดอร่อย ที่เห็นคือปลาเก๋าทอดสามรสและปูไข่เผา


ล็อบบี้ในส่วนที่ต่อเติมใหม่ของบ้านอัมพวารีสอร์ต สมุทรสงคราม


ตลาดร่มหุบหรือตลาดรถไฟ สร้างความประหลาดใจให้นักท่องเที่ยว (ภาพจากตากล้องดอทคอม)

 
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข